Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Đề xuất mở lại chuyến bay thường lệ đến Anh, Pháp, Đức, Nga

14/01/2022 10:26 GMT+7

TTO - Cục Hàng không Việt Nam dự kiến tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam và Pháp, Đức, Anh, Nga với tần suất ban đầu 10 chuyến/tuần/chiều.

Đề xuất mở lại chuyến bay thường lệ đến Anh, Pháp, Đức, Nga - Ảnh 1.

Vietnam Airlines kiến nghị khai thác đường bay giữa Việt Nam với Úc 7 chuyến/tuần để phục vụ kiều bào về quê đón Tết - Ảnh: VNA

Cục Hàng không Việt Nam cho biết như vậy trong công văn gửi Bộ Giao thông vận tải.

Theo Cục Hàng không, trong tuần đầu tiên (từ 1-1-2022) triển khai các chuyến bay thương mại chở khách từ Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Đài Bắc (Trung Quốc), các hãng hàng không đã thực hiện 16 chuyến với gần 1.000 khách đến Việt Nam.

Qua thông tin từ Bộ Ngoại giao, ước có khoảng 140.000 người Việt Nam có nhu cầu về nước đón Tết. Dự báo lượng khách về Việt Nam sẽ vượt 30.000 khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư…

Cục Hàng không Việt Nam đã trao đổi với nhà chức trách hàng không Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Bắc (Trung Quốc) và Singapore thông báo việc tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa hai bên lên 14 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Phía Thái Lan đã thông báo với Cục Hàng không Việt Nam các quy định phòng chống dịch của nước này. Theo đó, hành khách nhập cảnh Thái Lan qua Bangkok sẽ phải thực hiện cách ly bắt buộc tại các cơ sở từ 7-10 ngày, qua Samui hoặc Phuket thì khách tự cách ly khép kín từ 7-10 ngày.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Thái Lan để tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách giữa hai nước lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Với Campuchia, do nhu cầu hành khách còn hạn chế, các hãng hàng không hai bên đều chưa có nhu cầu khai thác nhiều nên Cục Hàng không tiếp tục đánh giá tình hình để trao đổi khai thác 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên khi có đề xuất của các hãng hàng không.

Còn các nước Trung Quốc và Lào đến nay vẫn chưa có ý kiến chính thức về đề nghị khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ của Việt Nam.

Cục Hàng không cho biết ngày 11-1, cơ quan này đã có văn bản gửi nhà chức trách hàng không Úc thông báo các hãng hàng không hai nước có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa 2 nước, tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Với châu Âu, cục cho biết nhiều kiều bào ở đây mong muốn sớm mở lại các đường bay chở khách thường lệ để về đón Tết. 

Theo đánh giá, nhu cầu về Việt Nam từ khu vực châu Âu sẽ qua các cửa ngõ là Pháp (Paris), Đức (Frankfurt), Anh (London) và Nga (Moscow). Trên thực tế, hành khách từ khu vực này hiện đến Việt Nam vẫn phải bay qua các cửa ngõ đang có các chuyến bay thẳng trực tiếp. Do vậy, việc nối lại các đường bay thẳng từ khu vực này đến Việt Nam là cần thiết.

Cục Hàng không đề xuất Bộ Giao thông vận tải trong giai đoạn tiếp theo, cho phép cơ quan này tiến hành thông báo với nhà chức trách hàng không Pháp, Đức, Anh và Nga việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam và các nước này..

Tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ hãng hàng không mỗi bên

Xem xét tăng chuyến bay dịp Tết với đường bay đông khách Xem xét tăng chuyến bay dịp Tết với đường bay đông khách

TTO - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng chuyến bay nội địa với đường bay có hệ số sử dụng ghế và lượng đặt chỗ cao để đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận