13/11/2021 00:12 GMT+7

Dịch bùng mạnh ở Tây Âu trước mùa lễ, viễn cảnh không thể hội hè chào Noel

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Giáng sinh và năm mới sắp đến nhưng nhiều nơi ở Tây Âu đã siết chặt các biện pháp chống dịch, khuyến cáo người dân không tụ tập đông và một số nơi hủy luôn các hoạt động lễ hội.

Dịch bùng mạnh ở Tây Âu trước mùa lễ, viễn cảnh không thể hội hè chào Noel - Ảnh 1.

Nhiều người đổ ra đường ăn mừng bắt đầu mùa lễ hội ở Cologne, Đức, ngày 11-11 - Ảnh: REUTERS

Những người yêu lễ hội ở thành phố Utrecht, Hà Lan, vừa nhận tin không vui rằng chính quyền sẽ không cho phép hàng chục ngàn người tập trung đón Ông già Noel sau khi nước này có hơn 16.000 ca COVID-19 mới ngày 11-11, cao nhất từ đầu dịch.

Hà Lan là nước Tây Âu đầu tiên tái phong tỏa một phần kể từ mùa hè để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Đã có hơn 85% người trưởng thành ở nước này tiêm đầy đủ vắc xin.

Trong khi đó, ở vùng Cologne, Đức, lãnh đạo phụ trách các hoạt động lễ hội carnival vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ngày 12-11, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cảnh báo nước này sẽ đối mặt với một "tháng 12 cay đắng" nếu các biện pháp hiện tại không kiểm soát được dịch, theo báo Guardian. Số ca mắc COVID-19 trong ngày ở Đức vừa phá kỷ lục hôm 11-11 với hơn 50.000 ca. Hơn 67% người dân nước này đã tiêm ngừa đầy đủ.

Đức thông báo cho xét nghiệm miễn phí COVID-19 trở lại và sẽ ban hành quy định chỉ cho người đã tiêm ngừa hoặc khỏi bệnh và có xét nghiệm âm tính tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, tụ họp.

Dịch bùng mạnh ở Tây Âu trước mùa lễ, viễn cảnh không thể hội hè chào Noel - Ảnh 2.

Chính phủ Đức đã kêu gọi người dân không tụ tập đông do dịch bệnh tăng cao - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Na Uy thông báo tái áp dụng các biện pháp chống dịch do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh và tiêm liều bổ sung cho người trên 18 tuổi. Dù hơn 87% người trưởng thành đã tiêm ít nhất 2 liều, số ca bệnh và nhập viện ở nước này vẫn đang tăng nhanh. Dù vậy, chính quyền Na Uy khẳng định sẽ không tái phong tỏa.

Đan Mạch áp dụng lại hệ thống hộ chiếu COVID-19 cho các hoạt động trong nhà như quán cà phê, nhà hàng, tiệc, và xe buýt, vốn được gỡ bỏ hồi đầu tháng 9-2021. Còn tại Áo, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất ở Tây Âu, chính quyền cho biết có thể sẽ phong tỏa những người chưa tiêm ngừa.

Tại châu Á, những người thích cuộc sống về đêm ở Thái Lan sẽ phải chờ thêm 2 tháng sau khi Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) lùi thời điểm mở lại các địa điểm giải trí vào ban đêm trên toàn quốc đến đầu năm sau.

CCSA lo ngại việc mở cửa trở lại những địa điểm như quán rượu, quán bar và karaoke có thể dẫn tới những ca lây nhiễm mới. Như vậy, thay vì mở cửa vào ngày 1-12, các cơ sở này phải đóng tới giữa tháng 1-2022 và chỉ mở lại tại một số khu vực tùy tình hình dịch.

Dịch bùng mạnh ở Tây Âu trước mùa lễ, viễn cảnh không thể hội hè chào Noel - Ảnh 3.

Singapore cảnh báo người không chịu tiêm ngừa COVID-19 sẽ phải trả viện phí 'khủng' - Ảnh: REUTERS

Tại Singapore, ngày 12-11, Bộ Y tế nước này cảnh báo những người không muốn tiêm ngừa COVID-19 có thể phải chi trả hóa đơn đến hơn 18.400 USD nếu mắc bệnh. 

Theo cơ quan này, phí điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện vào khoảng 3.300 USD mỗi tuần. Chính phủ sẽ tiếp tục chi trả viện phí cho những người chưa tiêm đầy đủ đến cuối năm nay để họ có thêm thời gian đi tiêm ngừa.

Israel Israel 'tập trận' toàn quốc để ứng phó biến thể mới của COVID-19

TTO - Ngày 11-11, Israel tổ chức một cuộc diễn tập COVID-19 toàn quốc đầu tiên trên thế giới để kiểm tra mức độ sẵn sàng ứng phó trước sự xuất hiện của biến thể mới trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên