19/04/2018 11:13 GMT+7

Dân chung cư 'nóng máu' với những chiếc xe kỳ cục

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Không biết đã bao nhiêu lần, chuyện để xe đúng chỗ là vấn đề khiến nhiều cư dân ở chung cư tôi đang ở quan tâm xen lẫn bực bội.

Dân chung cư nóng máu với những chiếc xe kỳ cục - Ảnh 1.

Xe hơi thể thao màu vàng đậu ngay lối ra vào của xe máy khiến không còn lối ra - Ảnh: facebook cư dân The B..

Chung cư tôi ở là The B., được chủ đầu tư quảng cáo là khá cao cấp, nằm gần sân bay Tân Sơn Nhất. Do chỉ mới chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2018, nên số hộ dân ở tại đây chưa nhiều. Mang tiếng là cư dân trí thức, nhiều người làm trong sân bay (an ninh, tiếp viên) nhưng đã có biết bao nhiêu chuyện để nói về cách sinh hoạt chung của mọi người tại đây. Trong đó, nóng nhất vẫn là chuyện để xe đúng chỗ.  


Dân chung cư nóng máu với những chiếc xe kỳ cục - Ảnh 2.

Giành chỗ đậu xe của ngưới khuyết tật lên FB cư dân Ảnh: facebook cư dân The B..

Chung cư tôi có hai tầng hầm để xe. Do cư dân chưa ở hết, nên chung cư chủ yếu đưa vào hoạt động có một tầng hầm B1. Chỗ đậu xe hơi nằm ngoài, bên trong và sát tường là hai dãy để xe máy. Nhưng nhiều người lười, chạy xe máy về thay vì chạy vào bên trong thì để ngay luôn ở ô đậu xe hơi. Hay khi về trễ, chỉ mới chạy vào bên trong khu vực để xe máy có một đoạn thấy không còn chỗ trống nào thì đá chống dựng luôn xe mình ngay lối đi. Lười hay ý thức kém? Tôi nghĩ chắc là cả hai.

Bực tức với kiểu đậu xe thiếu ý thức như thế trong khi ban quản lý thì bất lực, cư dân chúng tôi đã lập ra hẳn toppic trên facebook của chung cư để lấy ý kiến: 1- Dán giấy để "Đậu xe vô ý thức" trên yên xe. 2- Họp cư dân lần 1 để giải quyết. 3- Không cho gởi xe 1 tuần. 4- Chế tài phạt cho nhớ. Lấy tiền đó làm từ thiện hoặc làm quỹ khuyến học,… Ban quản lý sau đó chọn cách dán giấy thông báo cho xe vi phạm biết là mình đậu sai chỗ.

Nhưng dường như chưa đủ đô, những người thiếu ý thức vẫn cứ đậu xe theo ý mình.

"Xe màu đỏ để kiểu gì vậy? Hết cả lối đi. Mắt chắc để trên đầu. Đầu to mà óc như trái nho". "Não có thể tháo ra được là có thật. Chứ đầu mà có não thì không ai để cho người ta nói hoài, nói dai mà vẫn cứ như thế này hoài. Nay thật sự bức xúc". "Có tiền mua nhà nhưng không mua được cái văn minh". "Xin lỗi mọi người chứ thực sự em không hiểu nổi luôn. Mấy lần em phản ứng gay gắt với những người để xe sai chỗ ngay dưới tầng hầm rồi. Nhưng đâu vẫn hoàn đó". "Xì lốp hết cho nhớ, người đâu mà vô ý thức quá đi thôi". 

Những bình luận đầy bức xúc kiểu này trên facebook của chung cư, kèm theo hình ảnh xe máy lẫn xe hơi đậu sai chỗ, dường như đã thành chuyện thường ngày ở đây.

Dân chung cư nóng máu với những chiếc xe kỳ cục - Ảnh 3.

Xe nào cũng đậu vô khuôn, một xe chọn đậu lối đi - Ảnh: facebook cư dân The B..

Không bức xúc sao được khi ngày nào cũng thấy có nhiều xe (chứ không phải một) để sai vị trí. Xe máy thích để đâu thì để: ngay cột bêtông, ngay gần cửa vào khu vực thang máy, góc kẹt nào đó,…. Xe máy để ngay chỗ đậu ôtô. Xe máy và cả xe hơi đậu ngay vạch ngăn giữa hai ô chiếm luôn hai chỗ. Xe máy để ngay khu vực để xe lăn dành cho người khuyết tật. Xe máy, thậm chí là xe hơi, để ngay lối ra vào của xe máy bít hết đường đi khiến người dễ tính nhất cũng phải nổi giận thật sự khi lấy xe máy đi làm ra không được phải quay đầu đi tìm đường khác. Mà một chiếc xe hơi đậu ngay lối vào của xe máy thì không nói làm gì. Nhiều xe đậu như vậy. Trong đó có chiếc xe thể thao hai cửa màu vàng chóe.

Chưa hết, có xe máy biển xanh (được cho là của một nhân viên an ninh sân bay) liên tục đậu sai chỗ dù đã được nhắc nhở nhiều lần, thậm chí đưa hình ảnh vi phạm lên cả bảng phong thần (bảng tin) của chung cư nhưng sau đó chủ xe vẫn cứ thích để đâu thì để. "Chú xe này là ông to bà lớn nào à chị L.? Thường xuyên đậu một mình không giống ai. Bị cư dân nhắc hoài không xấu hổ. Nay chỗ này có lẽ sắp vẽ thêm vạch mới cho mình chú để xe ha", một cư dân ngao ngán chụp hình chiếc xe biển xanh này đậu sai vị trí gởi cho ban quản lý tòa nhà kèm nội dung như thế!.

Cái xe biển xanh vẫn cứ đậu thách thức sự kiên nhẫn của mọi người. Nó như đại diện cho câu chuyện văn hóa ở chung cư, bao giờ mới thực sự văn minh.

Dân chung cư nóng máu với những chiếc xe kỳ cục - Ảnh 4.

Ảnh: facebook cư dân The B..

Diễn đàn Xây dựng văn hóa chung cư do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh chính thức mời bạn đọc gửi hiến kế, chia sẻ kinh nghiệm.

Các ý kiến thiết thực sẽ được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ ngày và TTO. Đặc biệt, ban tổ chức sẽ bình chọn và dành tặng 5 phần quà trị giá 5 triệu đồng/phần cho cá nhân, tập thể có ý kiến đặc sắc.

Ý kiến gửi về email: maicong@tuoitre.com.vn (từ nay đến hết ngày 31-5).

Hai kiểu hành xử nghịch chiều ở chung cư, bạn kiểu nào? Hai kiểu hành xử nghịch chiều ở chung cư, bạn kiểu nào?

TTO - Để chung cư an bình, cần tạo được sự đồng thuận của cư dân. Thực tế cũng cho thấy ở những chung cư có nhiều hoạt động cộng đồng tạo môi trường tương tác thì an ninh trật tự tốt hơn, các rủi ro giảm đáng kể.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên