17/04/2020 06:26 GMT+7

Dịch COVID-19 sáng 17-4: Ông Trump công bố kế hoạch mở cửa nước Mỹ, Vũ Hán lại điều chỉnh số liệu

TRẦN PHƯƠNG - ANH THƯ
TRẦN PHƯƠNG - ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hướng dẫn mở cửa kinh tế trở lại trong bối cảnh số ca COVID-19 tại nước này tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều bang ở Mỹ kéo dài phong tỏa.

Dịch COVID-19 sáng 17-4: Ông Trump công bố kế hoạch mở cửa nước Mỹ, Vũ Hán lại điều chỉnh số liệu - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

* Bản tin cập nhật lúc 12h30 ngày 17-4

Vũ Hán điều chỉnh số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Vũ Hán ngày 17-4 cho biết đã điều chỉnh số ca tử vong vì COVID-19 ở thành phố này tính đến 16-4 là 3.869 ca và tổng số ca nhiễm virus là 50.333 ca.

Với sự điều chỉnh này, số ca tử vong ở Vũ Hán tăng 1.290 ca so với số liệu công bố trước đó, số ca nhiễm virus cũng tăng nhẹ thêm 325 ca.

Thông báo của CDC Vũ Hán cho biết sở dĩ có sự điều chỉnh này là vì chính quyền đã có một cuộc rà soát toàn diện lại các số liệu từ các bộ phận khác nhau như nhà tang lễ, bệnh viện và cơ quan an ninh công cộng tại Vũ Hán.

Dịch COVID-19 sáng 17-4: Ông Trump công bố kế hoạch mở cửa nước Mỹ, Vũ Hán lại điều chỉnh số liệu - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tại Thái Lan, Trung tâm Quản lý Tình hình COVID-19 của chính phủ Thái Lan ngày 17-4 cho biết nước này ghi nhận thêm 28 ca nhiễm virus corona chủng mới và 1 ca tử vong. Đến nay, Thái Lan đã có 2.700 ca COVID-19 và 46 ca tử vong trong khi có 1.689 người đã hồi phục và được cho xuất viện.

Chính phủ Đan Mạch ngày 17-4 cho biết nước này sẽ cho phép một số doanh nghiệp nhỏ nhất định, bao gồm tiệm hớt tóc, thẩm mỹ viện và trường dạy lái xe, mở cửa trở lại từ ngày 20-4, theo Reuters. 

Đan Mạch đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc để kiềm chế dịch COVID-19 vào tháng 3. Hiện nước này có 6.879 ca nhiễm virus và 321 ca tử vong.

Trong khi đó một cuộc khảo sát trên cư dân nhóm G7, được công ty nghiên cứu thị trường Kantar công bố ngày 17-4, cho thấy có 37% người tham gia khảo sát bị giảm thu nhập vì dịch COVID-19, 8% cho biết họ mất toàn bộ thu nhập.

FBI: tin tặc nhắm vào các nghiên cứu điều trị COVID-19

Một quan chức an ninh mạng cấp cao của Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ ngày 16-4 cho biết "tin tặc của các chính phủ nước ngoài" đã đột nhập vào các tổ chức và công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị COVID-19.

Phó Giám đốc FBI Tonya Ugoretz không nêu tên các quốc gia cụ thể hay công ty nghiên cứu có liên quan trong vụ việc nhưng cho biết Cục gần đây đã ghi nhận các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở nghiên cứu và cơ sở y tế của nước này, theo hãng tin Reuters.

Bà Ugoretz cho rằng việc các tổ chức thông báo hoạt động nghiên cứu liên quan đến các phương pháp điều trị hoặc một loại văcxin đầy hứa hẹn là điều hợp lý, nhưng đáng buồn khi hành động này thu hút sự chú ý và hành động không như mong đợi từ một số chính phủ.

FBI hiện chưa bình luận gì về phát biểu của bà Ugoretz.

Dịch COVID-19 sáng 17-4: Ông Trump công bố kế hoạch mở cửa nước Mỹ, Vũ Hán lại điều chỉnh số liệu - Ảnh 3.

John Roy đang gắn bộ lọc virus HMEF vào mặt nạ do MasksOn.org, một tổ chức phi lợi nhuận, quyên góp cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống COVID-19 ngày 16-4-2020 - Ảnh: REUTERS

Cuba gửi đội y tế đến Honduras

Bộ trưởng Y tế Honduras Alba Consuelo Flores ngày 16-4 cho biết một lữ đoàn y tế Cuba sẽ đến để hỗ trợ các y bác sĩ địa phương trong cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới. Lữ đoàn này gồm 4 bác sĩ phẫu thuật cấp cứu, 2 nhà dịch tễ học, 6 y tá chăm sóc đặc biệt và 4 kỹ thuật viên y sinh.

Hãng tin Reuters cho biết Cuba đã gửi nhiều đội y bác sĩ đến các quốc gia có dịch COVID-19 trên khắp thế giới, chủ yếu là các nước nghèo. Cuba cũng đã gửi các bác sĩ đến hỗ trợ Ý chống dịch COVID-19. 

Bộ trưởng Flores cảm kích sự giúp đỡ của Cuba, thừa nhận rằng các nhân viên y tế nước này đang ngã bệnh, thiếu trình độ và phải được nghỉ ngơi vì đã quá tải. 

Honduras, quốc gia Trung Mỹ nghèo với 9,2 triệu dân, hiện có khoảng 4.000 nhân viên y tế làm việc tại 33 bệnh viện trên cả nước, theo thống kê của Bộ Y tế. Honduras hiện có 426 ca nhiễm virus và 35 ca tử vong, theo thống kê của ĐH Johns Hopkins.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc xem lại quy tắc xuất khẩu thiết bị y tế chống COVID-19

Mỹ ngày 16-4 yêu cầu Trung Quốc xem lại các quy tắc kiểm soát chất lượng xuất khẩu mới đối với các thiết bị bảo vệ y tế cần thiết trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 để việc cung cấp các mặt hàng này được kịp thời hơn.

Trung Quốc đã siết các hạn chế xuất khẩu khẩu trang và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác (PPE) vào cuối tuần trước, quy định các mặt hàng này phải chịu sự kiểm tra bắt buộc của hải quan.

Động thái này của Trung Quốc nhằm cân bằng nhu cầu quốc nội và thế giới về PPE trong bối cảnh nước này đang chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm mới, cũng như để đảm bảo các nhà sản xuất và bán hàng không bán ra hàng dỏm, kém chất lượng.

Mỹ phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp y tế được sản xuất tại Trung Quốc và là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, theo Reuters.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu: "Châu Âu nợ Ý một lời xin lỗi"

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết châu lục này nợ Ý "một lời xin lỗi chân thành" vì đã không hỗ trợ cho nước này trong giai đoạn đầu khi dịch COVID-19 bùng phát.

"Nhiều nước đã không có mặt ở thời điểm mà Ý cần sự giúp đỡ, lúc dịch bắt đầu bùng phát. Vì thế, đúng là toàn bộ châu Âu cần phải gửi đến Ý một lời xin lỗi tự đáy lòng" - bà Ursula von der Leyen nói.

Trong giai đoạn đầu, thay vì giúp đỡ, nhiều nước châu Âu thậm chí đóng cửa biên giới, cấm xuất khẩu đồ bảo hộ y tế khiến việc cứu trợ Ý gặp rất nhiều khó khăn. Một cuộc thăm dò dư luận tháng trước cho thấy có đến 88% người dân Ý cảm thấy bị châu Âu bỏ rơi, theo Guardian.

Sau đó, các nước như Đức, Ba Lan và Romania đã đưa bệnh nhân Ý về điều trị hoặc gửi bác sĩ đến trợ giúp các bệnh viện Ý. 

Tuần trước, các nước EU cũng đã thống nhất được một gói cứu trợ trị giá 500 tỉ euro nhằm trợ giúp các nước thành viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trong đó Ý và Tây Ban Nha là hai quốc gia chịu tổn thất nặng nề nhất.

Tổng thống Trump: Mỹ muốn mở cửa và người Mỹ muốn mở cửa

Dịch COVID-19 sáng 17-4: Ông Trump công bố kế hoạch mở cửa nước Mỹ, Vũ Hán lại điều chỉnh số liệu - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hướng dẫn mở cửa kinh tế trở lại dành cho các bang - Ảnh: REUTERS

"Mỹ muốn mở cửa và người Mỹ muốn mở cửa" - tổng thống Trump cho biết khi đưa ra hướng dẫn để từng bước mở cửa nước Mỹ.

Theo đó, trong giai đoạn đầu, các địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại cùng với quy định giãn cách xã hội chặt chẽ. Trong giai đoạn 2, việc hạn chế đi lại không thiết yếu có thể được dỡ bỏ và các trường học có thể mở cửa trở lại. Trong giai đoạn 3, những người dễ bị tổn hại sức khỏe có thể tái tương tác cộng đồng.

Ông Trump cho biết 29 bang của Mỹ có thể mở cửa trở lại sớm và một số bang đã sẵn sàng có thể mở cửa trở lại "ngay ngày mai". Theo ông, tình hình ở những bang như North Dakota, Montana và Wyoming rất khác so với các bang bị ảnh hưởng nặng như New York, New Jersey.

Tuy nhiên kế hoạch không đưa ra hạn chót để áp dụng và mỗi bang của Mỹ sẽ được quyền tự quyết định thời điểm mở cửa trở lại cũng như áp dụng kế hoạch sao cho phù hợp với tình hình của mỗi bang.

“Nếu họ cần đóng cửa tiếp, chúng tôi sẽ cho phép. Nếu họ nghĩ là đã tới lúc mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ cho họ quyền tự do và sẽ hướng dẫn họ làm việc đó" - đài CNN dẫn lời tổng thống Mỹ nói, không còn đề cập đến quyền "tối thượng" trong việc mở cửa kinh tế như những ngày trước.

Ông Trump cũng cho biết Mỹ đã qua đỉnh điểm dịch và tình hình dịch đang dần ổn định.

Bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia về dịch tễ hàng đầu của Mỹ, cảnh báo việc mở cửa kinh tế trở lại không có nghĩa là mọi thứ sẽ lập tức trở lại bình thường và điều quan trọng là phải tiếp tục ngăn ngừa dịch bệnh.

"Dù ở giai đoạn nào, có những điều cơ bản mà chúng ta làm sẽ không còn giống như cũ vào tháng 9 và 10. Mọi người có thể gọi nó là điều bình thường mới hoặc sao cũng được, nhưng dù ở giai đoạn một, hai hay ba, mọi chuyện chưa kết thúc. Đó là cách chúng ta tự bảo vệ mình" - ông nói.

Trong khi đó Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng hướng dẫn mở của trở lại của tổng thống Trump là "mập mờ và bất nhất". Bà kêu gọi phải đẩy nhanh việc xét nghiệm.

"Tài liệu mập mờ và bất nhất của Nhà Trắng chẳng làm gì khác hơn là bù đắp cho việc tổng thống đã không lắng nghe các nhà khoa học, cũng như không đưa ra và phân bổ việc xét nghiệm nhanh toàn quốc" - bà Pelosi nói.

Theo số liệu của trang Worldometers, Mỹ đến nay đã có hơn 677.000 ca COVID-19 và hơn 34.500 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, Mỹ có thêm 28.000 ca bệnh mới và khoảng 2.200 ca tử vong, theo hãng tin Reuters.

IMF: Một thập kỷ trì trệ cho Nam Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 cộng với những vấn đề có sẵn tại khu vực Mỹ Latin và vùng Caribbe sẽ khiến tăng trưởng tại khu vực này giậm chân tại chỗ đến 2025.

Ông Alejandro Werner, lãnh đạo IMF tại Tây Bán cầu, cho biết tăng trưởng tại Nam Mỹ dự kiến giảm 5,2% trong năm nay. Dù có thể hồi phục mạnh mẽ từ 2021, khu vực này sẽ cần nhiều thời gian để bù đắp những tổn thất từ đợt suy thoái kinh tế được coi là nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua do dịch COVID-19.

Mexico thông báo ghi nhận thêm 450 ca mắc COVID-19 và 37 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh cả nước lên 6.297 ca và 486 ca tử vong. Bộ trưởng Y tế Hugo Lopez-Gatell dự báo nước này có thể có hơn 26.000 ca nhiễm do có nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng chưa được phát hiện.

Tại Brazil, Tổng thống Jair Bolsonaro cách chức Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta vì những tranh cãi trong đối phó với dịch bệnh. Theo Reuters, trong khi ông Mandetta ủng hộ việc giãn cách xã hội, ông Bolsonaro chỉ trích việc các bang áp dụng phong tỏa gây thiệt hại cho kinh tế.

Nhiều bang của Mỹ tiếp tục phong tỏa

New York và ít nhất sáu bang ở đông bắc Mỹ ngày 16-4 thông báo sẽ tiếp tục kéo dài biện pháp phong tỏa đến ngày 15-5.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo quyết định kéo dài lệnh phong tỏa đến ngày 15-5 mặc dù số ca tử vong do COVID-19 ở bang này giảm trong 10 ngày liên tục. Ông Cuomo cho rằng, cần phải chứng kiến số ca nhiễm giảm nhiều nữa trước khi có thể nới lỏng lệnh phong tỏa tại bang này.

Số ca tử vong tại bang New York trong ngày 16-4 là 606, ít hơn 146 ca so với ngày trước đó, nâng tổng số bệnh nhân tử vong lên 12.192 người. Số người nhập viện trung bình trong 3 ngày qua đã giảm 2%.

Trong khi đó, một số bang như North Dakota, Ohio, Tennessee đang tính đến việc mở cửa trở lại vào đầu tháng 5-2020. Khoảng 18 bang của Mỹ hiện có ít hơn 100 ca tử vong do COVID-19.

Nhiều nước ủng hộ WHO

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 16-4 lên tiếng ủng hộ và hỗ trợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tại hội nghị trực tuyến của các lãnh đạo nhóm G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản, bà Merkel khẳng định chỉ có thể đối phó với đại dịch COVID-19 bằng một phản ứng quốc tế mạnh mẽ và sự phối hợp. Chính vì vậy, bà Merkel hứa hẹn hỗ trợ đầy đủ cho WHO cũng như đối tác khác như Liên minh vaccine CEPI (Liên minh Sáng kiến phòng chống dịch bệnh) và Liên minh vaccine toàn cầu GAVI.

Trong ngày, WHO cũng đã nhận được sự ủng hộ từ 23 quốc gia tại một hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng Ngoại giao với chủ đề hợp tác quốc tế phòng, chống dịch COVID-19 trong khuôn khổ Liên minh vì Chủ nghĩa đa phương, do Đức khởi xướng.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng WHO vẫn là "xương sống của cuộc chiến đấu chống lại đại dịch toàn cầu". Theo ông, đây không phải là thời gian để đặt câu hỏi về chức năng hay tầm quan trọng của WHO. Ông Maas so sánh việc làm suy yếu WHO ở thời điểm hiện tại "không khác gì hơn là ném phi công ra khỏi máy bay trên chuyến bay".

Campuchia kéo dài lệnh cấm nhập cảnh một số nước

Campuchia ngày 16-4 đã quyết định kéo dài lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách đến từ Mỹ, Iran, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Pháp nhằm chặn đà lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngoài ra, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Sea Kosal cho biết các quy định hạn chế nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài đến Campuchia vẫn tiếp tục có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới.

"Những biện pháp hạn chế đi lại được đề cập ở trên là tạm thời và phải được tiếp tục thực thi cho tới khi Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra đánh giá chung rằng tình hình dịch bệnh COVID-19 đã dịu bớt" - ông nói.

Campuchia từ giữa tháng 3 đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với các du khách nước ngoài đến từ 6 quốc gia trên và áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh đối với mọi công dân nước ngoài kể từ ngày 30-3.

Bộ Y tế Campuchia ngày 16-4 xác nhận ngày thứ tư liên tiếp không phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 nào tại nước này trong khi đã có thêm hai bệnh nhân bình phục. Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 122 ca mắc COVID-19, trong đó 98 trường hợp đã hồi phục sau điều trị.

Dịch COVID-19 sáng 17-4: Ông Trump công bố kế hoạch mở cửa nước Mỹ, Vũ Hán lại điều chỉnh số liệu - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Dịch COVID-19 sáng 17-4: Ông Trump công bố kế hoạch mở cửa nước Mỹ, Vũ Hán lại điều chỉnh số liệu - Ảnh 6.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Dịch COVID-19 chiều 16-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, Nga hoãn hoạt động mừng Ngày Chiến thắng Dịch COVID-19 chiều 16-4: Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, Nga hoãn hoạt động mừng Ngày Chiến thắng

TTO - Tính đến 13h30 ngày 16-4, thế giới có hơn 2 triệu ca nhiễm, hơn 134.000 ca tử vong. Thủ tướng Nhật quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, kéo dài đến ngày 6-5. Tổng thống Nga tuyên bố hoãn các hoạt động mừng Ngày Chiến thắng 9-5.

TRẦN PHƯƠNG - ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên