23/03/2018 15:04 GMT+7

'Unfriend' với Facebook?

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Sau 5 ngày im lặng, ngày 21-3 (giờ Mỹ), giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã lên tiếng xin lỗi người dùng vì những "sai sót" của công ty trong vụ bê bối Cambridge Analytica.

Unfriend với Facebook? - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg thừa nhận "Chúng tôi đã sai" trên CNN

Đây có lẽ là sai lầm lớn nhất mà chúng tôi từng mắc phải. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã sai rồi. Tôi bắt đầu công việc khi còn rất trẻ và non nớt kinh nghiệm. Tôi mắc sai lầm kỹ thuật, sai lầm kinh doanh. Tôi thuê nhầm nhân viên, tôi đặt lòng tin sai người

MARK ZUCKERBERG trả lời CNN

Xin lỗi và cam kết

Trong nội dung "giải trình" về vụ Cambridge Analytica đăng trên tài khoản Facebook, CEO của Facebook kể lại tiến trình sự việc từ năm 2007 khi họ khởi tạo công cụ Facebook Platform dành cho các nhà phát triển ứng dụng ra sao. 

Tới năm 2013, nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge Aleksandr Kogan tạo ứng dụng trắc nghiệm tính cách và thu thập dữ liệu người dùng.

Ông Kogan thu thập được dữ liệu từ khoảng 270.000 người tham gia trắc nghiệm và dữ liệu cá nhân của toàn bộ bạn bè họ trên mạng xã hội (theo đó, số tài khoản bị khai thác thông tin cá nhân lên tới 50 triệu người). 

Sau đó, ông bán lại cho Công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica có trụ sở tại Anh.

Trang kiểm chứng thông tin Politifact ngày 21-3 cung cấp các luận cứ chứng minh chiến dịch tranh cử của ông Trump đã sử dụng dữ liệu của Công ty Cambridge Analytica trong những tháng cuối của cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông chủ Facebook một mặt thừa nhận sai sót trong chính sách quản lý đã để xảy ra tình trạng dữ liệu cá nhân của 50 triệu người dùng bị xâm phạm, mặt khác cam kết thay đổi cách chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng bên thứ ba.

Nhà lãnh đạo Facebook cho biết công ty sẽ thông báo tới những người có dữ liệu bị xâm phạm trong vụ Cambridge Analytica. 

Đồng thời cũng điều tra tất cả những ứng dụng có thể truy cập dữ liệu của Facebook; hạn chế quyền truy cập dữ liệu của các nhà phát triển ứng dụng để ngăn ngừa các dạng thức lạm dụng khác; bổ sung công cụ ngay trên đầu bảng cấp tin (News Feed) giúp hiển thị rõ những ứng dụng nào đang truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng và kèm theo tùy chọn loại bỏ nếu muốn.

Phong trào #DeleteFacebook

Những ngày qua, mạng xã hội "nổi sóng" với mã chủ đề kêu gọi tẩy chay và xóa tài khoản Facebook (#DeleteFacebook).

Không chỉ tẩy chay trên mạng, một người dùng Facebook đã 8 năm qua là bà Lauren Price tại bang Maryland (Mỹ) cũng vừa đệ đơn kiện hai công ty Facebook và Analytica lên Tòa án liên bang tại thành phố San Jose, bang California. 

Bà Price kiện với tư cách là nguyên đơn đại diện tất cả những người dùng Facebook đã bị Công ty Cambridge Analytica sử dụng thông tin cá nhân phi pháp. Thẩm phán liên bang sẽ phải ra phán quyết vụ kiện này có thể được xếp loại vụ kiện tập thể hay không.

Cũng đã có một số ý kiến trong dư luận cho rằng ông Mark Zuckerberg phải từ chức sau vụ việc này. Trang web công nghệ Techcrunch thậm chí còn giật tít: "Giờ là thời điểm thích hợp để Mark Zuckerberg từ chức".

Vụ bê bối mới này đã làm giá cổ phiếu của Facebook sụt giảm liên tiếp những ngày qua và làm "bốc hơi" cổ phiếu hãng công nghệ này hơn 45 tỉ USD.

TS VÕ VĂN KHANG (phó chủ tịch Chi hội An toàn thông tin phía Nam):

Trách nhiệm về dữ liệu khách hàng

001Nếu không có các quy định chặt chẽ hơn trong việc bảo vệ thông tin cá nhân, việc mua bán trao đổi hoặc sử dụng chúng cho các mục đích xấu sẽ tiếp tục gia tăng và gây hậu quả khôn lường, đặc biệt trên môi trường mạng xã hội.

Nên chăng cần có quy định rõ về trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ trong việc bảo vệ và hạn chế khai thác thông tin cá nhân, cũng như tăng cường các biện pháp chế tài.

D.k.Thoa ghi

Rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng, chủ Facebook thừa nhận sai lầm Rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng, chủ Facebook thừa nhận sai lầm

TTO - Sau nhiều ngày im lặng, Mark Zuckerberg lên tiếng thừa nhận đã phạm sai lầm trong vụ rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng trong vụ bê bối Cambridge Analytica.

D.KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên