Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Pháp, Hà Lan bị chỉ trích phản ứng chậm trước bão Irma

12/09/2017 09:40 GMT+7

TTO - Khoảng 400 nạn nhân kiệt sức và chấn thương khi cơn bão Irma đổ bộ lên các quần đảo Caribe hồi tuần trước vừa đến Pháp và Hà Lan ngày 11-9 bằng các máy bay quân sự.

Pháp, Hà Lan bị chỉ trích phản ứng chậm trước bão Irma - Ảnh 1.

Những người di tản khỏi đảo St Martin sau bão Irma đến sân bay Roissy-Charles de Gaulle, Paris ngày 11-9 - Ảnh: AFP

AFP cho biết một chiếc máy bay chở 278 người đã hạ cánh xuống Paris trong khi 100 người khác bay đến Eindhoven ở phía nam Hà Lan từ thủ đô Pointe-a-Pitre của Guadeloupe.

Cả chính phủ Pháp lẫn Hà Lan đều bị chỉ trích vì phản ứng chậm trễ của họ trong cuộc khủng hoảng do bão Irma gây ra, đặc biệt là cách họ giải quyết những vụ cướp bóc sau bão tại St Barthelemy và St Martin, một hòn đảo có lãnh thổ thuộc cả Pháp và Hà Lan.

"Họ cung cấp số điện thoại cho chúng tôi nhưng họ không làm việc. Chỉ có truyền thông xã hội và tinh thần đoàn kết mang lại hiệu quả", một bà mẹ đón con gái tại sân bay Charles de Gaulle của Paris cho biết.

"Mọi người bị bỏ lại trong chính ngôi nhà của họ. Họ phải tập hợp lại thành các nhóm dân quân để bảo vệ nhau chống lại những kẻ cướp. Tất cả những kẻ cướp đến từ phía Pháp với súng và mã tấu. Tình hình thật hỗn loạn", bà mẹ trên thông tin thêm.

Trong khi đó, Clara James (30 tuổi) đáp chuyến bay đến vùng Eindhoven cho biết phía St Martin của Hà Lan "trông như một vùng chiến sự". 

"Khi mặt trời lặn và màn đêm buông xuống, trộm cướp bắt đầu. Bởi vì họ không còn gì, nhà của họ đã bị hư hại... tôi không thể mô tả nổi", cư dân vùng Rotterdam, bà James cho biết.

AFP cho biết chính phủ Hà Lan đặc biệt bị buộc tội vì đã chậm trễ trong khâu tổ chức các chuyến bay cứu hộ để đưa khách du lịch bị mắc kẹt trong bão Irma trở về nhà.

Kitty Algra, một trong số 55 khách du lịch người Hà Lan, đã phải di tản trên một chuyến bay quân sự từ St Martin đến đảo Curacao gần đó để chờ chuyến bay về nước. 

Bà Algra cho biết tình hình rất hỗn loạn sau khi bão Irma tàn phá khoảng 60% những ngôi nhà trên St Martin.

Trong khi đó phe đối lập tại Pháp đã yêu cầu quốc hội tiến hành một cuộc điều tra để làm rõ liệu chính quyền đương nhiệm có gửi đủ lực lượng an ninh để khôi phục trật tự tại St Martin khi những vụ cướp bóc sau bão nổ ra.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận