24/03/2018 06:40 GMT+7

‘Delete Facebook’ được tìm nhiều nhất 5 năm qua trên Google ở Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Sau bê bối Cambridge Analytica, số lượt tìm kiếm “Delete Facebook” trên Google ở Mỹ vọt lên mức cao nhất 5 năm qua. Tỉ phú Elon Musk xóa tài khoản Facebook của Tesla và SpaceX

‘Delete Facebook’ được tìm nhiều nhất 5 năm qua trên Google ở Mỹ - Ảnh 1.

Một người trong tòa nhà văn phòng của công ty Cambridge Analytica khi nhà điều tra Anh tới khám xét - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin công nghệ Mashable, công cụ tìm kiếm Google tại Mỹ những ngày qua đã ghi nhận xu hướng tẩy chay mạng xã hội Facebook rầm rộ sau khi việc diễn tiến vụ rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng tiếp tục được mổ xe, phân tích.

Theo đó, số lượt tìm kiếm "Delete Facebook" trên trang Google tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Rõ ràng dư luận vẫn chưa thỏa mãn sau nội dung "giải trình" và xin lỗi cùng cam kết thay đổi của ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg.

Tỉ phú Elon Musk xóa tài khoản Facebook của Tesla và SpaceX

Trong một diễn biến đáng chú ý, ngày 23-3, tỉ phú công nghệ Elon Musk đã xóa bỏ cả hai trang Facebook của các công ty thuộc sở hữu của ông là Tesla Spacex sau khi nhận được thách thức làm như vậy từ một số người theo dõi ông trên Twitter.

Cả hai trang Facebook của SpaceX và Tesla hiện đều không hoạt động. Mỗi trang có khoảng 2,6 triệu người theo dõi.

Theo trang The Verge, trong khi tỉ phú Elon Musk trao đổi trên Twitter với ông Brian Acton, đồng sáng lập ứng dụng WhatsApp (sau này đã được Facebook mua lại), một người khác đã đặt vấn đề theo kiểu "khiêu khích", cho rằng nếu ông Musk "là con người" thì ông nên xóa tài khoản Facebook của SpaceX.

Tỉ phú Elon Musk nói ông thậm chí còn không xem đến tài khoản Facebook của SpaceX và sau đó đã quyết định xóa luôn, không chỉ tài khoản Facebook của SpaceX mà của cả Tesla.

Mặc dù chống mạng xã hội Facebook, nhưng hai công ty Spacex và Tesla của ông Elon Musk vẫn đang có tài khoản hoạt động trên mạng xã hội Instagram, cũng thuộc sở hữu của công ty Facebook.

Văn phòng Cambridge Analytica bị khám xét

Cũng trong ngày 23-3 (giờ địa phương) các nhà điều tra Anh vừa tiến hành khám xét trụ sở công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, tâm điểm trong bê bối rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng Facebook.

Theo hãng tin Reuters, ngay sau khi thẩm phán tòa cấp cao phát lệnh khám xét trụ sở công ty Cambridge Analytica theo đề nghị của Văn phòng Cao ủy Thông tin Anh quốc (ICO), khoảng 20 nhân viên điều tra đã bắt tay vào việc.

Bà Elizabeth Denham, người đứng đầu ICO, yêu cầu tòa phát lệnh khám xét sau khi nhận được thông tin tố cáo việc công ty Cambridge Analytica đã thu thập thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng Facebook phục vụ cho chiến dịch tranh cử của tỉ phú Donald Trump năm 2016.

Nhà chức trách Anh sẽ điều tra xem liệu Facebook có thực sự áp dụng đầy đủ những biện pháp cần thiết để bảo vệ người dùng hay không.

Cũng trong ngày 23-3, các nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu giám đốc điều hành Facebook, ông Mark Zuckerberg, tới Quốc hội, giải thích cụ thể về cách thức dữ liệu người dùng đã rơi vào tay công ty Cambridge Analytica.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên