12/10/2023 13:54 GMT+7

Đề xuất rút giấy phép kinh doanh nhà xe đón khách sát trường học ở quận 5

Liên quan vụ một bến xe khách của nhà xe Đại Ngân đặt cạnh trường tiểu học ở quận 5, cơ quan chức năng cho biết đã gửi văn bản kiến nghị rút giấy phép kinh doanh, cấm tất cả xe trên 16 chỗ đi giờ cao điểm khu vực này.

Nhà xe Đại Ngân ở đường Nguyễn Văn Đừng (sát Trường tiểu học Huỳnh Kiến Hoa, phường 6, quận 5) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhà xe Đại Ngân ở đường Nguyễn Văn Đừng (sát Trường tiểu học Huỳnh Kiến Hoa, phường 6, quận 5) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngày 12-10, đại diện UBND quận 5 (TP.HCM) cho biết quận sẽ tập trung giải quyết các đề xuất, kiến nghị của phường và các đơn vị liên quan về việc xử lý những vi phạm của một số nhà xe trên địa bàn.

Theo đó, sau phản ánh của báo Tuổi Trẻ về vụ việc nhà xe Đại Ngân tổ chức đưa đón khách ngay trong bãi xe 22 đường Nguyễn Văn Đừng (sát Trường tiểu học Huỳnh Kiến Hoa) gây ùn ứ giao thông, mất an toàn cho người đi lại, UBND phường 6, quận 5 đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan đến kiểm tra.

Qua kiểm tra, nhà xe này có giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh thuộc chi nhánh Công ty cổ phần - đầu tư vận tải Đại Ngân. Tuy nhiên việc đón trả khách thường xuyên tại địa điểm kinh doanh này chưa đúng quy định, chưa phù hợp (trên tuyến đường nhỏ, sát trường tiểu học).

Do đó, phường đã cho lực lượng dân quân phối hợp trật tự đô thị và công an chốt chặn, đặt barie ở hai đầu đường Nguyễn Văn Đừng để cấm xe khách ra vào đây trong những giờ cao điểm, giờ đưa đón học sinh.

Nhà xe này hoạt động với mật độ cao nhưng đường phía trước quá hẹp, khiến xe cộ khác thường xuyên phải dừng lại để cho xe khách ra vào. Tình trạng giao thông càng trở nên phức tạp hơn khi đến giờ đưa và đón học sinh ở trường bên cạnh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhà xe này hoạt động với mật độ cao nhưng đường phía trước quá hẹp, khiến xe cộ khác thường xuyên phải dừng lại để cho xe khách ra vào. Tình trạng giao thông càng trở nên phức tạp hơn khi đến giờ đưa và đón học sinh ở trường bên cạnh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sau đó, UBND phường gửi văn bản đến Phòng quản lý đô thị UBND quận 5 kiến nghị các sở, ngành liên quan xem xét quy định cấm tất cả xe ô tô trên 16 chỗ đi vào đường Nguyễn Văn Đừng từ 6h-18h hằng ngày.

Đồng thời, xử lý vi phạm hành chính đối với nhà xe Đại Ngân do vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy.

Song song đó, UBND phường cũng gửi văn bản đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề xuất rút giấy phép kinh doanh của nhà xe Đại Ngân ở địa chỉ nêu trên.

Theo UBND phường 6, trước đây đã có trường hợp xe khách của nhà xe Đại Ngân bị xử lý vi phạm hành chính về việc đón, trả khách không đúng nơi quy định. Còn một số nhà xe khác ở khu vực nếu có vi phạm, UBND phường sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra và báo cáo UBND quận 5 xử lý.

Nơi đỗ xe không có chức năng đón, trả khách

Theo khoản 6 điều 3 thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ: "Nơi đỗ xe của đơn vị kinh doanh vận tải là vị trí thuộc sở hữu của đơn vị hoặc đi thuê hoặc hợp tác kinh doanh với tổ chức, cá nhân để đỗ xe phù hợp với quy mô của đơn vị mình, bảo đảm các yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường".

Nơi đỗ xe không có chức năng được đón, trả khách, mặt khác phải đảm bảo các điều kiện về trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, đối với trường hợp một địa điểm đã đăng ký là đơn vị kinh doanh vận tải và dịch vụ đại lý bán vé thì cũng không được tổ chức đón, trả khách, trừ trường hợp trùng với điểm cho phép xe dừng đón, trả khách do sở giao thông vận tải địa phương công bố (theo khoản 3 điều 58 thông tư 12/2020/TT-BGTVT).

Một "bến cóc" bất ngờ "mọc" sát trường tiểu học ở quận 5Một 'bến cóc' bất ngờ 'mọc' sát trường tiểu học ở quận 5

Người đi đường và phụ huynh học sinh Trường tiểu học Huỳnh Kiến Hoa (quận 5, TP.HCM) phải chật vật đi lại vì một bến xe khách không đúng tiêu chuẩn (bến cóc) bất ngờ xuất hiện ngay bên cạnh trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên