28/05/2023 09:50 GMT+7

Chào hè với nhiều sân chơi rèn kỹ năng

Hôm nay 28-5, TP.HCM chính thức khai mạc hè 2023 "Em yêu TP của em". Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM Trịnh Thị Hiền Trân nói sẽ có nhiều hoạt động vui chơi lồng ghép tìm hiểu truyền thống để trẻ tham quan, tìm hiểu về TP mình đang sống.

Chương trình “Học kỳ trên biển” được Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức hè năm 2022 - Ảnh: NVHTN

Chương trình “Học kỳ trên biển” được Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức hè năm 2022 - Ảnh: NVHTN

Thông tin chung từ nhiều quận huyện, hoạt động hè sẽ hỗ trợ trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng bổ ích, an toàn, hướng dẫn các bạn nhỏ quy tắc ứng xử văn hóa và bảo mật thông tin trên môi trường mạng. 

Cùng với thiếu nhi, hoạt động còn hướng đến nâng cao kỹ năng để phụ huynh và cộng đồng tham gia không gian mạng an toàn, góp phần bảo vệ trẻ em trên nền tảng số.

Các nội dung sinh hoạt hè theo hướng tăng trải nghiệm, phối hợp giữa phụ trách hè cùng phụ huynh để có thể theo dõi, đánh giá quá trình tham gia và khen thưởng động viên các em tích cực sinh hoạt hè.

Chị TRỊNH THỊ HIỀN TRÂN (phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM)

Kỹ năng số, kỹ năng an toàn cho trẻ

Phó bí thư Huyện Đoàn Bình Chánh Đinh Thị Phương Thảo nói cùng với giúp trẻ rèn kỹ năng, huyện sẽ có ngày hội thanh thiếu nhi đổi mới sáng tạo và chuỗi hoạt động "Em là công dân số" cho thanh thiếu nhi. 

"Chúng tôi muốn góp phần định hướng, giới thiệu phương pháp, kỹ năng sử dụng mạng xã hội hiệu quả, xây dựng năng lực số cho thiếu nhi và giới thiệu cho các bạn nhỏ những ứng dụng, phần mềm phục vụ học tập, giải trí lành mạnh", chị Thảo chia sẻ.

Tương tự, trong chuỗi hoạt động hè, Quận Đoàn 4 cho biết cũng sẽ có ngày hội thiếu nhi với công nghệ số vào hè này, giúp các bạn nhỏ biết, hiểu và sử dụng mạng an toàn, ứng xử văn minh.

Còn tại huyện Hóc Môn, Bí thư Huyện Đoàn Trần Thị Thanh Huyền cho biết huyện tiếp tục tổ chức các lớp năng khiếu cho trẻ tại các khu nhà trọ, khu lưu trú văn hóa của huyện.

Ngoài tập huấn kỹ năng tự vệ, Huyện Đoàn phối hợp các đơn vị tổ chức hoạt động thể dục thể thao, phổ cập bơi và phòng chống đuối nước, phát động tập thể dục rèn luyện sức khỏe, giới thiệu các môn thể thao và loại hình thể thao mới cho thiếu nhi.

Chị Huyền nói còn có các lớp truyền dạy đờn ca tài tử, nghệ thuật truyền thống cho các bạn nhỏ có nhu cầu học. 

"Tại cơ sở đều có sân chơi thiếu nhi, hướng dẫn kỹ năng thực hành xã hội cho các em, nhất là các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, thoát hiểm cho các em cùng phụ huynh tại địa bàn dân cư và các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân", chị Huyền cho hay.

Hầu hết các quận, huyện cùng TP Thủ Đức đã có phương án chi tiết cho hoạt động hè, vừa tạo sân chơi, vừa chú ý trang bị kỹ năng cho trẻ. 

Song song đó, thích ứng với thời đại số, các nơi cũng tập trung các cuộc thi, hoạt động trực tuyến giúp các bạn nhỏ có kiến thức, biết bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

Chăm lo trẻ có hoàn cảnh khó khăn

Chị Trịnh Thị Hiền Trân thông tin cấp thành cùng các quận, huyện và TP Thủ Đức rất chú ý việc chăm lo cho nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, con công nhân, con cán bộ - chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, biển, đảo cùng trẻ ở khu vực ngoại thành.

Cụ thể, sẽ khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa, phòng chiếu phim 3D sẵn có tại các nhà thiếu nhi, các khu vui chơi, sân chơi ngay tại địa bàn để phục vụ các em. 

Trong khuôn khổ lễ hội thiếu nhi, dự kiến có hơn 3.000 trẻ, trong đó có những em khó khăn sẽ đến tham gia các sân chơi, xem phim, biểu diễn nghệ thuật, các workshop và nhận quà.

Hiện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp với Thành Đoàn cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuẩn bị 2.000 phần quà cho các em tại bảy trung tâm, cơ sở bảo trợ trẻ em và 43 khu lưu trú công nhân. 

Các quận, huyện cùng TP Thủ Đức cũng vận động nguồn lực chăm lo cho trẻ trong dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6.

Các đơn vị cũng cho biết sẽ lắng nghe để làm tốt hơn việc chăm lo và bảo vệ trẻ em thông qua các chương trình "Lắng nghe trẻ em". 

Lãnh đạo TP.HCM dự kiến sẽ có mặt trong chương trình gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi vào ngày 3-6. Thành Đoàn đã khảo sát hơn 10.000 thiếu nhi và ghi nhận các ý kiến, vấn đề quan tâm của các em để chuẩn bị cho buổi gặp này, gửi đến lãnh đạo TP.

Ngay từ cuối tháng 4, các anh chị phụ trách hè đã bắt tay thiết kế, chuẩn bị hoạt động, sẵn sàng cho một mùa hè sôi động. Các địa phương cũng triển khai xuống các trường sớm cho các bạn nhỏ đăng ký thông tin tham gia sinh hoạt hè.

Thông tin về địa điểm, lịch hoạt động, nội dung sinh hoạt kèm thông tin người phụ trách tại từng điểm sinh hoạt hè cũng được thông báo từ sớm. 

Chưa kể, còn có các nhóm trò chuyện trên mạng ở các khu dân cư, chung cư, tổ dân phố để phụ huynh chủ động đăng ký cho con tham gia sinh hoạt hè.

Lễ hội thiếu nhi Kids Fest

Thành Đoàn, Hội đồng Đội cùng Nhà Thiếu nhi TP.HCM phối hợp tổ chức Lễ hội thiếu nhi Kids Fest 2023 lần đầu tiên vào hè này.

So với các ngày hội thiếu nhi dịp 1-6 trước đây, lễ hội thiếu nhi lần này được đầu tư quy mô, số lượng hoạt động dành cho nhiều độ tuổi thiếu nhi.

Có thể kể đến một số hoạt động như cuộc thi "Bé bò siêu tốc" cho các bé từ 6 - 11 tháng tuổi, chương trình biểu diễn trống kèn, liên hoan lân - địa - bửu, hội thi tranh tài Rubik Cube cho các bé ở độ tuổi lớn hơn.

Các hoạt động được thiết kế để phụ huynh tham gia cùng con thực hiện như các workshop làm bánh, làm tranh Mosaic, hay trải nghiệm các khu vực sản phẩm phục vụ thiếu nhi...

Phát triển đa kỹ năng từ sân chơi học đường tại Asian SchoolPhát triển đa kỹ năng từ sân chơi học đường tại Asian School

Với chương trình học tập và môi trường rèn luyện tiêu chuẩn quốc tế, Trường Quốc tế Á Châu (Asian School) tự hào mang đến không gian học tập, sinh hoạt… giúp học sinh được phát triển cả về kiến thức, kỹ năng tự nhiên và hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên