19/12/2019 20:49 GMT+7

Đề xuất vận động doanh nghiệp gói bánh chưng, bánh tét tết với heo đông lạnh

TRUNG NIÊN
TRUNG NIÊN

TTO - Sở Công thương TP.HCM đề xuất vận động các doanh nghiệp chế biến dùng thịt heo đông lạnh gói bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng, lạp xưởng, xúc xích… phục vụ Tết.

Đề xuất vận động doanh nghiệp gói bánh chưng, bánh tét tết với heo đông lạnh - Ảnh 1.

Giá thịt heo tăng cao trong những ngày qua - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 19-12, Sở Công thương TP.HCM có báo cáo về tình hình thị trường và các giải pháp ổn định thị trường mặt hàng thịt heo từ nay đến Tết Canh Tý 2020.

Theo đó, đối với việc bổ sung nguồn cung thịt heo, Sở Công thương đề xuất UBND TP kiến nghị các cơ quan trung ương có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, heo hơi từ các nước lân cận (chưa nhiễm dịch hoặc có thể kiểm soát dịch), đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm hoặc miễn thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu... trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có giải pháp khuyến khích tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi có cơ sở vật chất tốt, đảm bảo khả năng phòng chống dịch (kể cả trong vùng nhiễm dịch).

Về công tác truyền thông, kiến nghị UBND TP giao Sở Thông tin và truyền thông và các cơ quan báo đài thông tin rộng rãi đến người dân TP thay đổi thói quen sử dụng nguồn thịt heo đông lạnh nhập khẩu thay thế thịt heo nóng hoặc sử dụng các mặt hàng thay thế như thịt gà, vịt, tôm, cua, cá...

Ngoài ra, đề xuất UBND TP giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp Ban quản lý an toàn thực phẩm, sở ngành TP tuyên truyền, vận động các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ hộp, hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu thịt heo đông lạnh, nhập khẩu để chế biến sản phẩm (đặc biệt là các loại thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán như bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng, lạp xưởng, xúc xích…) để đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho người dân TP.

Theo Sở Công thương TP.HCM, do thói quen người tiêu dùng vẫn còn ưa thích sử dụng thịt nóng nên hiện nay thịt heo đông lạnh (đảm bảo chất lượng) cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng vẫn còn hạn chế, chủ yếu cung ứng cho các hoạt động sản xuất thực phẩm chế biến, nhà hàng, bếp ăn... 

Tuy nhiên, sản lượng hàng nhập khẩu gia tăng đã góp phần hạn chế đà tăng của giá heo hơi trong nước thời gian qua, do đó mặt hàng này cần được khuyến khích sử dụng nhiều hơn trong thời gian tới.

Vissan đề nghị được tăng giá thịt heo bình ổn Vissan đề nghị được tăng giá thịt heo bình ổn

TTO - Thời gian tới, nếu không cho tăng giá heo trong chương trình bình ổn sẽ dễ xảy ra tình trạng ‘bao cấp’ khi các đầu nậu gom hàng thịt heo giá tốt, còn người dân chỉ mua được 1-2kg thịt heo, thậm chí không mua được.

TRUNG NIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên