19/12/2019 20:05 GMT+7

Vissan đề nghị được tăng giá thịt heo bình ổn

MAI HƯƠNG - NGUYỄN TRÍ
MAI HƯƠNG - NGUYỄN TRÍ

TTO - Thời gian tới, nếu không cho tăng giá heo trong chương trình bình ổn sẽ dễ xảy ra tình trạng ‘bao cấp’ khi các đầu nậu gom hàng thịt heo giá tốt, còn người dân chỉ mua được 1-2kg thịt heo, thậm chí không mua được.

Vissan đề nghị được tăng giá thịt heo bình ổn - Ảnh 1.

Ông Cao Thanh Bình tìm hiểu các sản phẩm mới phục vụ dịp tết tại Công ty Vissan - Ảnh: KIM THOA

Nhận định trên được ông Nguyễn Ngọc An - tổng giám đốc Công ty Vissan - đưa ra tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của Hội đồng nhân dân TP.HCM về việc chuẩn bị hàng tết diễn ra chiều 19-12.

Theo ông An, bình quân giá heo hơi quý 1-2019 là 40.000 đồng/kg nhưng thời điểm này đơn vị mua vào giá 92.000/kg, dự báo hết tháng 12 có thể lên 100.000/kg.

Tuy vậy, thời gian qua, thịt heo trong bình ổn của đơn vị chỉ được cho điều chỉnh tăng giá 2 lần và tổng mức tăng 23,4% khiến doanh nghiệp đang gồng gánh vì thua lỗ.

Cũng theo ông An, đơn vị đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị cho tăng thêm giá thịt heo trong chương trình bình ổn nhưng vẫn chưa được Sở Tài chính chấp thuận. "Hiện đã hội đủ các điều kiện để được phép tăng thêm giá thịt heo trong chương trình bình ổn", ông An khẳng định.

Thông tin từ buổi làm việc, có quan điểm cho rằng ngoài chuyện cung cầu do ảnh hưởng dịch bệnh, đang có ‘dòng chảy’ heo từ Việt Nam qua Trung Quốc làm ảnh hưởng giá cả trong nước, tăng lên đột biến. Do đó, Nhà nước cần kiểm soát thêm.

Kết luận buổi làm việc, đại biểu Cao Thanh Bình - phó Ban kinh tế ngân sách HĐND TP - khẳng định sẽ ghi nhận các kiến nghị của đơn vị để trao đổi lại sở, ngành trong buổi làm việc chiều mai. 

Về việc đề xuất tăng thêm giá thịt heo trong chương trình bình ổn, ông Bình cho rằng cần ngồi lại với nhau để tính toán hài hòa quyền lợi giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tuy vậy, theo ông Bình, hàng bình ổn đang đóng vai trò quan trọng với thị trường tết. 

"Doanh nghiệp tham gia bình ổn cần tiếp tục đồng hành với TP, nếu không tích cực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá cả hàng hóa, biến động khó lường, đặc biệt dịp cận tết", ông Bình nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo vị đại diện HĐNT TP, việc quản lý đầu vào đối với nguồn thịt nhập khẩu tràn lan về, nguồn thịt nhập chưa theo quy chuẩn chưa có tầm vĩ mô, phần lớn các doanh nghiệp chủ động kết nối. Do đó, cần có chính sách phù hợp cho việc nhập thịt, nếu không quản lý tốt không những chất lượng không ổn, ảnh hưởng chăn nuôi trong nước.

Vissan đề nghị được tăng giá thịt heo bình ổn - Ảnh 2.

Giá heo dự báo sẽ tiếp tục tăng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Đối với kiến nghị ưu tiên miễn giảm thuế cho các cửa hàng bình ổn từ đại diện Vissan, đại diện đoàn khảo sát cho rằng Cục Thuế TP, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - môi trường cần tính toán lại: "Chương trình bình ổn thị trường rất tốt, mang lại lợi ích rất lớn cho người dân TP. Tuy nhiên, việc ưu tiên miễn giảm thuế cho các cửa hàng bình ổn là vấn đề nên xem xét. Cái này phải xây dựng công thức tính cụ thể".

Đoàn khảo sát đề nghị Công ty Vissan nên có văn bản kiến nghị trực tiếp gửi Ban kinh tế ngân sách HĐND TP.

"Bung" thêm thịt heo đông lạnh phục vụ tết với giá tốt

Theo Công ty Vissan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cung ứng ra thị trường trên 7.500 tấn hàng hóa: thịt tươi sống heo, bò 2.500 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ; thực phẩm chế biến 5.000 tấn, tăng 17% so với cùng kỳ; nguyên liệu thịt đông lạnh 3.000 tấn.

"Nguồn hàng thịt heo đông lạnh dự trữ chưa bao giờ phải dùng tới nhưng năm nay chắc chắn phải dùng nguồn hàng đông lạnh để bù đắp vào trữ lượng thiếu hụt với giá thấp hơn khoảng 15% so với giá heo nóng".

Đối với mặt hàng hàng chế biến, phần lớn giá ổn định cho thị trường dịp tết. Trong đó, đơn vị cam kết không tăng giá với lạp xưởng và giò lụa. Ngoài ra, năm nay có thêm nhiều sản phẩm mới như nước xương, phá lấu đông lạnh, giò bò hương vị Đà Nẵng.

Chậm nhập khẩu thịt heo để hạ nhiệt tăng giá: trách nhiệm của bộ, ngành nào? Chậm nhập khẩu thịt heo để hạ nhiệt tăng giá: trách nhiệm của bộ, ngành nào?

TTO - Bộ Công thương cho rằng việc nhập khẩu thịt heo trách nhiệm chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong khi Bộ Nông nghiệp cho rằng cơ quan thú y chỉ kiểm dịch chứ không cấp quota.

MAI HƯƠNG - NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên