19/08/2020 07:06 GMT+7

Dịch COVID-19 ngày 19-8: Châu Mỹ gặp thêm khủng hoảng sức khỏe tâm thần

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tính đến 6h ngày 19-8 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 22,2 triệu ca COVID-19, trong đó có hơn 15 triệu ca hồi phục và trên 782.000 người không qua khỏi. WHO nói đại dịch gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở châu Mỹ.

Dịch COVID-19 ngày 19-8: Châu Mỹ gặp thêm khủng hoảng sức khỏe tâm thần - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Mỹ, Brazil và Ấn Độ vẫn là 3 quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất trên thế giới với tổng số ca nhiễm của 3 nước là trên 11,7 triệu ca, theo trang worldometers.info.

WHO: đại dịch gây khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở châu Mỹ

Bà Carissa Etienne, giám đốc phụ trách châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 18-8 cho biết đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần tại khu vực này do căng thẳng tăng cao, sử dụng ma túy và rượu trong khoảng 6 tháng bị buộc ở nhà để ngăn virus corona lây lan.

Bà Etienne nói rằng đại dịch cũng làm tăng các vụ bạo lực gia đình đối với phụ nữ, theo hãng tin Reuters. Giám đốc Etienne kêu gọi chính phủ các nước mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và ưu tiên sức khỏe tâm thần như một phần phản ứng đối với đại dịch.

Giám đốc Etienne cho biết số ca nhiễm tại châu Mỹ đã lên tới gần 11,5 triệu ca và hơn 400.000 người đã chết vì đại dịch. Các nước như Peru, Cộng hòa Dominica, Jamaica, Bahamas và Trinidad & Tabago đang chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh.

Dịch COVID-19 ngày 19-8: Châu Mỹ gặp thêm khủng hoảng sức khỏe tâm thần - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Pháp tiếp tục ghi nhận trên 2.000 ca nhiễm mới

Bộ Y tế Pháp ngày 18-8 báo cáo thêm 2.238 ca nhiễm mới, thấp hơn những ngày gần đây nhưng vẫn ở mức từng thấy trong thời gian phong tỏa hồi tháng 3 đến tháng 5 ở nước này. Trước đó, Pháp đã ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 2 ngày cuối tuần và trên 2.500 ca hồi giữa tuần trước, theo Reuters.

Trước sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 mới, Chính phủ Pháp ngày 18-8 thông báo bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi làm việc kể từ ngày 1-9. Hiện Pháp đã có hơn 30.400 ca tử vong.

Xuất hiện "người dơi" phát thức ăn cho người vô gia cư tại Chile

Một người đàn ông mặc trang phục "người dơi" với khẩu trang ngừa COVID-19 đã xuất hiện trên đường phố thủ đô Santiago của Chile để phân phát thức ăn cho người vô gia cư và an ủi những người gặp khó khăn sau nhiều tháng "bị nhốt" để ngăn dịch lây lan ở thành phố này, theo Reuters ngày 18-8. Người đàn ông này từ chối để lộ danh tính và chỉ muốn dành thời gian để góp một chút công sức giúp đỡ những người xung quanh.

Hàng trăm sinh viên tại Mỹ xếp hàng chờ xét nghiệm để đi học

Dịch COVID-19 ngày 19-8: Châu Mỹ gặp thêm khủng hoảng sức khỏe tâm thần - Ảnh 3.

Sinh viên và nhân viên ĐH New York (Mỹ) đeo khẩu trang, xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập học vào đầu tháng 9-2020 - Ảnh: REUTERS

Hàng trăm sinh viên và nhân viên của ĐH New York (NYU) đã xếp hàng bên ngoài một chiếc lều trắng ngày 18-8 để xét nghiệm COVID-19 trước khi một số lớp học của trường được mở lại vào đầu tháng 9, theo Reuters. NYU đang kiểm tra tình trạng của các sinh viên đã chọn học trực tiếp.

Dự kiến cảnh tượng trên cũng sẽ xảy ra tại nhiều trường học khác trên khắp nước Mỹ trong những tuần tới dù vẫn còn nhiều trường đang chật vật trước quyết định có nên mở cửa trường học trở lại giữa đại dịch hay không.

Một số trường cao đẳng cũng đã yêu cầu sinh viên phải đến điểm xét nghiệm COVID-19 trước khi đến ký túc xá. Các sinh viên không được đi đến bất kỳ khu vực nào khác của trường học cho đến khi nhận kết quả - một quá trình có thể mất vài ngày.

Trong khi đó, ĐH Notre Dame gần Nam Bend, bang Indiana ngày 18-8 thông báo 80 kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính, nâng tổng số trường hợp mắc COVID-19 trong sinh viên của trường lên 147 ca kể từ ngày 3-8.

Trước khi quay lại trường, tất cả sinh viên của Notre Dame đều được xét nghiệm COVID-19, và chỉ 33 trong gần 12.000 sinh viên dương tính với virus corona. ĐH Notre Dame vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này.

COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba ở Mỹ COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba ở Mỹ

TTO - Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), số người chết vì dịch bệnh COVID-19 chỉ đứng sau bệnh tim và bệnh ung thư trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.


ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên