16/12/2023 10:50 GMT+7

Di sản cầu Long Biên sẽ sớm cải tạo khi được tài trợ thêm 19 tỉ đồng?

Tin vui với nhiều người yêu Hà Nội, yêu di sản và yêu cây cầu Long Biên, Pháp sẽ cung cấp cho UBND TP Hà Nội khoản tài trợ không hoàn lại là hơn 700.000 euro (gần 19 tỉ đồng) để nghiên cứu khả thi cải tạo cầu Long Biên.

Cầu Long Biên - Ảnh: Alexandre Garel

Cầu Long Biên - Ảnh: Alexandre Garel

Tin vừa được Đại sứ quán Pháp công bố. Cơ quan này cho biết khoản tài trợ nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Pháp sẵn sàng thảo luận để cung cấp tài chính 

Nghiên cứu sẽ được Công ty tư vấn và kỹ thuật Artelia của Pháp tiến hành và do Tổng cục Kho bạc của Pháp tài trợ, nhằm hạn chế tác động của việc cải tạo đối với giao thông đường bộ và đường sắt.

Dự kiến đề xuất phương án cải tạo thích hợp với mục đích sử dụng cầu Long Biên trong tương lai, tìm ra phương án cải tạo không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho cây cầu mà còn biến công trình di sản mang tính biểu tượng thành một danh thắng phục vụ cho sự phát triển của TP Hà Nội.

Phía Pháp bày tỏ hy vọng việc cải tạo cầu Long Biên có thể tiến hành sớm nhất sau khi có kết luận nghiên cứu do Pháp tài trợ.

Sau tài trợ này, Cơ quan Phát triển Pháp AFD luôn sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan của Hà Nội thảo luận về việc cung cấp tài chính cho các công việc tiếp theo.

Theo Đại sứ quán Pháp, cầu Long Biên mang phong cách tháp Eiffel được xây dựng từ năm 1898 - 1903, là công trình biểu tượng của di sản và cảnh quan đô thị Hà Nội, cũng là biểu tượng của mối liên hệ giữa Việt Nam - Pháp.

Tuy nhiên cầu Long Biên bị hư hỏng nặng trong những đợt ném bom của Mỹ năm 1967. 

Việt Nam sau đó phục hồi cây cầu để đảm bảo kết nối giao thông giữa hai bờ sông Hồng.

Đại sứ quán Pháp cũng cho biết về lịch sử hợp tác dài lâu giữa Pháp và Việt Nam trong việc nghiên cứu cải tạo cây cầu lịch sử được yêu thích này.

Năm 2004, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Pháp Jacques Chirac tuyên bố Pháp sẽ tài trợ cho việc cải tạo cầu Long Biên.

Kể từ đó, Pháp đã tài trợ cho nhiều nghiên cứu và các đoàn công tác của chuyên gia liên quan đến cầu Long Biên.

Việt Nam muốn cầu Long Biên thành cầu đi bộ, không gian văn hóa

Từ phía Việt Nam, hàng chục năm qua việc cải tạo, bảo tồn cây cầu Long Biên thế nào đã được đưa ra thảo luận nhiều lần giữa chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan và giới chuyên gia, nhưng vẫn chưa chốt được phương án cải tạo khả thi nào với cây cầu mang tính biểu tượng của Hà Nội.

Gần gây các cơ quan quản lý Việt Nam mong muốn cải tạo cây cầu thành cầu đi bộ, không gian văn hóa.

Tháng 12-2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong lễ đón Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher tại Nhà Quốc hội đã chia sẻ Việt Nam muốn cải tạo cầu Long Biên trở thành cầu đi bộ, không gian văn hóa và đề nghị Pháp hợp tác, hỗ trợ khôi phục, chỉnh trang cầu.

Đoạt giải cao nhất nhờ... mỗi ngày đều chọn đi qua cầu Long BiênĐoạt giải cao nhất nhờ... mỗi ngày đều chọn đi qua cầu Long Biên

Bùi Bảo Đạt nhiều năm qua luôn chọn đi qua cây cầu Long Biên để đi làm, thăm họ hàng, dù có nhiều cây cầu khác thuận đường hơn. Tình yêu với cây cầu cổ kính hẳn đã góp phần giúp anh giành giải nhất cuộc thi thiết kế biểu trưng quận Long Biên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên