02/03/2021 14:42 GMT+7

Campuchia 'gần như đóng cửa' đặc khu Shihanoukville có nhiều người Trung Quốc

TIẾN TRÌNH
TIẾN TRÌNH

TTO - Campuchia khuyên người từ thủ đô Phnom Penh và các tỉnh khác không nên đến Shihanoukville, trong bối cảnh nước này trải qua 11 ngày liên tiếp phát hiện nhiều ca dương tính COVID-19 cộng đồng.

Campuchia gần như đóng cửa đặc khu Shihanoukville có nhiều người Trung Quốc - Ảnh 1.

Thành phố đặc khu Shihanoukville của Campuchia thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc, trong đó có trên 100 sòng bài được xây dựng ở thành phố 90.000 dân này - Ảnh: TIẾN TRÌNH

Ngày 2-3, Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này vừa phát hiện thêm 24 ca dương tính với COVID-19. Những người mắc bệnh là công dân Campuchia, Trung Quốc, Việt Nam. Họ ngụ tại hai thành phố lớn nhất Campuchia là Shihanoukville và Phnom Penh.

Như vậy, sau "sự cố lây nhiễm cộng đồng 20-2", Campuchia trải qua 11 ngày liên tiếp phát hiện người nhiễm COVID-19, nâng tổng số người bị mắc dịch tại nước này lên 844, trong đó có 478 người được hồi phục, không ai tử vong.

Trong khi đó, tờ Khmer Times dẫn nguồn giới chức tỉnh Preah Sihanouk cho biết tỉnh này xác định thêm 4 điểm nóng dịch bệnh ở thành phố đặc khu Shihanoukville, nâng số điểm nóng ở thành phố này lên con số 20 điểm.

Lãnh đạo tỉnh này cũng khuyến cáo người từ thủ đô Phnom Penh và các tỉnh khác không nên đến Shihanoukville, cũng như người từ Shihanoukville không nên đi ra ngoài trong thời điểm này. Chính quyền thành phố cũng khuyên người dân mua nhu yếu phẩm dự trữ nhiều ngày.

Shihanoukville là thành phố du lịch biển cực nam Campuchia, có đường biển gần với vùng biển Tây Nam Việt Nam, có đường nối liền, cách thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) trên 150km. Từ khi được công nhận là đặc khu kinh tế, thành phố này đã thu hút rất nhiều dự án của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. Trong đó có đến 136 dự án sòng bài được cấp phép, hầu hết các dự án đến từ Trung Quốc.

Dòng tiền từ Trung Quốc đầu tư vào đặc khu kinh tế Shihanoukville kéo theo hàng vạn người từ quốc gia đông dân nhất thế giới hiện diện ở thành phố 90.000 dân này trong vai trò công nhân lao động, khách du lịch, chơi bài...

Dịch bệnh phát hiện tại Shihanoukville khi một số người Trung Quốc đến cơ sở y tế của thành phố này xin giấy chứng nhận sức khỏe để về nước. Nhưng khi xét nghiệm thì phát hiện họ dương tính với COVID -19. 

Trong vòng một tuần từ khi ca nhiễm đầu tiên được phát hiện, thành phố này liên tục có ca dương tính với COVID-19, khiến chính quyền thành phố này lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát khó kiểm soát.

TIẾN TRÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên