19/12/2019 09:13 GMT+7

Vẫn loay hoay tìm giải pháp giảm giá thịt heo

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Theo Bộ Công thương, từ tháng 6, giá thịt heo có xu hướng tăng dần và tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (tăng khoảng 60-80% so với tháng 9 và tăng 60-95% so với đầu năm 2019).

Vẫn loay hoay tìm giải pháp giảm giá thịt heo - Ảnh 1.

Chị Trà Linh (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết vì giá thịt heo tăng cao, giá thịt ngang ngửa một ngày lương nên chị cũng ngại mua nhiều - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nguồn cung thịt heo có thể thiếu nhiều hơn dự báo?

Bộ Công thương dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho hay đàn heo cả nước tháng 11-2019 giảm 22% so với cùng thời điểm năm trước. Do thịt heo là mặt hàng thực phẩm chiếm tỉ trọng lớn (khoảng 70%) trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm, nên với sản lượng giảm 380.000 tấn (tương đương 9-10% so với năm 2018) cũng ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm trong nước.

Đặc biệt, do đàn heo của Đồng Nai giảm tới 50%, nên Bộ Công thương dự báo số lượng heo thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ NN&PTNT ước tính. 

Cụ thể, bộ này dự báo nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm giảm nhẹ khoảng 5-10% so với năm 2018 là do giá quá đắt nhưng vẫn ở mức cao, khoảng 300.000 - 320.000 tấn/tháng. Như vậy, nhu cầu cho tháng 12-2019 và tháng 1-2020 khoảng 600.000 tấn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Công thương cho biết đã có các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trên cơ sở yêu cầu các sở công thương có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt heo nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Chưa rõ phương án nhập khẩu

Đối với việc nhập khẩu thịt heo, lãnh đạo Bộ Công thương cho hay chờ kế hoạch triển khai việc nhập khẩu từ Bộ NN&PTNT bởi đây là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm.

Bộ Công thương tính toán trong 10 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt heo đạt 96.000 tấn. Dù vậy, lượng nhập khẩu này chưa bù đắp được lượng thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết, nên cần triển khai kế hoạch sớm hơn. 

Hiện có 24 quốc gia được nhập khẩu thịt heo vào Việt Nam, nhưng khó khăn vẫn là hạ tầng logistics (kho lạnh) để dự trữ, bảo quản và nhu cầu tiêu dùng của người dân đối với thịt heo đông lạnh vẫn rất khiêm tốn.

Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết trong tuần tới sẽ chủ trì cuộc họp tập trung vào nhập khẩu, trong đó Bộ Công thương sẽ hỗ trợ Bộ NN&PTNT, thông qua hệ thống thương vụ để kết nối với các nhà nhập khẩu, nhà phân phối thịt heo ở các nước, với giá cả tốt, đúng chủng loại thị trường đang cần để sớm triển khai hoạt động này.

Ngăn chặn tình trạng đầu cơ

Đặc biệt, đối với việc kiểm soát thị trường, xuất nhập khẩu thịt heo qua biên giới, một lãnh đạo Bộ Công thương cho hay bộ đã chỉ đạo trực tiếp lãnh đạo Bộ Công thương, lãnh đạo quản lý thị trường tham gia đoàn kiểm tra, phối hợp các lực lượng khác để quản lý, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, tích trữ...

Cụ thể, sang tuần tới, Bộ Công thương đang có kế hoạch phối hợp các bộ, ngành liên quan như nông nghiệp, công an tập trung kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất lớn; ra quân đồng loạt quản lý thị trường ở một số chợ đầu mối, lò mổ, trang trại nhỏ lẻ để ngăn chặn tình trạng găm hàng, đầu cơ, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nếu có, có thể xử lý và vi phạm lớn có thể phạt hình sự.

N.AN

Dè dặt nhận đặt bánh chưng tết

Không chỉ bữa cơm gia đình bị ảnh hưởng, việc kinh doanh các sản phẩm từ thịt heo, nhất là các mặt hàng bán tết như bánh chưng, giò chả cũng bị xáo trộn khi giá thành bị đội lên cao, người kinh doanh buộc phải nâng giá bán.

Theo bà Mai - chủ một quán cơm ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM), do giá các loại thịt heo tăng nhanh nên so với tháng trước, cơm gọi món thịt heo phải tăng 5.000-6.000 đồng/đĩa, tính tổng mức tăng từ tháng 10 đến nay là 7.000-10.000 đồng/đĩa cơm có thịt heo. Bà Mai nói rằng do ngại mất khách nên mức tăng giá này là "còn hạn chế".

Chủ một quán ăn đặc sản Huế tại Q.Phú Nhuận cho hay đến nay cũng chưa dám nhận đặt bánh chưng tết vì chưa biết giá cả sẽ tăng đến mức nào. Do đó, phải đợi đến gần tết mới quyết định được giá bán.

Phê bình Bộ Nông nghiệp vì để thịt heo khan hiếm, giá tăng Phê bình Bộ Nông nghiệp vì để thịt heo khan hiếm, giá tăng

TTO - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và phải chịu trách nhiệm về việc thiếu hụt thịt heo, giá tăng cao.


NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên