Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Đi đầu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

07/06/2022 13:58 GMT+7

TTO - Các cơ quan Liên Hiệp Quốc, đối tác quốc tế, các quốc gia thành viên và quan sát viên đã có mặt tại Việt Nam cùng khai mạc hội thảo AAPTC nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Đi đầu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, và đại diện các cơ quan Liên Hiệp Quốc, đối tác quốc tế, các quốc gia thành viên và quan sát viên tham gia chụp hình lưu niệm tại hội nghị AAPTC - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 7-6, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với các đối tác quốc tế và các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị toàn thể thường niên và hội thảo Hiệp hội các trung tâm gìn giữ hòa bình châu Á - Thái Bình Dương năm 2022 tại Việt Nam (AAPTC).

Chương trình nhằm khẳng định vai trò, trách nhiệm của nước chủ tịch và chủ nhà AAPTC đương nhiệm, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam trong hợp tác về gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp thiết thực cho việc nâng cao hiệu quả tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của các nước thành viên trong khu vực.

Với chủ đề "Đi đầu đổi mới: Hành động của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ủng hộ Sáng kiến hành động vì hòa bình của Liên Hiệp Quốc (A4P) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hòa bình Liên Hiệp Quốc", ngay sau lễ khai mạc sẽ diễn ra các phiên họp toàn thể, thảo luận chung và thảo luận nhóm, tham quan văn hóa, các cuộc gặp song phương bên lề hội nghị… thời gian bắt đầu từ nay đến ngày 10-6.

Đi đầu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Thay mặt Bộ Quốc phòng phát biểu tại lễ khai mạc, trung tướng Phùng Sĩ Tấn, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của hội nghị AAPTC lần này vì là cơ hội quý báu để Việt Nam và các quốc gia thành viên trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến và biện pháp vượt qua các thách thức, khó khăn, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, tăng cường hợp tác chia sẻ nguồn lực để đảm bảo nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, chuẩn bị triển khai nhanh lực lượng và hiệu quả tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, góp phần thiết thực vào nỗ lực gìn giữ hòa bình chung của cộng đồng quốc tế.

Ông bày tỏ tin tưởng hội nghị AAPTC sẽ tiếp tục phát huy vai trò kết nối, chia sẻ và phối hợp đồng bộ các nguồn lực huấn luyện gìn giữ hòa bình giữa các thành viên cả trong và ngoài khu vực nhằm tăng cường hợp tác nâng cao năng lực và hiệu quả tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Đi đầu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 3.

Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman, chủ tịch đoàn thư ký AAPTC - Ảnh: NAM TRẦN

Thiếu tướng Abu Saleh Mohammad Ridwanur Rahman, chủ tịch đoàn thư ký AAPTC, cũng nhấn mạnh hội nghị AAPTC là sáng kiến được đưa ra đúng thời điểm và bày tỏ lạc quan rằng sáng kiến này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các nước cử quân đội nói riêng và AAPTC nói chung, trong việc thúc đẩy hợp tác lớn hơn và tăng cường khả năng phối hợp, tuân thủ phương châm "Chung tay vì hòa bình thế giới".

Kết nối trực tuyến tại hội nghị, đại tướng Birame Diop, cố vấn quân sự Cục Hoạt động hòa bình Liên Hiệp Quốc, khẳng định trong thời gian tới, Liên Hiệp Quốc sẽ tham gia nhiều hơn vào việc giải quyết xung đột với vai trò mang tính quyết định hơn. 

Để làm được điều đó, cần có sự chuẩn bị thật tốt và có cách tiếp cận thống nhất giữa Liên Hiệp Quốc và các quốc gia thành viên để làm cho các hoạt động gìn giữ hòa bình hiệu quả, có sự đồng thuận và năng động.

hoang kim phung gghb

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Việt Nam bắt đầu tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 6-2014, với việc triển khai 2 sĩ quan đầu tiên đến phái bộ tại Nam Sudan (UNMISS).

Đến nay, Việt Nam đã triển khai được 512 quân nhân đến 3 phái bộ và trụ sở Liên Hiệp Quốc, bao gồm 1 bệnh viện dã chiến cấp 2, 1 đội công binh và 76 sĩ quan theo hình thức cá nhân.

"Bài học kinh nghiệm giá trị nhất của Việt Nam là sự kết hợp chặt chẽ giữa công tác chuẩn bị lực lượng, huấn luyện, triển khai với quản lý, chỉ huy tại thực địa" - thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị.

Bệnh viện dã chiến 2.3 nhận huy chương Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc Bệnh viện dã chiến 2.3 nhận huy chương Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

TTO - Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tại Nam Sudan vừa được trao huy chương Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc vì sự tận tâm và những đóng góp nổi bật trong suốt một năm thực hiện nhiệm vụ.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận