Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Bão Irma và Harvey thổi bay hàng chục tỉ đô

11/09/2017 14:36 GMT+7

TTO - Một trận siêu bão đã đủ tệ, và khi hai cơn bão lớn thay nhau đổ bộ vào Mỹ trong vòng 2 tuần báo trước một số tiền cực lớn bị cuốn theo gió và nước.

Bão Irma và Harvey thổi bay hàng chục tỉ đô - Ảnh 1.

Nhà cửa ở một góc thành phố Miamia bị bão Irma dập ngổn ngang - Ảnh: REUTERS

Cuối tháng 8 vừa qua, bão Harvey tàn phá nhiều khu vực bang Texas và tây nam bang Louisiana, gây tổn thất nghiêm trọng về tài sản, nhà cửa. Hiện tại, bão Irma đang xẻ dọc bang Florida với sức hủy diệt không hề thua kém.

RMS, một công ty dự báo thiệt hại do thảm họa, ước tính bão Harvey sẽ khiến các hãng bảo hiểm phải bỏ ra từ 25-35 tỉ USD tiền đền bù. Tổng thiệt hại kinh tế, bao gồm cả tài sản không bảo hiểm, có thể lên đến 70-90 tỉ USD.

Còn AIR Worldwide, một công ty tương tự RMS, thì cho rằng bão Irma sẽ gây thiệt hại từ 15-50 tỉ USD tài sản bảo hiểm tại Mỹ. Tính cả hư hại của khu vực Caribe thì con số có thể lên đến 65 tỉ USD.

Một số chuyên gia khác nhận định số tổn thất còn cao hơn. Ông Chuck Watson, nhà phân tích thuộc Trung tâm nghiên cứu thảm họa Enki, nhận xét tình hình "trông khá ảm đạm"

Dựa trên đường đi của bão sáng Chủ nhật (10-9), ông Watson ước tính Irma có thể gây tổn thất 172 tỉ USD tại Mỹ, trong đó 65 tỉ USD được bảo hiểm, 40 tỉ USD khác được chi trả bởi Chương trình bảo hiểm lũ lụt quốc gia.

Dự báo ban đầu thì bão Irma sẽ quét trực tiếp qua thành phố Miami, nhưng cuối cùng nó chuyển sang phía tây, đi qua Naples, Fort Mayers trước khi đến Tampa.

Bão Irma và Harvey thổi bay hàng chục tỉ đô - Ảnh 2.

Nhà cửa của người dân ở bang Texas tan nát sau khi bão Harvey quét qua hồi tháng 8-2017 - Ảnh: REUTERS

Hư hại về tài sản không phải là thiệt hại duy nhất. Bão Harvey đã gây ảnh hưởng đến thị trường lao động, và Irma hứa hẹn sẽ khiến tình hình trầm trọng thêm. Tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ Năm tuần trước, chính quyền liên bang ghi nhận có thêm 62.000 người nộp đơn nhận bảo hiểm thất nghiệp trong tuần cuối của tháng 8, hầu hết là ở bang Texas.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự đoán bất cứ mức giảm nào cũng sẽ nhanh chóng phục hồi. Phần lớn hoạt động tái xây dựng được chi trả bởi bảo hiểm và ngân sách liên bang, do đó số công ăn việc làm sẽ tăng nhanh trở lại.

"Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại một chút trong quý 3 vì bão Harvey và Irma, nhưng sẽ phục hồi lại vào cuối năm nay và đầu năm 2018" - ông Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng thuộc PNC Financial Services Group, nhận định.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận