Sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên chính quy

06/12/2018 15:22 GMT+7

TTO - Việc xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên hệ chính quy Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) sử dụng thêm tiêu chí điểm rèn luyện.

Sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên chính quy - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) băn khoăn việc trường sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp - Ảnh: N.T

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) áp dụng quy định mới trong xét xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên hệ chính quy của trường bằng việc sử dụng điểm rèn luyện theo quyết định được hiệu trưởng nhà trường ký ban hành mới đây.

Theo đó, việc xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên được xét tốt nghiệp từ nay được nhà trường quy định đối với sinh viên có xếp loại của điểm trung bình toàn khóa học đạt xuất sắc, xếp loại tốt nghiệp sẽ bị giảm một bậc nếu xếp loại điểm rèn luyện trung bình toàn khóa học nhỏ hơn 75 điểm.

Đối với sinh viên có xếp loại của điểm trung bình toàn khóa học đạt giỏi, xếp loại tốt nghiệp sẽ bị giảm một bậc nếu xếp loại điểm rèn luyện trung bình toàn khóa học nhỏ hơn 65 điểm.

Trong khi nếu sinh viên đã bị giảm một bậc xếp loại tốt nghiệp do áp dụng các quy định khác của nhà trường không phải áp dụng hai quy định trên.

Các trường hợp còn lại việc xếp loại tốt nghiệp của sinh viên là xếp loại của điểm trung bình toàn khóa học.

ThS Nguyễn Văn Toàn, trưởng Phòng Công tác sinh viên nhà trường, cho biết mặc dù trong quy chế của Bộ GD-ĐT không nêu việc sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp nhưng nhà trường có quy định thêm để trường là nơi phát triển toàn diện sinh viên.

"Quy định đã được chúng tôi phổ biến nên các bạn sinh viên đều biết và không có phản ứng gì" - ông Toàn nói.

Trước đó, trường này cũng đã ban hành quy định đánh giá kết quả rèn luyện của sinh viên đại học chính quy của trường theo thang điểm 100.

Trong bảng điểm chi tiết đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên có nêu nhiều nội dung sinh viên vi phạm sẽ bị trừ điểm: vi phạm vế quy chế đào tạo, kiểm tra, thi và công nhận tốt nghiệp (- 5 điểm mỗi lần); không tham gia thi tuần sinh hoạt công dân đầu khóa (-15 điểm); không tham gia bảo hiểm y tế (-15 điểm);

Thực hiện dưới 50% khảo sát đánh giá môn học trong học kỳ (-5 điểm); không đeo thẻ sinh viên khi đến trường (-2 điểm mỗi lần); có văn bản vi phạm chính sách pháp luật (-15 điểm); không cập nhật thông tin liên hệ lên hệ thống lý lịch của trường (-10 điểm); đăng ký nhưng không tham gia các đợt huy động lực lượng cấp trường/khoa (-10 điểm); phát ngôn không đúng chuẩn mực trên forum (-15 điểm)…

Nhiều sinh viên của trường tỏ ra băn khoăn với quy định này. "Tôi được biết các trường thành viên khác ĐH Quốc gia TP.HCM đều không sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp. Tôi nghĩ, việc xếp loại tốt nghiệp chỉ nên dựa vào điểm trung bình học tập toàn khóa học" - một sinh viên năm cuối của trường nói.

Bộ GD-ĐT không quy định dùng điểm rèn luyện xếp loại tốt nghiệp

Quy chế đánh giá kết quả rèn luyện sinh viên đại học hệ chính quy của Bộ GD-ĐT nêu rõ:

Kết quả đánh giá rèn luyện của người học được sử dụng trong việc xét duyệt học bổng, xét khen thưởng - kỷ luật, xét thôi học, ngừng học, xét lưu trú ký túc xá, xét giải quyết việc làm thêm, xét miễn giảm chi phí, dịch vụ và sinh hoạt trong ký túc xá và các ưu tiên khác tùy theo quy định của trường.

Đồng thời làm căn cứ để xét thi tốt nghiệp, làm luận văn hoặc khóa luận tốt nghiệp; được ghi chung vào bảng điểm kết quả học tập và lưu trong hồ sơ của người học khi tốt nghiệp ra trường.

Người học bị xếp loại rèn luyện yếu, kém trong hai học kỳ liên tiếp thì phải tạm ngừng học ít nhất một học kỳ ở học kỳ tiếp theo và nếu bị xếp loại rèn luyện yếu, kém hai học kỳ liên tiếp lần thứ hai thì sẽ bị buộc thôi học.


TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận