22/12/2018 19:11 GMT+7

Đến 22-12, Việt Nam có 1,17 triệu ‘máy tính ma’, chỉ sau Ấn Độ, Trung Quốc

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - ‘Máy tính ma’ là công cụ để tội phạm mạng tấn công mạng, phát tán mã độc, spam… Lượng ‘máy tính ma’ càng lớn càng trở nên nguy hiểm.

Đến 22-12, Việt Nam có 1,17 triệu ‘máy tính ma’, chỉ sau Ấn Độ, Trung Quốc - Ảnh 1.

Việt Nam đang đứng thứ ba thế giới về lượng "máy tính ma" đang tồn tại - Ảnh chụp màn hình

Tính đến ngày 22-12-2018, theo thống kê của tổ chức chống thư rác quốc tế Spamhaus, Việt Nam đang đứng thứ ba thế giới về lượng "máy tính ma" (botnet) đang tồn tại. Số lượng "máy tính ma" tại Việt Nam hiện giờ là 1,17 triệu.

Hai quốc gia đứng đầu hiện nay là Ấn Độ với 2,78 triệu và Trung Quốc với 1,31 triệu "máy tính ma".

"Máy tính ma" là những thiết bị kết nối mạng như: laptop, máy tính để bàn, máy tính bảng, smartphone… nhưng đã bị nhiễm mã độc khiến quyền điều khiển thiết bị nằm trong tay kẻ phát tán mã độc. Vì vậy, chúng có thể điều khiển từ xa các "máy tính ma" này thực hiện các hoạt động theo ý đồ của chúng như spam, đánh cắp thông tin, lừa đảo, tấn công DDoS (từ chối dịch vụ), phát tán mã độc…

Nhiều "máy tính ma" gộp lại sẽ thành một mạng "máy tính ma" (botnet). Botnet càng lớn thì khả năng gây nguy hiểm của tội phạm mạng càng cao. 

Chẳng hạn, chúng có thể điều khiển cùng lúc hơn 1 triệu "máy tính ma" thực hiện truy cập vào một website nào đó (gọi là tấn công DDoS) khiến lưu lượng website bị tấn công tăng lên bất thường, gây nghẽn mạng…

Microsoft tiêu diệt mạng máy tính ma ra sao? Microsoft tiêu diệt mạng máy tính ma ra sao?

TTO - ZeroAccess, mạng máy tính ma lớn nhất thế giới, cuối cùng đã bị Microsoft tiêu diệt trong tuần qua. Cùng nhìn lại quá trình "tìm và diệt" công phu nhiều tháng trời của đội ngũ an ninh tại hãng phần mềm lớn nhất thế giới.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên