Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Kinh ngạc với hiện tượng bão hút sạch nước biển

11/09/2017 11:13 GMT+7

TTO - Siêu bão Irma đã tạo ra hiện tượng đáng kinh ngạc với một số bãi biển bị rút đi nhiều nước cạn trơ bờ. Đó là hiện tượng gì?

Kinh ngạc với hiện tượng bão hút sạch nước biển - Ảnh 1.

Bãi biển ở thành phố Tampa bị rút nước do bão Irma - Ảnh: AFP

Đây là dấu hiệu báo trước của những trận siêu bão mạnh như kiểu Harvey, Irma: mắt bão khổng lồ sẽ rút đi nhiều nước ở một số bãi biển gần đó.

Chẳng hạn trong trận bão Irma vừa đổ bộ vào bang Florida, ngày 10-9, người dân ở thành phố Tampa, ở phía bờ tây bang Florida đã ghi nhận hiện tượng đầy kỳ thú khi nước biển ở một số bãi tại đây bị rút ra xa bờ nhiều trăm mét so với bình thường.

Tờ báo địa phương Tampa Bay Times cho biết hiện tượng này khiến một số người dân hiếu kỳ ra ngóng bão đã phải hốt hoảng bỏ chạy xa bờ vì sợ nước sẽ quay trở lại kiểu sóng thần.

Hình ảnh biển Tampa bị rút cạn nước được chia sẻ trên YouTube

Trước đó, khi quần thảo các đảo ở khu vực Caribe, bão Irma cũng đã rút như sạch nước ở bãi biển Long Island, thuộc quần đảo Bahamas.

Bà Angela Fritz, chuyên gia về khí tượng giải thích trên báo Washington Post rằng đây chỉ là một hiện tượng thời tiết bất thường, hiếm gặp và chỉ xảy ra khi có những trận bão cực mạnh. Mắt bão (còn gọi là tâm bão) là một vùng khí áp thấp kiểu như vùng lõm sẽ nhờ các đợt gió hút về mình không chỉ không khí mà cả nước.

"Bão nếu mạnh có thể làm thay đổi cả hình hài của đại dương", bà Fritz khẳng định.

Theo bà, nước biển một khi bị rút đi, phải mất nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày sau mới trở lại bình thường sau khi bão đi qua. Nhưng hiện tượng nước biển bị rút cạn ra xa bờ này khi có bão không phải kiểu dấu hiệu sóng thần như một số người lo ngại.

Kinh ngạc với hiện tượng bão hút sạch nước biển - Ảnh 3.

Những người "can đảm" đã bước xuống bãi biển ở Tampa bị bão Irma rút cạn nước đi - Ảnh: TWITTER

Theo một nghiên cứu, vịnh Tampa là vùng dễ bị ảnh hưởng nhất khi bão đổ vào khu vực này của Mỹ.

Nguyên nhân đầu tiên là mang tính địa lý. Thành phố St. Petersburg nằm ở bờ tây của bán đảo Florida với vịnh Tampa đổ ra Vịnh Mexico.

Thành phố Tampa hình thành ở cuối vịnh. Một nghiên cứu công bố hồi năm 2015 cho biết dẻo đất này "tạo ra một hình thái kiểu cái phễu lớn, đặc biệt khi các luồng gió theo bão đi vào cửa vịnh".

Gió bão hướng vào vịnh Tampa sẽ kéo theo lượng nước khổng lồ và khi đó nó bị "mắc kẹt" trong vịnh nên hầu như phải đổ hết lượng nước mang theo xuống hai thành phố Tampa và St. Petersburg".

Truyền hình đưa tin biển Tampa bị cạn nước do bão - Nguồn: YouTube

Một yếu tố khác khiến khu vực này của Florida dễ bị tàn phá là do địa hình. Sóng biển quật vào bờ do gió bão thổi sẽ tấn công vào khu vực bờ ở Tampa vốn nằm trên một bình nguyên phẳng, không chênh lệch lớn.

Như thế sóng đánh vào bờ khi bão cứ như quất thẳng vào các khu dân cư của Tampa. Trong khi đó ở Miami – nằm bên bờ đông của bang Florida có bờ biển chênh lệch tạo vách chắn nên thiệt hại ở Miami thường chỉ bằng nửa của Tampa.

Mà hiện tượng "thủy triền dâng theo bão" lại vốn nguy hiểm nhất. Đây là hiện tượng nước biển bị gió bão kéo vào bờ đột ngột dâng cao, ồ ạt đổ đến chẳng khác sóng thần. Phần lớn trong số 1.800 trường hợp thiệt mạng trong siêu bão Katrina từng phá nát bang Louisiana vào năm 2005 là do hiện tượng này, theo Cơ quan Đại dương và khí quyển Mỹ.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận