20/04/2024 16:55 GMT+7

Còn 1 tuần mới lễ, xứ lạnh Măng Đen đã hết phòng lưu trú

Nhiều cơ sở lưu trú, khách sạn tại Măng Đen (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) báo hết phòng dù còn một tuần nữa mới vào kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Du khách check-in tại con đường thông xanh dẫn vào Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum - Ảnh: HA NGUYEN

Du khách check-in tại con đường thông xanh dẫn vào Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum - Ảnh: HA NGUYEN

Theo các doanh nghiệp, tình trạng nắng nóng bao phủ khắp ba miền những ngày qua là chất xúc tác khiến du khách rủ nhau chọn miền cao nguyên Măng Đen để tránh nóng.

Khách đến Măng Đen tăng hơn năm trước

Theo ông Trần Thế Tất - giám đốc khách sạn T&T Măng Đen, toàn bộ phòng cơ sở đã được đặt hết cho những ngày lễ sắp tới.

Du khách chủ yếu tới từ Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, ngoài ra một số tới từ Hà Nội, TP.HCM.

Không chỉ đón khách lẻ, năm nay ghi nhận khách đoàn khá tốt. Doanh nghiệp này cho rằng lượng khách dịp lễ 30-4 năm nay tăng trưởng khoảng 50% so với kỳ lễ năm ngoái.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Viết Hà - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Măng Đen - cho hay đến hiện tại 100% các cơ sở lưu trú tại Măng Đen đã lấp đầy khách trong dịp lễ từ ngày 27 tới 30-4. Riêng ngày 1-5 tỉ lệ khách đặt phòng có ít hơn một chút, đang ở mức 50%.

Nguồn khách chủ yếu ở thị trường gần, khu vực miền Trung - Tây Nguyên, di chuyển bằng ô tô. Khách thị trường xa như Hà Nội, TP.HCM có giảm sút do giá vé máy bay dịp lễ quá cao.

Thời gian gần đây Măng Đen bắt đầu đón nhiều du khách quốc tế, một số cặp đôi lưu trú ở đây khá lâu, kéo dài cả tháng.

Chỉnh trang chợ phiên Măng Đen chuẩn bị đón khách

Ông Hà cho hay thời tiết Măng Đen đang khá mát mẻ và nắng đẹp. Có thể nói dịp lễ 30-4 là mùa du lịch đẹp nhất của Măng Đen và khách đang đổ dồn về đây.

Cao nguyên Măng Đen ở độ cao 1.200 mét, có lợi thế lớn về khí hậu và cảnh quan để khai thác du lịch sinh thái - Ảnh: HA NGUYEN

Cao nguyên Măng Đen ở độ cao 1.200 mét, có lợi thế lớn về khí hậu và cảnh quan để khai thác du lịch sinh thái - Ảnh: HA NGUYEN

Để chuẩn bị đón khách, chính quyền, người dân, doanh nghiệp và các đoàn thể đang xắn tay tạo sản phẩm du lịch, làm các làng du lịch cộng đồng, hướng dẫn đồng bào bản địa tham gia làm du lịch bền vững. Xây dựng các trung tâm hỗ trợ du khách, tư vấn thông tin du lịch.

Theo ông Hà, du lịch Măng Đen không có đủ sự xa hoa, sang trọng và nhiều tiện ích như những điểm đến lớn. Tuy nhiên thiên nhiên, khí hậu và cảnh quan là lợi thế của nơi này mà ít nơi nào có được.

Theo ông Phạm Văn Thắng - phó chủ tịch UBND huyện Kon Plông, để chuẩn bị đón khách dịp lễ lớn, không gian chợ phiên Măng Đen đang được chỉnh trang, đầu tư thêm. Ban tổ chức đưa vào các không gian văn hóa địa phương đậm chất Tây Nguyên.

Đồng thời, làm sân khấu biểu diễn nghệ thuật hằng đêm và tổ chức sự kiện cho du khách tham quan chợ đêm. 

Trong đêm 30-4, tại tượng đài trung tâm Măng Đen sẽ có sự kiện đêm nhạc đặc biệt chào mừng kỷ niệm ngày thống nhất đất nước để phục vụ du khách.

Măng Đen định hướng phát triển du lịch sinh thái

Theo ông Phạm Văn Thắng, hiện tại Măng Đen có khoảng 100 cơ sở lưu trú với quy mô hơn 1.000 phòng khách sạn, homestay. Ngoài ra, có thể tận dụng thêm các phòng nghỉ tại các làng du lịch cộng đồng nếu khách tăng cao.

Với lợi thế tự nhiên về thổ nhưỡng, cảnh quan và khí hậu, chính quyền tỉnh Kon Tum định hướng phát triển Măng Đen là điểm đến du lịch sinh thái, du lịch văn hóa kết hợp nông nghiệp.

Cuối năm 2023, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng khu du lịch Măng Đen đến năm 2045. Mục tiêu quy hoạch là xây dựng Măng Đen thành một trong những điểm du lịch hạt nhân nhằm tạo động lực phát triển du lịch cả nước; trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc gia, khu vực.

Ngắm Măng Đen mùa rừng thay lá kỳ ảo như trong phimNgắm Măng Đen mùa rừng thay lá kỳ ảo như trong phim

Ít năm gần dây, vùng đất nhỏ nằm ở điểm chạm cuối cùng của Tây Nguyên hướng phía đông, Măng Đen (Kon Tum), thu hút khách thập phương đổ về mỗi mùa hoa anh đào nở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên