23/04/2024 12:37 GMT+7

Đèn tín hiệu giao thông tiền tỉ chạy theo công nghệ rồi nhanh chóng hư hỏng

5 cụm đèn tín hiệu giao thông sử dụng năng lượng mặt trời qua 3 huyện của Quảng Trị liên tục hư hỏng từ khi hoạt động đến nay, phải chờ dự án mới để kết nối điện lưới.

5 cụm đèn tín hiệu giao thông sử dụng năng lượng mặt trời hoạt động không ổn định từ khi đưa vào khai thác đến nay - Ảnh: HOÀNG TÁO

5 cụm đèn tín hiệu giao thông sử dụng năng lượng mặt trời hoạt động không ổn định từ khi đưa vào khai thác đến nay - Ảnh: HOÀNG TÁO

Trong đó, 2 cụm đèn trên tuyến quốc lộ 1 có mật độ xe cộ đông. Và một người đã tử vong do tai nạn giao thông liên quan lỗi đèn tín hiệu.

Công nghệ mới, dùng rồi mới biết… trầy trật

Quan sát của Tuổi Trẻ Online sáng 23-4, cụm đèn tín hiệu giao thông tại nút giao quốc lộ 1 (qua xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng) và nút giao Hai Bà Trưng - Phan Đình Phùng (thị xã Quảng Trị) vẫn gặp sự cố đèn đỏ, đèn không sáng khiến giao thông hỗn loạn.

Trong đó, nút giao quốc lộ 1 qua Hải Thượng có mật độ xe cộ đông, nhiều xe container, xe khách đường dài. Tại đây, một trụ đèn tín hiệu hoạt động ổn định, trong khi các trụ còn lại chỉ nháy vàng nên có nguy cơ xảy ra xung đột khi xe ra giữa giao lộ.

Ông Võ Phong Luân - phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị, đơn vị quản lý dự án - cho hay đã cho nhà thầu thay ắc quy ở một nút giao nên hoạt động bình thường, trong khi nút Hải Thượng ngày 24-4 mới có thể xử lý.

Đầu năm 2020, 5 cụm đèn tín hiệu giao thông tại 2 huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị được đầu tư bằng công nghệ mới, sử dụng năng lượng mặt trời, có tổng mức đầu tư hơn 5,3 tỉ đồng. 

Ông Luân cho hay công nghệ này là xu thế mới lúc đó vì giảm thủ tục xin phép đào đường, thi công nhanh chóng. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau, các cụm đèn tín hiệu liên tục hư hỏng, hoạt động không ổn định. 

Theo ông Luân, sử dụng năng lượng mặt trời không phù hợp với Quảng Trị, vốn có mưa nhiều, bình ắc quy tích điện yếu dần qua thời gian.

"Nhiều khi đêm hôm, cụm đèn hư hỏng, nghe cảnh sát giao thông gọi điện thoại rất lo lắng", ông Luân nói.

Ông Trần Hữu Hùng - phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Trị - cho hay từ khi đưa vào sử dụng đến nay, các cụm đèn tín hiệu này thường xuyên hư hỏng, hoạt động không ổn định, không theo quy tắc giao thông, gây mất an toàn giao thông. Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra tại các nút giao, gây bức xúc trong dân.

Cuối tháng 12-2023, tại nút giao Hải Thượng xảy ra một vụ tai nạn giao thông làm một người tử vong.

Các tấm pin năng lượng ở vị trí khá cao nên không dễ vệ sinh - Ảnh: HOÀNG TÁO

Các tấm pin năng lượng ở vị trí khá cao nên không dễ vệ sinh - Ảnh: HOÀNG TÁO

Chờ dự án mới để kết nối điện lưới

Trước mắt, ông Luân đề nghị các địa phương thường xuyên vệ sinh tấm pin mặt trời, phát quang cây để tránh che bóng vào pin. Tuy nhiên, các tấm pin này lắp đặt ở vị trí cao nên việc vệ sinh cũng không đơn giản.

Trong thời gian qua, các nhà thầu cũng đã thay thế 22 bình ắc quy tại 5 cụm đèn.

Về lâu dài, ban quản lý dự án cũng như 3 địa phương kiến nghị chuyển cụm đèn sang sử dụng điện lưới, có nguồn cấp điện ổn định. Tuy nhiên, việc này cần đầu tư một dự án mới để bố trí kinh phí.

Đèn giao thông tiền tỉ bị hư, tai nạn chết người vẫn chưa sửaĐèn giao thông tiền tỉ bị hư, tai nạn chết người vẫn chưa sửa

Tuyến tránh quốc lộ 1 qua thị xã Quảng Trị có nhiều đèn giao thông bị hư, xe cộ đi lại rối loạn, từng có tai nạn chết người nhưng nhà thầu chậm bảo hành, sửa chữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên