01/12/2018 15:09 GMT+7

Lộ thông tin 500 triệu khách hàng Tập đoàn khách sạn Marriott?

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Chuyên gia an ninh mạng lo ngại thông tin thẻ thanh toán của các khách hàng Tập đoàn khách sạn Marriott International có thể đã bị hacker giải mã thành công.

Lộ thông tin 500 triệu khách hàng Tập đoàn khách sạn Marriott? - Ảnh 1.

Thông tin thanh toán của hàng trăm triệu khách hàng hệ thống khách sạn Starwood có thể đã bị lộ - Ảnh: THE HACKER NEWS

500 triệu khách hàng này đều thuộc hệ thống khách sạn Starwood trực thuộc Tập đoàn khách sạn Marriott International (Marriott mua Starwood vào tháng 9-2016).

Trong dữ liệu bị đánh cắp nêu trên, khoảng 327 triệu bản ghi có chứa họ tên, địa chỉ bưu chính, số điện thoại, ngày sinh, giới tính, địa chỉ email, số hộ chiếu, thông tin điểm thưởng, thông tin đến và đi, ngày đặt phòng của khách hàng…

Số thẻ tín dụng cũng nằm trong số dữ liệu bị đánh cắp nhưng Marriott chưa cung cấp ước tính ban đầu. Marriott cũng cho biết mã số thẻ tín dụng được mã hóa bằng thuật toán AES-128 nhưng nhiều chuyên gia an ninh mạng nhận định có khả năng hacker đã giải mã được.

Theo Marriott, nhiều khả năng hệ thống Starwood bị hacker tấn công vào năm 2014, trước khi Starwood bị Marriott mua lại vào tháng 9-2016. Tuy nhiên, Marriott cho biết họ đã lập một website và trung tâm tiếp nhận thông tin phục vụ các khách hàng cũng như đã bắt đầu gửi email thông báo tới những người có thể bị ảnh hưởng.

Marriott còn mời khách hàng (nghĩ mình có thể bị ảnh hưởng) sử dụng dịch vụ theo dõi danh tính WebWatcher trong vòng một năm. Dịch vụ sẽ cảnh báo nếu thông tin của khách hàng xuất hiện trên mạng, bao gồm cả trên những "chợ đen" dark web. 

Đặc biệt, dịch vụ bao gồm cả tiền bồi thường cho các chi phí liên quan đến gian lận hoặc đánh cắp danh tính cũng như sự tư vấn từ các chuyên gia. Tuy nhiên, chương trình mới chỉ áp dụng cho khách hàng Anh, Mỹ và Canada.

Starwood là chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới 30 thương hiệu gồm hơn 5.700 khách sạn, 1,1 triệu phòng tại hơn 110 quốc gia. Trong đó có những cái tên nổi tiếng như: St. Regis, Sheraton Hotels & Resorts, W Hotels, Westin Hotels & Resorts, Aloft Hotels, Tribute Portfolio, Element Hotels, Le Méridien Hotels & Resorts, The Luxury Collection, Four Points by Sheraton and Design Hotels… 

Năm 2016, Tập đoàn kinh doanh khách sạn Marriott International đã chi 13 tỉ USD để thâu tóm hệ thống Starwood.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên