20/04/2024 12:30 GMT+7

Hội An mở tour du lịch giữa lũ lụt, chuyện thật hay đùa?

Thông tin mới đây tỉnh Quảng Nam giới thiệu tour du lịch mang tên 'Hội An mùa nước nổi', với bối cảnh phố cổ ngập sâu trong nước bạc làm trải nghiệm cho du khách đang gây tò mò. Thực hư ra sao?

Trung tâm phố đi bộ Hội An ngập trong lũ - Ảnh: B.D.

Trung tâm phố đi bộ Hội An ngập trong lũ - Ảnh: B.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 20-4, ông Nguyễn Thanh Hồng - giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam - khẳng định ý tưởng du lịch Hội An mùa lũ là chuyện nghiêm túc, sẽ được cho làm thí điểm trong thời gian tới.

Ngắm Hội An mùa nước lũ

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, nhằm thu hút du khách tới tham quan, ngành du lịch đã dày công tung ra hàng loạt sự kiện, sản phẩm mới. Trong đó tour Hội An mùa nước nổi đã được chính thức đưa ra thông tin cho công chúng.

Theo đó, tour chưa từng công bố này được Hội An đề xuất gửi về sở. Sau khi cân nhắc, ngành văn hóa du lịch đồng ý chủ trương để từng bước thực hiện.

"Hội An đăng ký đưa vào tour với tỉnh nên phía địa phương sẽ xây dựng sản phẩm. Tuy nhiên không thể triển khai ngay, mà có thể sẽ được làm thí điểm, làm từng bước. Sau quá trình làm, nếu thành công thì sẽ cho nhân rộng" - ông Hồng nói rõ thêm.

Giải thích về việc thí điểm tour này, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho rằng lũ lụt xảy ra hằng năm ở Hội An theo quy luật tự nhiên.

Phố cổ Hội An ngập trong lũ - Ảnh: DUY HẬU

Phố cổ Hội An ngập trong lũ - Ảnh: DUY HẬU

Thực tế lâu nay dù chưa được cấp phép, chưa chính thức nhưng cứ đến mùa lũ lụt thì hình ảnh rất dễ nhìn thấy ở phố cổ là từng nhóm khách mặc áo phao ngồi trên thuyền đi qua các con phố ngập tràn.

Nhận thấy việc trải nghiệm không gian phố cổ là một nhu cầu có thực, khi nhận được đề xuất từ Hội An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam bày tỏ sự ủng hộ. Vấn đề đáng quan tâm nhất là cách làm.

"Chúng tôi ủng hộ nhưng yêu cầu làm thí điểm trước và đặc biệt phải đảm bảo các quy định an toàn cho du khách. Quá trình làm phải bài bản, đúng quy định, được cấp phép, quản lý tốt và hiệu quả" - ông Hồng nhấn mạnh.

Rằng hay thì thật là hay, nhưng…

Khi thông tin tour du lịch Hội An mùa nước nổi được công bố, nhiều doanh nghiệp, du khách lẫn người dân ở Hội An đều bày tỏ sự băn khoăn.

Một giám đốc công ty lữ hành chuyên đưa đón dòng khách trải nghiệm tour sông nước tại Hội An nói ý tưởng du lịch phố cổ mùa nước lũ rất đáng được xem xét. Nếu biết cách làm thì Hội An sẽ có thêm một trải nghiệm độc lạ.

Nhưng có rất nhiều điểm còn "lấn cấn" trong cách triển khai, cách đặt vấn đề với tour này.

Khách du lịch tham quan trên các phố đi bộ dần nhấn chìm trong nước lũ - Ảnh: DUY HẬU

Khách du lịch tham quan trên các phố đi bộ dần nhấn chìm trong nước lũ - Ảnh: DUY HẬU

"Có người ví rằng Hội An như món đồ cổ khổng lồ được… đem nhúng trong nước lũ hằng năm. Vì nằm quá thấp, ngay cuối nguồn sông Thu Bồn nên lụt với Hội An như quy luật tự nhiên, năm nào cũng có.

Từ lâu khách tới Hội An rất thích thú cảnh lội nước, chèo thuyền đi giữa những con phố ngập nước bạc rồi ngắm nhìn phố cổ đôi bên. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời, khó có nơi nào có.

Nhưng nếu không giải thích, làm truyền thông cho khéo thì lại bị mang tiếng là làm du lịch, cười vui trên nỗi đau khổ của người dân vùng lũ" - chủ một công ty lữ hành tại Hội An bình luận.

Đại diện một doanh nghiệp khác nói rằng dù chưa đưa vào tuyến, nhưng cứ tới mùa lũ, rất đông du khách thuê ghe thuyền của bà con rồi chèo quanh phố cổ.

"Người dân tự phát lấy ghe ra chở khách kiếm ít đồng lúc lũ lụt thì khó kiểm soát nổi. Nhưng lâu nay không doanh nghiệp nào dám đứng ra làm tour, dù nhu cầu rất lớn. Lý do là khi lũ lên, công an, dân quân túc trực ở các điểm đường.

Các barie ngăn không cho khách vượt qua. Hơn nữa chẳng ai dại gì đi làm một tour rủi ro cao, khi chưa được cấp phép" - ông T.V.H., giám đốc doanh nghiệp du lịch ở Hội An, giải thích.

Khách và người dân Hội An háo hức

Nhiều du khách và người dân nói rằng họ trông đợi tour du lịch độc lạ vào mùa lũ ở Hội An sớm đi vào cấp phép. Lũ lụt là quy luật tự nhiên, muốn hay không thì hằng năm phố cổ Hội An cũng ngập sâu, không thể tránh được. Cư dân ở phố cổ cũng hình thành kỹ năng tuyệt vời sống chung với lũ lụt hàng trăm năm.

"Hội An cổ kính nhìn góc nào, mùa nào cũng đẹp. Mùa lũ nước ngập băng các con phố, nhà cổ bị nước bạc vây quanh trông rất ấn tượng. Vì không cấp phép nên lâu nay chủ yếu khách tự thuê ghe của bà con để trải nghiệm.

Một khi được cấp phép thì chắc chắn sẽ đi liền với đảm bảo an toàn, thời điểm nào thì được đi, ghe thuyền đi vào những tuyến nào. Tôi tin đây là một trải nghiệm thú vị" - chị Mai Huyền, nữ du khách ở Đà Nẵng, nêu ý kiến.

Ngập lụt ở Hội An thành sản phẩm du lịch độc đáo của Quảng NamNgập lụt ở Hội An thành sản phẩm du lịch độc đáo của Quảng Nam

Chiều 16-4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình kích cầu du lịch 2024 với chủ đề "Quảng Nam - Miền xanh di sản".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên