24/04/2024 08:18 GMT+7

Đi Lý Sơn, nhớ chiêm ngưỡng bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam

Bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam đang ở đảo Lý Sơn. Bạn hãy đến lăng Tân chiêm ngưỡng bộ xương cá voi dài tận 22m và tìm hiểu tín ngưỡng, ý thức chủ quyền của đất và người Lý Sơn.

Những đốt xương đồ sộ của ngọc cốt cá Ông to nhất Việt Nam - Ảnh: TRẦN MAI

Những đốt xương đồ sộ của ngọc cốt cá Ông to nhất Việt Nam - Ảnh: TRẦN MAI

Di tích lăng Tân (thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) là điểm đến xứng đáng cho du khách đến Lý Sơn. Ở đây có hai bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam được các chuyên gia phục dựng hoàn chỉnh.

Bộ xương cá voi dài 22m ở Lý Sơn

Ngoài ngắm nhìn, du khách đến lăng Tân còn nghe được câu chuyện văn hóa tín ngưỡng thờ cúng cá Ông (cá voi) của người dân miền biển Việt Nam. Cá voi được ngư dân tôn kính và xem đây là cá Ông, một vị thần bảo hộ ngư dân trên biển.

Theo lý giải của các ngư dân lớn tuổi, từ khi ngư dân dong thuyền ra khơi đánh bắt trên những chiếc tàu nhỏ bé, mỗi đận tàu gặp sóng gió, cá voi luôn nổi lên chắn sóng, giúp tàu vượt qua thiên tai. Chính điều này đã giúp người dân có niềm tin rằng cá voi như một vị thần bảo vệ họ. Và khắp vùng biển Việt Nam, nghi thức thờ cá Ông hiện diện như một niềm tin.

Ở Lý Sơn có hàng chục lăng, mộ thờ cá Ông. Nhưng nổi tiếng nhất là di tích lăng Tân. Độ nổi tiếng nhờ vào lăng đang có bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam.

Hai bộ xương cá voi này có từ hơn 200 năm trước. Trước đây, ngư dân cất giữ trong lăng và thế hệ người Lý Sơn tiếp nối giữ gìn, thờ cúng như một nghi thức văn hóa.

Đến năm 2020, huyện Lý Sơn mời chuyên gia về phục dựng. Mất cả năm trời, các chuyên gia chắp nối, nâng đỡ khung xương thành cấu tạo hoàn chỉnh. Đã nhiều năm qua, giới nghiên cứu nhiều lần khẳng định đây là bộ xương cá voi con nguyên vẹn lớn nhất cả nước.

Bộ xương lớn hơn dài trên 22m, người dân Lý Sơn gọi là "Đồng Đình Đại Vương". Bộ xương nhỏ hơn dài 18m được gọi là "Đức Ngư tôn thần".

Vẻ đồ sộ của bộ xương sẽ khiến du khách ngỡ ngàng. Với 50 đốt xương ống to lớn, xương đầu đường kính 4m, xương ngà dài 4,7m. Ngư dân không gọi xương mà gọi là ngọc cốt.

Hai bộ xương cá voi được phục dựng hoàn chỉnh sau 200 năm gìn giữ ở Lý Sơn - Ảnh: TRẦN MAI

Hai bộ xương cá voi được phục dựng hoàn chỉnh sau 200 năm gìn giữ ở Lý Sơn - Ảnh: TRẦN MAI

Du khách trầm trồ trước vẻ đồ sộ của hai bộ xương cá voi

Kỳ công phục dựng hai bộ ngọc cốt cá Ông đã giúp Lý Sơn có thêm một sản phẩm du lịch đặc biệt, thu hút rất đông du khách ghé thăm. Nếu đúng dịp, du khách còn hiểu được văn hóa thờ cúng cá Ông của hậu duệ đội Hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, để thêm hiểu biết về hòn đảo gắn liền với chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Thống kê của huyện Lý Sơn, năm 2023 đã có 150.000 du khách đến lăng Tân để tận mắt chứng kiến hai bộ ngọc cốt. Nhiều du khách trầm trồ trước sự to lớn và thời gian trăm năm gìn giữ hai bộ xương cá voi của lớp lớp người Lý Sơn.

Lăng Tân trở thành điểm đến thu hút du khách ở Lý Sơn - Ảnh: TRẦN MAI

Lăng Tân trở thành điểm đến thu hút du khách ở Lý Sơn - Ảnh: TRẦN MAI

Du khách Bùi Hải An (TP.HCM) cùng bạn bè ghé lăng Tân chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi thấy bộ xương cá voi to lớn như thế này. Trước đây, tôi có xem qua mạng xã hội, nhưng thật sự chứng kiến trực tiếp, hai bộ xương lớn hơn sức tưởng tượng của tôi. Đây là chuyến đi Lý Sơn ý nghĩa. Tiếc là chúng tôi đi sớm hơn Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi. Nếu không, sẽ được tham gia nhiều sự kiện ấn tượng trên đảo".

Bà Phạm Thị Hương, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi, cho biết huyện đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục trình Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận hai bộ xương cá voi ở lăng Tân là lớn nhất Việt Nam.

Là người con đất đảo, bà Hương cảm thấy may mắn khi tiền nhân đã gìn giữ hai bộ xương cá Ông cho đến tận ngày nay. 

"Chúng tôi rất mừng khi phục dựng được hai bộ xương, vừa gìn giữ được tín ngưỡng văn hóa tốt đẹp của cộng đồng, vừa là nơi đến tham quan của du khách. Thông qua hai bộ ngọc cốt, chúng tôi giới thiệu nhiều nét văn hóa, ý thức chủ quyền của đất và người đảo Lý Sơn đến du khách", bà Hương nói.

Riêng xương ngà của bộ xương cá voi đã dài 4,7m - Ảnh: TRẦN MAI

Riêng xương ngà của bộ xương cá voi đã dài 4,7m - Ảnh: TRẦN MAI

Thống kê của huyện Lý Sơn, năm 2023 lăng Tân đã thu hút 150.000 du khách ghé thăm - Ảnh: TRẦN MAI

Thống kê của huyện Lý Sơn, năm 2023 lăng Tân đã thu hút 150.000 du khách ghé thăm - Ảnh: TRẦN MAI

Xương đầu của cá Ông có đường kính 4m - Ảnh: TRẦN MAI

Xương đầu của cá Ông có đường kính 4m - Ảnh: TRẦN MAI

Lý Sơn có thu phí du khách tham quan đảo trong năm 2024?Lý Sơn có thu phí du khách tham quan đảo trong năm 2024?

UBND huyện Lý Sơn đang tính thu phí du khách tham quan đảo bằng cách lập đề án thu phí tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa… trên địa bàn vào năm 2024. Đề án này như thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên