Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Siêu bão Maria thổi bay nóc nhà thủ tướng Dominica

19/09/2017 11:57 GMT+7

TTO - Bão Maria với sức gió lên đến 260km/h đang quét qua các hòn đảo khu vực Caribe gây tàn phá trên diện rộng, trong khi một số nơi còn chưa kịp phục hồi sau bão Irma.

Siêu bão Maria thổi bay nóc nhà thủ tướng Dominica - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa Mỹ trên tàu USS Kearsarge trong tư thế tác chiến vào ngày 18-9 để đi sơ tán người dân trên đảo Virgin của Mỹ phòng bão Maria - Ảnh: REUTERS

Với vận tốc gió khủng khiếp như vậy, Maria được xếp vào cấp cao nhất trong thang bão Đại Tây Dương, tức cấp 5.

Bão Maria đã đổ bộ vào đảo Dominica vào lúc 21h ngày 18-9 giờ địa phương (8h sáng 19-9, giờ VN). Tất cả bến cảng, sân bay đều bị đóng cửa và người dân được yêu cầu di tản đến các trung tâm tránh bão.

Trong lúc bão hoành hành, Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit viết trên Facebook rằng mái nhà của ông đã bay mất, nước đang tràn vào và tính mạng gia đình "hoàn toàn do cơn bão quyết định".

May mắn sau đó ông Skerrit cập nhật nói là mình đã được cứu.

Bão Maria tấn công vào đảo Dominica ngày 19-9 - Nguồn: YouTube

Siêu bão Maria thổi bay nóc nhà thủ tướng Dominica - Ảnh 3.

Đường đi của bão Maria gần giống với bão Irma - Ảnh: NASA

Bão Maria đang di chuyển gần như theo cùng đường đi của bão Irma trước đó, vốn tàn phá khu vực Caribe trước khi đổ bộ vào bang Florida của Mỹ.

Hòn đảo Martinique gần đó đã đưa ra mức báo động cao nhất, trong khi hòn đảo Guadeloupe thuộc Pháp đã ra lệnh di tản khẩn cấp.

Cảnh báo cũng có hiệu lực đối với St Kitts và Nevis, Montserrat và St Lucia. Các nơi khác như St Martin, Saba, St Eustatius và Anguilla đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ.

Một số các đảo này vẫn đang "thu dọn chiến trường" sau cơn bão Irma. Cơn bão cấp 5 này khiến ít nhất 37 người chết và gây thiệt hại hàng tỉ USD.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) tăng cấp bão Maria chỉ trong vài giờ hôm thứ Hai (18-9), từ bão cấp 2 lên cấp 4, rồi sau đó lên cấp 5 cao nhất.

Các nhà khí tượng cảnh báo mưa lớn gây ra do bão có thể dẫn đến lũ quét và lở bùn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Siêu bão Maria thổi bay nóc nhà thủ tướng Dominica - Ảnh 4.

Khung cảnh còn đầy tan hoang ngày 18-9 ở Big Pine Key, bang Florida (Mỹ) sau bão Irma - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Anh thông báo hơn 1.300 binh sĩ của họ đang đóng quân trong khu vực và một nhóm quân sự khác đã được điều động đến quần đảo Virgin, nơi vừa bị bão Irma tàn phá.

Trong một bản tin khác, một cơn bão tên là Jose cũng đang hoạt động ở Đại Tây Dương với sức gió hơn 140 km/h. Tối thứ Hai, tâm bão cách mũi Hatteras, bang North Carolina của Mỹ khoảng 265 dặm về phía đông - đông nam, theo NHC.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận