Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Luật chống COVID-19 ở Campuchia phạt rất nặng nhưng bị chỉ trích

05/03/2021 19:15 GMT+7

TTO - Campuchia thông qua luật chống COVID-19 cực nghiêm với hình phạt 3 năm cho vi phạm trật tự cách ly và lên đến 20 năm nếu cố tình lây nhiễm virus có tổ chức. Các nhóm nhân quyền lại chỉ trích các án phạt này.

Luật chống COVID-19 ở Campuchia phạt rất nặng nhưng bị chỉ trích - Ảnh 1.

Bên trong một tiệm làm đẹp ở Phnom Penh, Campuchia ngày 18-2 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng của Campuchia gọi đạo luật được thông qua ngày 5-3 là "nền tảng pháp lý vững chắc để chính phủ bảo vệ mạng sống và y tế cộng đồng".

Theo đạo luật, những người trốn cách ly lây nhiễm COVID-19 cho người khác sẽ bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam và nộp tiền phạt 2.500 USD, theo Tân Hoa xã. Bệnh nhân "đào tẩu" khỏi những cơ sở điều trị sẽ ngồi tù 1-5 năm và nộp 5.000 USD tiền phạt, mức phạt có thể tăng lên tối đa 10 năm nếu hành vi này gây lây lan dịch.

"Những ai cố tình lây COVID-19 cho người khác sẽ bị bỏ tù 5-10 năm và mức tù sẽ tăng lên 10-20 năm nếu vi phạm có tổ chức theo nhóm", chính trị gia Campuchia Lork Kheng nói.

Ngoài ra, các hành vi không tuân thủ quy định hoặc cản trở việc thực hiện biện pháp chống dịch cũng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đạo luật được thông qua trong bối cảnh Campuchia đang nỗ lực dập đợt dịch mới bùng phát từ ngày 20-2. Nước này hiện đã ghi nhận tổng cộng 932 ca mắc COVID-19 và chưa có ca tử vong.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền chỉ trích đạo luật nhắm vào những người đối lập.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi nhân quyền, cho biết việc thông qua đạo luật chống COVID-19 với các điều khoản mơ hồ và quá rộng dù đã áp dụng luật khẩn cấp sẽ làm "xói mòn quyền của các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến".

"Việc áp dụng các hình phạt khắc nghiệt đến mức nực cười đối với các hành vi vi phạm đi ngược lại cả các nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng và nhân quyền", ông Robertson nói thêm và cho rằng đạo luật có thể gây tác dụng ngược nếu khiến người dân sợ đi xét nghiệm.

Thủ tướng Hun Sen tiêm vắc xin AstraZeneca do Ấn Độ tài trợ Thủ tướng Hun Sen tiêm vắc xin AstraZeneca do Ấn Độ tài trợ

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 4-3 tiêm vắc xin của AstraZeneca do sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cung cấp. Trước đó, ông từ chối tiêm vắc xin Sinopharm của Trung Quốc vì lý do tuổi tác.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận