Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Đề xuất thu phí ngập nước, kẹt xe với chủ dự án nhà cao tầng, được không?

10/07/2020 09:15 GMT+7

TTO - Đó là đề xuất của đại biểu Trần Quang Thắng tại phiên thảo luận hội trường kỳ họp lần thứ 20, HĐND TP.HCM khóa IX nhằm tạo 'quỹ dự phòng' chống ngập nước, kẹt xe cho thành phố.

Đề xuất thu phí ngập nước, kẹt xe với chủ dự án nhà cao tầng, được không? - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Quang Thắng phát biểu tại phiên họp hội trường - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại buổi thảo luận sáng 10-7, đại biểu Trần Quang Thắng cho biết người dân TP đang quan tâm đến vấn đề ngập nước. TP cũng đang phải đầu tư nhiều công trình giải quyết tình trạng ngập do mưa và triều cường.

Theo ông Thắng, hiện nay việc xây nhà cao tầng đang là xu hương của đô thị TP. Tuy nhiên việc đầu tư cơ sở hạ tầng chưa theo kịp tốc độ phát triển của nhà cao tầng là nguyên nhân dẫn đến kẹt xe, ngập nước.

Vì vậy, đại biểu Thắng kiến nghị TP nên có chính sách thu phí những công trình xây nhà cao tầng, đây sẽ là kinh phí dự phòng cho TP để giải quyết các vấn đề về ngập nước và ùn tắc giao thông.

Cũng trong phần phát biểu của mình, ông Thắng bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề chống ngập, đặc biệt dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng, nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750km2, với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn.

Ông Thắng cho biết tiến độ xây dựng các cống ngăn triều như Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối... đã thi công đạt khối lượng lớn, nhưng hiện còn vướng một số hộ chưa bàn giao mặt bằng, nhất là ở cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè), đề nghị chính quyền TP thông tin cụ thể về tiến độ dự án.

Đại biểu Trần Quang Thắng phát biểu về vấn đề ngập nước và thu phí "ngập nước, kẹt xe" các dự án chung cư, nhà cao tầng - Video: TỰ TRUNG

Cũng tại buổi thảo luận, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy đánh giá cao kết quả TP đạt được trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên theo bà Thúy, hiện nhiều doanh nghiệp tư nhân còn khó khăn trong việc tiếp cận. 

Doanh nghiệp đang "khao khát" nguồn vốn để khắc phục hậu quả của dịch COVID-19, trong khi giải pháp và chính sách của TP chưa thấy đánh giá đậm nét kết quả làm được cho các doanh nghiệp. Do đó bà Thúy đề xuất 6 tháng cuối năm phải có gói kích cầu chung của TP. 

"Chúng ta không nên cào bằng mà cần tập trung vào các lĩnh vực có tính chất lan tỏa như dịch vụ và du lịch. Cần có những gói kích cầu cho từng ngành", bà Thúy nói.

Đề nghị phân tích nguyên nhân chỉ số năng lực cạnh tranh tụt hạng

Quan tâm đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm nói chỉ số này đang tụt và đề nghị cho biết vì sao lại tụt hạng.

Chính quyền TP cần đánh giá nguyên nhân, cải thiện và khắc phục những mặt nào để đưa chỉ số này vào top 5 các địa phương đứng đầu cả nước. Đồng thời, có đánh giá với các tỉnh thành khác có thứ hạng tăng.

Nhìn nhận chỉ số năng lực cạnh tranh, qua phân tích số liệu giai đoạn 2017-2019 thứ hạng có sự thay đổi, bà Trâm đặt câu hỏi TP có lợi thế tự nhiên, có nguồn năng lực, nhưng vì sao TP tụt khỏi tốp 10 PCI.

Đề nghị TP phải đánh giá và so sánh với các tỉnh khác để thấy bản thân TP có tăng nhưng các tỉnh thành khác cũng tăng, thậm chí tăng nhiều hơn.

Không cấp phép xây cao ốc trên các tuyến đường kẹt xe Không cấp phép xây cao ốc trên các tuyến đường kẹt xe

TTO - TP.HCM sẽ không giải quyết cấp phép xây dựng cho những công trình cao ốc tập trung đông người trên các trục đường, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt.


TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận