Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Biên Hòa lập thêm chốt kiểm soát trên toàn thành phố, chọn trường học làm khu cách ly

10/07/2021 23:41 GMT+7

TTO - Trước dịch bệnh COVID-19 lây lan ở các chợ, tối 10-7 lãnh đạo UBND TP Biên Hòa đã yêu cầu lập thêm chốt kiểm soát trên toàn thành phố và yêu cầu các phường, xã khẩn trương chọn các trường mầm non, mẫu giáo để làm khu cách ly.Cụ thể, UBND TP Biên Hòa đã yêu cầu lập thêm chốt kiểm soát ở tất cả phường, xã trên toàn thành phố để giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, đồng thời kiểm soát người ra vào ở 6 phường, xã đang có lệnh phong tỏa vào 0h ngày 11-7.

Ngoài ra, trong đêm UBND TP Biên Hòa yêu cầu lãnh đạo chính quyền ở 30 phường, xã trên địa bàn thành phố phối hợp với phòng giáo dục - đào tạo khẩn trương rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất các trường mầm non, mẫu giáo ở địa bàn quản lý để làm khu cách ly tập trung tạm thời các ca F1 để phòng chống dịch COVID-19.


Sau khi có chỉ đạo lập thêm chốt, ghi nhận của nhóm PV Tuổi Trẻ Online cho thấy tại đường Nguyễn Phúc Chu (khu phố 1, phường Hố Nai), lực lượng chức năng đã dựng thông báo ngay giữa dải phân cách giữa đường với nội dung: "Từ 0h ngày 11-7, phong tỏa toàn phường Hố Nai phòng chống dịch COVID-19". Ngoài ra, một số người cũng đang khẩn trương dựng một khung nhà, kéo dây điện bắt đèn, chuẩn bị bàn, ghế và nhiều thiết bị khác liên quan sẵn sàng chờ đến giờ "G" là bắt đầu trực chiến.

Biên Hòa lập thêm chốt kiểm soát trên toàn thành phố, chọn trường học làm khu cách ly - Ảnh 2.

Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai lập chốt kiểm tra người dân ra vào phường thực hiện chỉ thị 16 - Ảnh: A Lộc

Cũng trên đường Nguyễn Phúc Chu, đoạn cầu Săn Máu vào địa phận phường Trảng Dài, lực lượng công an, dân quân, dân phòng đã dựng chốt kiểm soát COVID-19 ngang đường để kiểm soát người dân chấp hành chỉ thị 16 mà Đồng Nai đã áp dụng. Theo đó, những người từ bên ngoài được tự do đi vào địa phận phường Trảng Dài, nhưng toàn bộ người đi xe máy, ôtô, xe tải… đi ra theo hướng ngược lại đều được yêu cầu dừng xe kiểm tra. Toàn bộ công nhân đi làm, người dân có việc quan trọng dễ dàng đi qua chốt. Tuy nhiên, toàn bộ các trường hợp không có lý do chính đáng thì lực lượng chức năng nhắc nhở, yêu cầu quay trở về. 


Biên Hòa lập thêm chốt kiểm soát trên toàn thành phố, chọn trường học làm khu cách ly - Ảnh 3.

Phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai kiểm tra người dân thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đang áp dụng tại địa phương - Ảnh: A LỘC

Tương tự, tại đường Bùi Trọng Nghĩa, đoạn giao với đường Đồng Khởi, lực lượng chức năng cũng lập một chốt kiểm dịch COVID-19 chắn ngang đường. Hàng chục chiến sĩ công an tham gia kiểm tra người ra vào cửa ngõ này. Nhiều người muốn ra ngoài đi chơi không có lý do chính đáng khi thấy vậy đã quay xe trở vào.


Ở khu vực cầu Hiệp Hòa, phường Thống Nhất cũng cho lập một chốt kiểm soát thuộc địa bàn quản lý nhằm kiểm soát người dân ở các phường Hiệp Hòa, Tân Vạn, Bửu Hòa, Hóa An, Long Bình Tân... di chuyển từ hướng ngã tư Vũng Tàu vào trung tâm TP Biên Hòa.


Theo UBND TP Biên Hòa, việc lập thêm chốt ở những địa bàn chưa phong tỏa để kiểm tra mục đích đi lại của người dân trong thời gian đã có chỉ đạo giãn cách xã hội. Nếu người dân ra đường không phải đi mua các loại hàng hóa hoặc có nhu cầu thiết yếu thì sẽ bị lực lượng kiểm soát nhắc nhở hoặc xử lý, xử phạt. Mục đích hướng tới việc người dân ở yên trong nhà để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh hiện nay.

Biên Hòa lập thêm chốt kiểm soát trên toàn thành phố, chọn trường học làm khu cách ly - Ảnh 4.

Ngày 10-7, công nhân ở Công ty PouChen đóng ở gần chợ Hóa An được cho kiểm tra lấy mẫu, truy vết - Ảnh: H.M.

Đánh giá tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết các ổ dịch mới xuất hiện ở tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn. Hiện tỉnh đã có trên 200 ca mắc COVID-19 thì riêng TP Biên Hòa có 72 ca. Có một số ổ dịch lây lan nhanh, tập trung ở TP Biên Hòa như các chợ Tân Biên, Phước Tân và chợ Hóa An. Qua truy vết cho thấy có khoảng 100 tiểu thương ở chợ Hóa An lấy hải sản từ chợ đầu mối Bình Điền, cung cấp cho các chợ khác lại sinh sống ở gần chợ Biên Hòa nên đã xuất hiện thêm các ổ dịch và có nguồn lây khá lớn nên Biên Hòa phải có các phương án để phòng chống dịch bệnh.

Biên Hòa lập thêm chốt kiểm soát trên toàn thành phố, chọn trường học làm khu cách ly - Ảnh 5.

Khu vực chợ Biên Hòa phải tạm thời dừng hoạt động sau khi xác định có nhiều tiểu thương chợ Hóa An sinh sống và mua bán qua lại ở đây - Ảnh: H.M.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - cho biết : "Các ổ dịch đang tập trung ở TP Biên Hòa và tình hình xấu đi rất nhanh. Bởi qua truy vết, test nhanh các chợ trên địa bàn TP Biên Hòa có khoảng 10% tiểu thương dương tính nên ban chỉ đạo yêu cầu tạm dừng hoạt động nhiều chợ và phong tỏa 6 phường".

Theo bác sĩ Vũ, trong hai ngày qua các phòng khám đa khoa và các bệnh viện liên tục phát hiện các trường hợp F0 có liên quan đến các chợ đầu mối ở TPHCM. "Dự báo trong vài ngày tới tỉnh sẽ có thêm vài trăm ca dương tính với COVID -19 và xảy ra quá tải nên tỉnh đang lập thêm bệnh viện dã chiến và chuẩn bị khoảng 100 giường hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân COVID như chỉ đạo của Bộ Y tế" - bác sĩ Vũ nói.

H.MI - A. LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận