17/07/2021 07:06 GMT+7

Delta trở thành 'biến chủng thống trị toàn cầu'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "Chúng ta đang đối phó với một biến thể đáng gờm", chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ Anthony Fauci thừa nhận ngày 16-7. Số ca tử vong và mắc COVID-19 tại Mỹ đã tăng vọt sau khi biến thể Delta xuất hiện.

Delta trở thành biến chủng thống trị toàn cầu - Ảnh 1.

Một phu đào huyệt Indonesia ngồi nghỉ sau khi chôn cất một bệnh nhân COVID-19. Indonesia đang chứng kiến làn sóng bùng phát dịch vì biến thể Delta - Ảnh: REUTERS

Trong một cuộc họp báo ngày 16-7, ông Fauci cho biết biến thể Delta đã được phát hiện trên 100 quốc gia/vùng lãnh thổ, bao gồm cả Mỹ. Biến thể này đặc biệt nguy hiểm vì tốc độ lây lan nhanh vượt trội so với các biến thể trước đây và chủng gốc SARS-CoV-2.

Tỉ lệ bệnh nhân mắc chủng Delta trong tổng số ca mắc mới đã liên tục tăng dần đều ở nhiều nước, buộc giới khoa học cảnh báo thành tựu chống dịch của các nước có thể thành công cốc vì biến thể này.

"Chúng ta đang đối phó với một biến thể đáng gờm", ông Fauci lưu ý trong cuộc họp báo qua điện thoại.

Theo giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky, số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng 70% trong tuần qua, riêng số ca tử vong tăng tới 26% tại các địa phương có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Bà Walensky cảnh báo COVID-19 đang dần trở thành "đại dịch với những người không tiêm chủng" và cho biết khoảng 97% bệnh nhân nhập viện là người chưa tiêm vắc xin.

Số ca trung bình hằng ngày trong 7 ngày qua là hơn 26.000 ca, theo dữ liệu của CDC. Thống kê của cơ quan này hôm 14-7 cho thấy số bệnh nhân mắc biến thể Delta chiếm gần 60% số ca nhiễm mới tại Mỹ.

Số ca mắc tăng vọt tại các bang có tỉ lệ tiêm chủng dưới mức trung bình như Arkansas, Florida, Louisiana, Missouri và Nevada.

Nhiều ý kiến tại Mỹ trước đó kêu gọi nên tiêm vắc xin tăng cường cho những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin để tăng sức bảo vệ trước biến thể Delta.

Tuy nhiên các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bao gồm bác sĩ Fauci, tin rằng 2 liều vắc xin công nghệ mRNA vẫn đủ sức bảo vệ. CDC Mỹ vẫn kiên trì thuyết phục người dân tiêm vắc xin, nhấn mạnh các loại vắc xin đang được sử dụng tại Mỹ vẫn hiệu quả với biến thể Delta.

Biến thể Delta ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ và đang lan nhanh trên toàn thế giới. Nhiều nhà khoa học đồng tình rằng biến thể này có khả năng lây nhanh hơn biến thể Alpha được ghi nhận tại Anh. Giới chức Ấn Độ mới đây cũng cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể Delta Plus nguy hiểm hơn.

EU: Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh vào đầu tháng 8 do biến thể Delta EU: Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh vào đầu tháng 8 do biến thể Delta

TTO - Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) dự đoán số ca mắc mới COVID-19 sẽ tiếp tục tăng mạnh vào tháng 8 tới do biến thể Delta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận