23/04/2024 06:54 GMT+7

1.000 phòng nghỉ, du lịch Măng Đen vẫn có thể quá tải, du khách đừng... chủ quan

Du khách đang có xu hướng đổ về Măng Đen đông đúc trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nhiều khách sạn đã báo hết phòng. Doanh nghiệp du lịch đang lo quá tải!

Măng Đen đẹp hoang sơ với khí hậu mát mẻ đang là điểm đến mới nổi trên bản đồ du lịch - Ảnh: HÀ NGUYỄN

Măng Đen đẹp hoang sơ với khí hậu mát mẻ đang là điểm đến mới nổi trên bản đồ du lịch - Ảnh: HÀ NGUYỄN

Các khách sạn cho hay những năm gần đây Măng Đen dần nổi tiếng và được nhiều du khách lựa chọn đích đến trong dịp nghỉ lễ.

Từng xảy ra cảnh khách phải ngủ trên ô tô vì không đặt phòng trước

Đi kèm sự nổi tiếng, tình trạng quá tải phòng ốc, du khách phải vạ vật trên xe qua đêm hay di chuyển hàng chục cây số đi tìm chỗ nghỉ đã từng xảy ra tại Măng Đen trong các kỳ nghỉ lễ, Tết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Kim Dung, chủ 2 khách sạn tại Măng Đen là Hoa Sim và Măng Đen Green, cho hay mấy năm nay, vào các dịp lễ như 30-4, 2-9, Giáng sinh, Tết dương lịch hoặc Tết Nguyên đán, Măng Đen thường xuyên quá tải phòng nghỉ.

Bà Dung nói khách tự phát đến đông, không đặt phòng trước, nhiều người phải vạ vật ngủ trên xe qua đêm. Khách sạn phải hỗ trợ nơi tắm rửa, vệ sinh, chỗ đậu xe cho khách. 

Có những đoàn khách phải chạy xe trong đêm vượt 50km lên TP Kon Tum để tìm chỗ nghỉ. Chuyến đi vì vậy thêm mệt mỏi.

Theo bà Dung, Măng Đen là điểm đến nhỏ, hạ tầng du lịch có giới hạn, nếu khách tới quá đông cùng lúc sẽ không đáp ứng được. Do đó, trong dịp lễ này, du khách nên chủ động hỏi đặt trước phòng nghỉ cho chuyến đi.

Trong trường hợp không đặt được phòng mà vẫn muốn tham quan Măng Đen, du khách có thể chủ động tìm chỗ nghỉ tại TP Kon Tum hoặc TP Pleiku, rồi đến Măng Đen vào sáng sớm.

Với tỉ lệ che phủ rừng trên 80%, Măng Đen như chiếc điều hòa không khí khổng lồ làm mát tâm hồn du khách giữa mùa nắng nóng - Ảnh: HA NGUYEN

Với tỉ lệ che phủ rừng trên 80%, Măng Đen như chiếc điều hòa không khí khổng lồ làm mát tâm hồn du khách giữa mùa nắng nóng - Ảnh: HA NGUYEN

Cần lên kế hoạch kỹ cho chuyến đi Măng Đen

Được biết, tới thời điểm hiện tại, hầu như các khách sạn tại Măng Đen đã được khách đặt kín phòng cho dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Là điểm đến có quy mô nhỏ, tổng số phòng các khách sạn cung ứng tại đây mới đạt khoảng 1.000 phòng.

Với quy mô và cơ sở hạ tầng hiện nay, Măng Đen chỉ có thể phục vụ tốt nhất cho tối đa 5.000 du khách/ngày.

Bên cạnh lợi thế về cảnh quan tự nhiên và khí hậu, Măng Đen còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa - Ảnh: HA NGUYEN

Bên cạnh lợi thế về cảnh quan tự nhiên và khí hậu, Măng Đen còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa - Ảnh: HA NGUYEN

Theo ông Bùi Viết Hà - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Măng Đen, tình trạng quá tải, du khách không có chỗ nghỉ xảy ra liên tục trong các kỳ nghỉ lễ. Việc này xảy ra bởi nhiều du khách đến lúc nửa đêm, đi tự phát chủ quan không đặt phòng trước.

Năm nay, dù đã tăng thêm 300 phòng so với năm 2023, Măng Đen vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu du khách.

Việc du khách tăng gấp nhiều lần năng lực đáp ứng của hạ tầng trong các dịp lễ có thể khiến chất lượng phục vụ ảnh hưởng, du khách phải chờ đợi lâu. Do đó, cần lên kế hoạch kỹ lưỡng cho kỳ nghỉ này.

Ông Hà cho hay nhiều du khách có chuẩn bị trước, chuẩn bị lều bạt để cắm trại nghỉ đêm ngoài trời, dưới tán rừng cũng là trải nghiệm khá thú vị. Sắp tới, ngành du lịch Măng Đen sẽ làm bãi cắm trại ngoài trời phục vụ các du khách có nhu cầu này.

Cùng chung tay giữ sạch Măng Đen

Theo các doanh nghiệp du lịch, tình trạng du khách xả rác tại các điểm công cộng, nơi cắm trại diễn ra tràn lan tại Măng Đen. Chính quyền đã bố trí hơn 100 thùng rác đặt tại những nơi có đông du khách nhưng tình trạng vứt rác bừa bãi vẫn phổ biến.

Cứ sau mỗi dịp lễ, các đoàn thể địa phương và tình nguyện viên phải ra tay thu dọn, làm sạch môi trường điểm đến. Do đó, ngành du lịch Măng Đen khuyến cáo du khách có ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định để giữ được môi trường du lịch, cảnh quan sạch đẹp tại điểm đến này.

Còn 1 tuần mới lễ, xứ lạnh Măng Đen đã hết phòng lưu trúCòn 1 tuần mới lễ, xứ lạnh Măng Đen đã hết phòng lưu trú

Nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn tại Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) báo hết phòng dù còn một tuần nữa mới vào kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên