Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Dịch lan nhanh, Campuchia đóng cửa cơ quan nhà nước 1 tuần

09/03/2021 18:01 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen yêu cầu cán bộ viên chức ở nhà làm việc 1 tuần kể từ ngày 9-3 trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Số ca mắc COVID-19 tại Campuchia đã tăng nhanh từ cuối tuần trước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dịch lan nhanh, Campuchia đóng cửa cơ quan nhà nước 1 tuần - Ảnh 1.

Cảnh sát Campuchia bắt giữ bảo vệ một trung tâm cách ly COVID-19 ngày 8-3, cáo buộc người này nhận tiền của một phụ nữ Trung Quốc để bà này rời khỏi khu cách ly, làm bùng phát đợt dịch thứ ba ở Campuchia - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Khmer Times ngày 9-3, lệnh làm việc từ xa được Thủ tướng Hun Sen đưa ra ngay trong đêm 8-3, sau khi Campuchia ghi nhận 50 ca mắc COVID-19 ở thủ đô Phnom Penh và một số vùng phụ cận.

Theo đó, cán bộ viên chức các cơ quan công quyền Campuchia sẽ làm việc tại nhà trong vòng 7 ngày. "Trước mắt là vậy, sau 7 ngày này tôi sẽ thông báo tiếp", ông Hun Sen lưu ý.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng trấn an người dân, nhấn mạnh vẫn còn khoảng 10% nhân sự có mặt tại các cơ quan nên không thể gọi đây là "đóng cửa toàn bộ".

"Lệnh này chỉ áp dụng với các cơ quan hành chính dân sự. Lực lượng vũ trang và ngành y tế vẫn làm việc bình thường", ông Hun Sen lưu ý.

Thủ tướng Campuchia kế đó kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân giảm số nhân viên tại công sở, hoặc luân phiên có mặt tại nơi làm việc nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm.

Để khống chế đợt bùng phát dịch thứ ba, Campuchia đã đóng cửa toàn bộ trường học, trung tâm thể thao, bảo tàng, rạp chiếu phim và trung tâm giải trí tại những tỉnh thành có người mắc COVID-19.

Nhà chức trách Campuchia cũng chuyển đổi khách sạn hạng sang Great Duke Phnom Penh thành bệnh viện gồm 500 phòng nhằm chuẩn bị trong trường hợp số ca mắc tăng vọt. Đất nước chùa tháp đang trải qua đợt bùng phát dịch thứ ba, liên quan đến cộng đồng người gốc Hoa và người Trung Quốc ở Campuchia.

Theo Khmer Times, lệnh bán phong tỏa được ban bố tại các tỉnh/thành phố quan trọng như Sihanoukviile và Siem Reap, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tại những địa phương này đang tăng với tốc độ báo động.

Chỉ tính riêng trong ngày 9-3, Sihanoukviile ghi nhận 12 ca nhiễm mới, tất cả đều liên quan tới một ổ dịch trong cộng đồng người Trung Quốc, theo Bộ Y tế Campuchia. Thành phố cảng này hiện đang trong tình trạng "nội bất xuất ngoại bất nhập" tương tự Siem Reap.

Các chốt kiểm soát được thiết lập trên những tuyến đường nối Siem Reap với phần còn lại của Campuchia trong nỗ lực chặn đứng làn sóng lây nhiễm. Cảnh sát Campuchia đã bắt nhiều người Trung Quốc tìm cách trốn cách ly bắt buộc. Trong số này có một phụ nữ bị bắt khi tìm cách rời khỏi Sihanoukviile để về Phnom Penh.

Khmer Times cho biết người phụ nữ này sẽ bị đưa đi cách ly 14 ngày, trước khi trục xuất về Trung Quốc và bị cấm quay lại Campuchia vĩnh viễn.

Luật chống COVID-19 ở Campuchia phạt rất nặng nhưng bị chỉ trích Luật chống COVID-19 ở Campuchia phạt rất nặng nhưng bị chỉ trích

TTO - Campuchia thông qua luật chống COVID-19 cực nghiêm với hình phạt 3 năm cho vi phạm trật tự cách ly và lên đến 20 năm nếu cố tình lây nhiễm virus có tổ chức. Các nhóm nhân quyền lại chỉ trích các án phạt này.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận