29/05/2023 09:10 GMT+7

Điểm rèn luyện: Động lực hay gánh nặng sinh viên?

Thay vì chủ động đăng ký những nội dung phù hợp với ngành học và sở thích, không ít bạn buộc phải tham gia một số chương trình và hội thảo tréo ngoe dù không muốn để có điểm rèn luyện tốt, và điều này cũng trở thành một áp lực.

Nhiều sinh viên nói nếu được chủ động chọn tham gia các chương trình, hoạt động phù hợp sở thích vẫn tốt hơn - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhiều sinh viên nói nếu được chủ động chọn tham gia các chương trình, hoạt động phù hợp sở thích vẫn tốt hơn - Ảnh: CÔNG TRIỆU

LTS: Cùng với điểm học và thi của từng môn, điểm rèn luyện là một phần quan trọng tổng hợp nên kết quả, với mong muốn tạo cơ sở để đánh giá toàn diện quá trình học tập và rèn luyện của mỗi sinh viên. Điều này đang là động lực hay trở thành "gánh nặng" học hành của sinh viên?

Dù có học lực tốt song đã có những sinh viên thừa nhận cùng với áp lực từ bài tập, kiểm tra, cuộc đua học bổng, việc tính toán thời gian có mặt trong các buổi ngoại khóa, hội thảo, chương trình thiếu hấp dẫn nhưng được tính điểm rèn luyện cũng gây áp lực cho mình.

Thay vì chủ động đăng ký những nội dung phù hợp với ngành học và sở thích, không ít bạn buộc phải tham gia một số chương trình và hội thảo tréo ngoe dù không muốn.

Cứ ngỡ chuyện chậm đóng học phí với một sinh viên nghèo là lẽ thường, nhưng không phải vậy. Năm nhất chậm đóng chỉ bị nhắc nhở, qua năm hai đã không còn chuyện đó, chậm đóng bị trừ ngay 8 điểm rèn luyện.

HỒNG NHUNG (sinh viên ngành ngôn ngữ)

Nỗi lo của sinh viên

Như trút nỗi lòng, Hồng Nhung - một sinh viên ngành ngôn ngữ tại TP.HCM - "xổ" liền: "Điểm rèn luyện ở đại học là nỗi lo lắng của nhiều sinh viên". 

Việc chủ động đăng ký lịch học theo tín chỉ khiến giờ giấc mỗi sinh viên trong cùng một lớp đã khác nhau. Nên chương trình và hoạt động của khoa, trường trùng lịch học là bình thường. Chọn học thì vụt mất cơ hội ghi điểm rèn luyện, nhưng bỏ tiết lại càng không thể, nhất là với sinh viên "đua" học bổng như Nhung.

Học ngôn ngữ nhưng kha khá lần Nhung có mặt trong các chương trình không liên quan lắm tới ngành học, sở thích. Chẳng hạn gần đây, bạn đăng ký tham gia cổ vũ cuộc thi lập trình, rồi các workshop về vi mạch, viễn thông, IoT. 

"Nếu là các hoạt động, chương trình mà sinh viên cảm thấy hứng thú, phù hợp ngành học sẽ chẳng có gì để nói, nhưng vì mấy chương trình không liên quan nên đến điểm danh rồi canh me trốn về. Mà đâu phải lúc nào cũng trốn được vì có mấy bạn quản lý ở cửa", Nhung kể.

Là sinh viên ngành công nghệ thông tin, Thanh Tùng thú thật nỗi lo, áp lực về điểm rèn luyện càng lúc càng tăng qua các năm. 

Chương trình năm đầu dễ thở chút với nhiều môn học đại cương, kiến thức chưa chuyên sâu nhưng các năm sau, việc học mỗi lúc một nặng, thường xuyên phải "thức ngày cày đêm" làm bài tập, đồ án. 

"Vào mùa thi, đến thời gian ngủ còn không có nên việc phải tham gia các chương trình, hoạt động của trường để tích cho cột điểm rèn luyện khá là căng thẳng", Tùng bộc bạch.

Siêng nhặt mà chẳng chặt bị

T. - sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - kể bản thân rất đam mê chơi guitar và tình nguyện, là thành viên của một nhóm guitar cùng một câu lạc bộ tình nguyện từ hồi phổ thông. 

Vào đại học, để đạt điểm rèn luyện, T. phải tham gia thêm một câu lạc bộ khác ở trường nhưng thấy mình khó hòa đồng cùng các thành viên ở câu lạc bộ mới này.

"Để có điểm rèn luyện, mình buộc phải tham gia nhiều nơi. Có người sẽ nói mắc gì ôm đồm nhưng tham gia càng nhiều thấy càng đuối, học hành cũng chẳng đâu vào đâu, trong khi mục đích chỉ là để sinh viên hoàn thiện mình thôi mà", T. chia sẻ.

Nhưng không hẳn cứ siêng nhặt sẽ chặt bị. Nhiều bạn cho biết dù chủ động tham gia nhưng mỗi hoạt động lại chỉ được cộng quá ít điểm. 

Thang điểm rèn luyện tối đa là 100, mỗi khi tham gia sự kiện, hoạt động hay chương trình sẽ được cộng 2 điểm, đổi lại có khi cũng mất cả buổi. 

Với không ít sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, phải làm thêm tự trang trải cuộc sống, việc thu xếp và cân đối thời gian cho việc học, làm thêm rồi tham gia hoạt động còn căng hơn nữa.

Như Hoàng Khang, một sinh viên mồ côi cha mẹ, được chu cấp từ bà nội đã cao tuổi và không công việc ổn định thật khó lòng với cuộc sống sinh viên ở trọ trên TP lớn. 

Dù được cộng sẵn 15 điểm vào tổng điểm rèn luyện khi có kết quả học lực giỏi, với Khang điểm rèn luyện vẫn là một áp lực hiện hữu bởi ngoài giờ học, bạn buộc phải đi làm thêm. Vì một vài sự cố chỗ làm thêm, Khang từng trễ giờ tham gia hoạt động của khoa. Dẫu biết là lỗi của mình nhưng khi bị trừ 3 điểm rèn luyện vì "tác phong, giờ giấc" vẫn khiến Khang buồn.

Kiếm được ít điểm đã khó, trong khi ma trận các mục vi phạm và sẵn sàng trừ điểm rèn luyện "không thương tiếc" là nỗi ám ảnh khác của sinh viên. Kiểu như vi phạm quy chế thi, nội quy ký túc xá, uống rượu bia trong giờ học... bị trừ là đương nhiên. 

Nhưng bị trừ điểm rèn luyện vì chậm đóng học phí khiến nhiều bạn không tâm phục khẩu phục, nhất là bối cảnh học phí tăng và chính các bạn khó hoàn toàn chủ động được việc này.

Nếu sinh viên được chủ động

Thúy Hằng - sinh viên một trường ĐH ở quận Gò Vấp (TP.HCM) - nói ở khía cạnh nào đó, điểm rèn luyện giúp ích cho sinh viên.

Tuy nhiên việc bị áp đặt, thậm chí ép buộc phải đăng ký tham gia, cộng điểm trừ điểm khiến sinh viên áp lực nên có cách nhìn tiêu cực về điểm rèn luyện.

"Nếu sinh viên được chủ động tham gia câu lạc bộ, kể cả bên ngoài trường, và đến với hoạt động, chương trình mình muốn, phù hợp sở thích, ngành học... chắc chắn sẽ tích cực hơn. Điều đó giúp sinh viên có thái độ tích cực hơn về các hoạt động, phong trào, kết quả học tập cũng sẽ tốt lên" - Hằng chia sẻ.

Là sinh viên, bạn đang nhìn về điểm rèn luyện thế nào. Liệu sẽ là động lực thúc bạn đi tới hay trở thành áp lực, thậm chí là "gánh nặng", trong bao nỗi lo của đời sinh viên? Xin mời bạn cùng chia sẻ suy nghĩ với chúng tôi tại địa chỉ: quoclinh@tuoitre.com.vn.
Chào hè với nhiều sân chơi rèn kỹ năngChào hè với nhiều sân chơi rèn kỹ năng

Hôm nay 28-5, TP.HCM chính thức khai mạc hè 2023 "Em yêu TP của em". Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM Trịnh Thị Hiền Trân nói sẽ có nhiều hoạt động vui chơi lồng ghép tìm hiểu truyền thống để trẻ tham quan, tìm hiểu về TP mình đang sống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên