18/08/2020 16:23 GMT+7

COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba ở Mỹ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), số người chết vì dịch bệnh COVID-19 chỉ đứng sau bệnh tim và bệnh ung thư trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba ở Mỹ - Ảnh 1.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng ở Houston, Texas, ngày 28-7 - Ảnh: Getty Images

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), dịch bệnh COVID-19 do virus corona gây ra chỉ đứng sau bệnh tim và bệnh ung thư trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

"COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 3 ở Mỹ, hơn cả các nguyên nhân như tai nạn, chấn thương, bệnh phổi, tiểu đường, Alzheimer và nhiều nguyên nhân khác", Thomas Frieden, cựu giám đốc CDC nói với đài CNN ngày 17-8.

Theo dữ liệu từ trang worldometers, Mỹ đã ghi nhận 5,6 triệu ca bệnh COVID-19 và hơn 170.000 ca tử vong.

Báo New York Times cho biết Mỹ ghi nhận trung bình hơn 1.000 ca tử vong mỗi ngày do COVID-19 trong 3 tuần qua.

Ông Frieden cũng nói với đài CNN rằng tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở Mỹ cao hơn một số quốc gia khác. Trong tuần trước, người Mỹ có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 8 lần người châu Âu.

Dự án theo dõi COVID-19 cho hay các bang ở Mỹ đang xét nghiệm ít hơn trước, trung bình khoảng 68.000 xét nghiệm/ngày.

Các chuyên gia y tế nói có nhiều lý do. William Haseltine, nhà khoa học Mỹ đứng sau nghiên cứu đột phá về ung thư và HIV/AIDS cho biết: "Một trong những lý do khiến xét nghiệm giảm là do nguồn cung bộ xét nghiệm không được vận chuyển đến nơi. Tôi nghĩ đó là một phần của chiến lược không tính xem có bao nhiêu người bị nhiễm".

Một lý do khác là mọi người có ít động lực để đi xét nghiệm vì có thể mất vài ngày hoặc lâu hơn mới có kết quả. Ngay cả sự chậm trễ trong việc báo kết quả cũng có thể làm xét nghiệm trở nên "vô dụng".

Nhà phân tích y tế của đài CNN, tiến sĩ Kent Sepkowitz cho biết ông lo ngại một số bang đã nghe theo lời tổng thống Trump rằng "càng xét nghiệm thì càng phát hiện nhiều ca nhiễm", điều này có thể làm hình ảnh nước Mỹ "xấu đi".

Bắt 3 người Việt lợi dụng COVID-19, lừa đảo 7.000 người ở Mỹ Bắt 3 người Việt lợi dụng COVID-19, lừa đảo 7.000 người ở Mỹ

TTO - Công an Việt Nam đã bắt 3 bị can người Việt gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, bị cáo buộc điều hành hơn 300 trang web lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên