Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Siêu bão đi qua, đảo Barbuda không còn bóng người

17/09/2017 07:09 GMT+7

TTO - Barbuda, hòn đảo nhỏ trên biển Caribe, đã trở thành đảo ma sau khi bị siêu bão Irma tàn phá. Đây là lần đầu tiên trong vòng 300 năm trở lại đây.

Siêu bão đi qua, đảo Barbuda không còn bóng người - Ảnh 1.

Một căn nhà ở Barbuda chỉ còn trơ lại nền móng sau bão Irma - Ảnh chụp màn hình CNN

"Thiệt hại toàn bộ. Đúng là một thảm họa nhân đạo", ông Ronald Sanders, đại sứ đảo quốc Antigua và Barbuda tại Mỹ, nói với Đài Public Radio International.

"Chẳng còn ai sống trên đảo Barbuda sau bão, chuyện đầu tiên có sau gần 300 năm. Nền văn minh tồn tại trên đảo trong ngần ấy thời gian giờ cũng biến mất", vị đại sứ tỏ vẻ tiếc nuối.

Antigua và Barbuda - đảo quốc xinh đẹp phụ thuộc hơn 60% GDP vào ngành du lịch, là nơi ở của hơn 94.700 người. Hơn 97% dân số sống tại đảo Antigua, theo Đài CNN. 

Khi siêu bão Irma quét qua vùng này cách đây hai tuần trong khi Antigua chỉ chịu thiệt hại tối thiểu, toàn bộ cơ sở hạ tầng tại Barbuda đã bị cuốn bay theo cơn bão.

Quốc gia này buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và sơ tán người dân ở Barbuda đến đảo chính Antigua. Hơn 1.700 đã được chính quyền sơ tán khỏi Barbuda, số khác tự mình vượt biển đi tránh bão.

"Chúng tôi đã tiên liệu được chuyện này nên đã chuẩn bị sớm và nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền thành phố Miami cũng như Mỹ trước khi Irma tới", ông Sanders nói.

Siêu bão đi qua, đảo Barbuda không còn bóng người - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh đảo Barbuda trước và sau bão Irma - Ảnh: DigitalGlobe

Những người mới đến đã được sắp xếp ở tạm trong các trung tâm sơ tán. Đại sứ Sanders tin rằng việc đảo Barbuda bị bỏ hoang chỉ là tạm thời.

Hàng thế hệ đã sống ở đó. Họ không biết gì ngoài hòn đảo hết. Sự gắn bó của họ với hòn đảo rất chặt, họ sẽ trở về"

Đại sứ Sanders

Nhưng mất bao lâu để bãi tan hoang bây giờ trở lại là hòn đảo du lịch xinh đẹp như trước thì vẫn chưa rõ. 

"Chúng tôi là một nền kinh tế trị giá 1 tỉ USD đang đối mặt với một vấn đề lên tới 250 triệu USD", một quan chức Antigua và Barbuda nói với CNN. 

Siêu bão đi qua, đảo Barbuda không còn bóng người - Ảnh 4.

Bờ biển đảo Barbuda xinh đẹp trước kia giờ chỉ còn là vùng hoang tàn sau bão Irma - Ảnh: DigitalGlobe

Cho tới bây giờ, chính phủ nước này vẫn chưa thể đưa ra được thời gian biểu cụ thể cho việc tái thiết sau bão Irma bởi phụ thuộc vào việc họ nhận được bao nhiêu sự hỗ trợ tài chính quốc tế.

Một số cá nhân giàu có ở quốc đảo này đã tự nguyện đóng góp được khoảng 5 triệu USD nhưng vẫn như muối bỏ bể. Hai thứ quan trọng nhất là nước và điện trên đảo Barbuda đã hoàn toàn biến mất.

Đại sứ Sanders nhấn mạnh chính phủ sẽ không từ bỏ hay để Barbuda trở thành đảo hoang. Hòn đảo 160km vuông này "phải có người dân sinh sống".

"Chúng tôi hi vọng cộng đồng quốc tế sẽ giúp đỡ, không phải vì chúng tôi cầu xin thứ chúng tôi muốn mà đang cầu xin điều chúng tôi cần", ông Sanders giãi bày.

Toàn cảnh thiệt hại vì bão Irma ở Barbuda - Nguồn: Youtube Skynews

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận