02/12/2017 11:01 GMT+7

Đến lượt Anh cảnh báo không dùng phần mềm của Kaspersky

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cơ quan an ninh mạng của Anh vừa cảnh báo các cơ quan chính phủ nước này không dùng phần mềm chống virus của hãng bảo mật Kaspersky Lab (Nga).

Đến lượt Anh cảnh báo không dùng phần mềm của Kaspersky - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong thư cảnh báo gửi tới các cơ quan ban ngành liên quan, giám đốc Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh (NCSC), ông Ciaran Martin, cho rằng không nên dùng phần mềm chống virus do Nga sản xuất trong những hệ thống mạng chứa những thông tin quan trọng vì nếu chính phủ Nga có thể xâm nhập, điều đó sẽ gây nguy cơ cho an ninh quốc gia.

Ông Ciaran Martin cũng cho biết cơ quan ông đang trong quá trình đàm phán với hãng Kaspersky Lab để phát triển một hệ thống khung nhằm đánh giá các sản phẩm của hãng bảo mật Nga sử dụng tại Anh.

Đầu năm nay, phần mềm chống virus của Kaspersky đã bị cấm sử dụng trong các hệ thống mạng của chính phủ Mỹ cũng vì phía Mỹ lo ngại công ty này có quan hệ mật thiết với các cơ quan tình báo tại Matxcơva, theo đó phần mềm của Kaspersky có thể bị lợi dụng làm công cụ do thám.

"Chúng tôi đang thảo luận với hãng Kaspersky Lab… về việc liệu chúng tôi có thể phát triển một khung cơ chế để chúng tôi và các đơn vị khác có thể độc lập kiểm chứng hay không", ông Martin cho biết trong thư cảnh báo.

Về phía Kaspersky Lab, công ty này cho biết họ sẵn lòng hợp tác với NCSC để giải quyết các mối nghi ngại.

Thời gian qua Kaspersky đã lên tiếng phản đối gay gắt trước những cáo buộc nói các sản phẩm của họ có liên quan tới chính phủ Nga. Công ty này cho rằng họ chỉ là nạn nhân khi mâu thuẫn căng thẳng gia tăng giữa Nga và Mỹ.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên