12/12/2018 13:39 GMT+7

Tấn công mạng vào chuỗi khách sạn Marriott liên quan tình báo Trung Quốc?

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Truyền thông Mỹ dẫn thông tin báo cáo điều tra sơ bộ vụ tấn công mạng nhằm vào chuỗi khách sạn Marriott cho biết vụ việc có liên quan tới hoạt động của tình báo Trung Quốc.

Tấn công mạng vào chuỗi khách sạn Marriott liên quan tình báo Trung Quốc? - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Báo New York Times dẫn hai nguồn tin nắm được các kết luận trong báo cáo điều tra sơ bộ về vụ tin tặc tấn công, đánh cắp thông tin hộ chiếu và các thông tin cá nhân khác của khoảng 500 triệu khách hàng thuộc chuỗi khách sạn Marriott cho biết đây là một phần của chiến dịch thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc.

Cũng theo những nguồn tin này, vụ đánh cắp dữ liệu của Marriott chỉ là một phần trong nỗ lực lớn hơn của nhóm tin tặc nhằm đánh cắp dữ liệu của các hãng bảo hiểm y tế, hệ thống khách sạn và hồ sơ phê chuẩn an ninh của hàng triệu người Mỹ.

Các tin tặc đứng sau vụ việc bị nghi ngờ đã hành động cho Bộ Công an Trung Quốc. 

Thông tin được tiết lộ trên báo New York Times vào đúng thời điểm chính quyền ông Trump đang triển khai một loạt động thái nhắm vào những chính sách thương mại, an ninh mạng và kinh tế của Trung Quốc.

Cũng theo 4 quan chức chính phủ không nêu tên, Bộ Tư pháp Mỹ đang chuẩn bị công bố những cáo buộc tội danh mới với các tin tặc Trung Quốc làm việc cho cơ quan tình báo và quân đội Trung Quốc.

Chính quyền ông Trump cũng đã có kế hoạch giải mật những thông tin tình báo tiết lộ những nỗ lực của điệp viên Trung Quốc trong quá khứ, tính tới năm 2014 hoặc trước đó, trong việc thiết lập một cơ sở dữ liệu gồm tên của các lãnh đạo và quan chức chính phủ Mỹ đã được phê chuẩn an ninh.

Phê chuẩn an ninh (security clearance) là một thủ tục cần thiết để cấp phép chính thức cho một ai đó có quyền ra vào một tòa nhà/khu vực hoặc được đảm nhận một vị trí quan trọng, sau khi chính quyền chắc chắn là họ không có yếu tố tiềm ẩn nguy cơ an ninh nào.

Ngoài ra, cũng theo nguồn tin riêng của New York Times, một quan chức cao cấp Mỹ cho biết chính quyền ông Trump cũng đang cân nhắc ra sắc lệnh hành pháp khiến các công ty Trung Quốc khó tiếp cận được những thiết bị viễn thông trọng yếu hơn.

Nhìn chung, một loạt biện pháp hành động phối hợp có thể được công bố trong những ngày tới đây. Chúng được bắt nguồn từ mối lo ngại ngày một tăng trong nội bộ chính quyền Mỹ về việc thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ - Trung trong 90 ngày tại Buenos Aires sẽ không tạo ra nhiều thay đổi trong cách hành xử của Trung Quốc.

Vụ tin tặc tấn công chuỗi khách sạn Starwood của Marriott chỉ được phát hiện trong tháng 9 và thông tin liên quan phải mãi tới cuối tháng trước mới tiết lộ.

Lộ thông tin 500 triệu khách hàng Tập đoàn khách sạn Marriott? Lộ thông tin 500 triệu khách hàng Tập đoàn khách sạn Marriott?

TTO - Chuyên gia an ninh mạng lo ngại thông tin thẻ thanh toán của các khách hàng Tập đoàn khách sạn Marriott International có thể đã bị hacker giải mã thành công.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên