Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Người Mỹ trả hơn 700.000 đồng mỗi giờ dọn nhà sau bão

19/09/2017 13:26 GMT+7

TTO - Do thiếu nhân lực, người Mỹ ở Texas phải bấm bụng trả 35 USD/giờ cho người tháo dỡ những tấm ván lót sàn sau bão Harvey.

Người Mỹ trả hơn 700.000 đồng mỗi giờ dọn nhà sau bão - Ảnh 1.

Khung cảnh ngày 15-9 ở Florida, nơi vừa trải qua cơn bão Irma - Ảnh: REUTERS

Hứng chịu liên tiếp hai cơn bão kỷ lục Harvey và Irma, người Mỹ đa phần vẫn an toàn do đã lánh nạn từ trước.

Nhưng công việc dọn dẹp sau bão thì gần như là cơn ác mộng khi họ trở về nhà. Những trận mưa lớn tạo thành dòng nước lụt khắp thành phố đã khiến nhà cửa tan hoang, còn các dịch vụ điện nước thì vẫn chưa hồi phục.

Ngày 18-9, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ các cơ quan cung cấp điện nước ở Florida cho biết họ đã hồi phục hơn 95% cho các hộ và doanh nghiệp bị bão Irma ảnh hưởng. Nhưng với dân số 7,8 triệu người, đồng nghĩa 371.000 khách hàng vẫn đang trong tình trạng thiếu điện.

Dựa trên số liệu cá nhân từ mỗi khách hàng, hầu hết 800.000 người vẫn bực bội vì cái nóng của Florida do không có máy điều hòa. 

Dự báo thời tiết những ngày tới cho thấy Jacksonville và Miami, hai thành phố lớn nhất bang Florida sẽ có nhiệt độ 80 tới 90 độ F, tức gần 30 độ C.

Trong khi đó tại Texas, nơi trải qua cơn bão Harvey, người dân vẫn đang vất vả dọn nhà bất kể ảnh hưởng thời tiết đã qua hơn ba tuần.

"Houston Strong" (Houston mạnh mẽ) đã trở thành khẩu hiệu được bắt gặp và nhắc tới nhiều nhất sau bão Harvey.

Với tinh thần hỗ trợ các nạn nhân sau bão quay trở lại cuộc sống thường nhật, công tác dọn dẹp đã được tiến hành với sự giúp đỡ của rất nhiều các tổ chức như các đội hướng đạo sinh, hội đoàn của nhà thờ, trường học, và các cá nhân đến từ các thành phố khác của Texas (Austin, Fort Worth) hoặc các bang kế cận (Louisiana, Florida).

Bên cạnh đó, người dân cũng vận động quyên góp cho nạn nhân Harvey nói chung và từng hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Họ lập ra các trang gây quỹ trực tuyến như YouCaring và GoFundme.

Đa số các hộ gia đình trong các vùng ngập đều gần như mất hoàn toàn các đồ nội thất tầng trệt. Với đặc thù khung nhà bằng gỗ, để tránh mối mọt có thể gây hại tới sức khỏe, việc gỡ sàn, đặc biệt là loại đá thạch cao Mỹ là ưu tiên hàng đầu.

Người Mỹ trả hơn 700.000 đồng mỗi giờ dọn nhà sau bão - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên  làm công việc tháo gỡ các miếng lót sàn cho những căn hộ bị ảnh hưởng vì bão Harvey - Ảnh minh họa: Makeit-loveit

Sàn nhà bằng thảm hoặc gỗ đều bắt buộc phải gỡ bỏ và thay mới. Đa số các tình nguyện viên đều chỉ có thể tập trung làm việc vào cuối tuần khi mọi người được nghỉ làm/học. Chính vì thế, nhu cầu cho dịch vụ gỡ sàn và tường tăng cao. Hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ này đều trong tình trạng quá tải và không đáp ứng nổi nhu cầu của khách hàng.

Do tiến độ quá chậm, nhiều hộ đã sẵn sàng trả một khoản tiền 35 USD/giờ cho thợ vào chỉ để làm công việc tháo dỡ sàn nhà.

Bạn Minh Thư, một du học sinh người Việt tại Houston tham gia làm tình nguyện viên, cho biết: "Các gia đình ở đây nói chung phải trả tổng số tiền ít nhất 2.400 USD chỉ để gỡ sàn, hoàn toàn chưa tính sửa sang thêm gì hết. Họ tính một đội gồm 4 người thôi, và thế thì nhanh nhất cũng mất 2 ngày trời".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận