Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Dịch tại các chợ Đồng Nai lây lan phức tạp, xâm nhập vào doanh nghiệp, khu nhà trọ

11/07/2021 07:18 GMT+7

TTO - Sở Y tế Đồng Nai nhận định dịch từ các chợ lây lan phức tạp, lây nhiễm thứ phát và xâm nhập vào doanh nghiệp đông lao động, nhà trọ công nhân khiến việc kiểm soát nguồn lây khó khăn hơn.

Dịch tại các chợ Đồng Nai lây lan phức tạp, xâm nhập vào doanh nghiệp, khu nhà trọ - Ảnh 1.

Từ 0h ngày 11-7, phường Hố Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) thực hiện phong tỏa toàn phường - Ảnh: A LỘC

Ngày 11-7, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 72 trường hợp dương tính với COVID-19 (bao gồm 22 ca bổ sung từ ngày 9-7), nâng tổng số ca dương tính từ đợt dịch thứ 4 lên 274 ca.

3 địa phương có số ca nhiều nhất đến nay gồm huyện Thống Nhất 104 ca, TP Biên Hòa 83 ca, huyện Nhơn Trạch trên 30 ca. Ngoài ra, các huyện, thành phố đều ghi nhận ca dương tính liên quan đến các chợ trên, một số đã lây nhiễm cho F1.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai nhận định nguồn lây bệnh chủ yếu là từ các chợ Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức xâm nhập vào các chợ đầu mối tại Đồng Nai, sau đó lan ra các chợ khác trong toàn tỉnh.

Đặc biệt, các chợ Hóa An, Tân Biên, Phước Tân có số lượng tiểu thương liên quan đến các chợ ở TP.HCM, tạo ra những ổ dịch với số ca nhiễm lớn, tập trung ở các phường như Hóa An, Hòa Bình, Tân Biên, Phước Tân và một số địa phương khác.

Mặt khác, đã có lây nhiễm thứ phát ghi nhận đến vòng 2. Các ổ dịch ở chợ nên lây lan phức tạp, ghi nhận sự lây nhiễm thứ phát vào doanh nghiệp và các khu nhà trọ công nhân làm cho việc kiểm soát nguồn lây khó khăn hơn.

Dự báo những ngày tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca dương tính tăng từ các tiểu thương ở chợ, các F1, F2 và có thể đến F3. Phát sinh thêm các ổ dịch thứ phát trong các chợ khác, khu nhà trọ, khu dân cư và doanh nghiệp.

Dịch tại các chợ Đồng Nai lây lan phức tạp, xâm nhập vào doanh nghiệp, khu nhà trọ - Ảnh 2.

Những người dân ra ngoài không có lý do chính đáng sẽ bị nhắc nhở, yêu cầu quay về nhà. Trong ảnh: Lực lượng chốt kiểm dịch COVID-19 của phường Trảng Dài (TP Biên Hòa) đang kiểm tra một người dân ra vào phường - Ảnh: A LỘC

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Vũ cho biết đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Điều tra, quản lý và xét nghiệm cho tiểu thương tại các chợ trong toàn tỉnh, nhất là người đến hoặc liên quan đến các chợ Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức (TP.HCM), Hóa An, Tân Biên, Phước Tân.

Tập trung điều tra cách ly và xét nghiệm nhanh các F1 nhằm truy vết phát hiện sớm các F1 đã dương tính để cách ly sớm. Tiếp tục rà soát quản lý, cách ly và xét nghiệm người về từ TP.HCM và Bình Dương.

Bên cạnh đó, cho xét nghiệm tầm soát (test nhanh) tất cả các khu nhà trọ, vận động doanh nghiệp xét nghiệm cho người lao động, khoanh vùng phong tỏa sớm các ổ dịch. Đồng thời, tiếp tục triển khai nhanh các khu cách ly tập trung và triển khai thêm các bệnh viện dã chiến đạt mức khoảng 1.000 giường cũng như các khu hồi sức cấp cứu ca bệnh nặng.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận