Đề xuất học sinh lớp 9 và 12 TP.HCM đến trường từ 10-12: Phải bàn kỹ, tránh mở rồi đóng

20/11/2021 07:21 GMT+7

TTO - Ngành giáo dục và TP sẽ bàn bạc, chuẩn bị kỹ lưỡng để làm sao mở trường an toàn, không thể mở ra rồi đóng trở lại.

Đề xuất học sinh lớp 9 và 12 TP.HCM đến trường từ 10-12: Phải bàn kỹ, tránh mở rồi đóng - Ảnh 1.

Đế xuất học sinh lớp 9 và 12 sẽ đến trường từ ngày 10-12 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Phát biểu tại cuộc họp sáng 19-11 về kế hoạch năm học 2021-2022, ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh việc mở cửa trường học trở lại là việc lớn và rất khó, được sự quan tâm của phụ huynh, học sinh và toàn xã hội. Vì thế, ngành giáo dục và TP sẽ bàn bạc, chuẩn bị kỹ lưỡng để làm sao mở trường an toàn, không thể mở ra rồi đóng trở lại.

Tại buổi làm việc, Sở GD-ĐT báo cáo về lộ trình mở cửa trường học như sau: tập huấn cho cán bộ, giáo viên công tác phòng chống dịch vào đầu tháng 12, họp phụ huynh học sinh khối 9 và 12 trước ngày 5-12. Học sinh trở lại học trực tiếp từ ngày 10-12, đầu tiên là khối 9 và 12, tiếp đó mở dần các khối khác.

Với lộ trình dự kiến nói trên, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng kế hoạch mở cửa trường học, đón học sinh đi học trở lại theo cấp độ dịch như sau:

- Cấp độ 1: tổ chức dạy học trực tiếp, đảm bảo quy định về phòng chống dịch.

- Cấp độ 2: tổ chức dạy học trực tiếp, đảm bảo quy định phòng chống dịch về thời gian, số lượng học sinh, ngừng một số hoạt động, kết hợp với dạy, học trực tuyến và qua truyền hình... Sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

- Cấp độ 3 (nguy cơ cao): tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp. 

Với bậc học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12. Khi tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, học viên, sinh viên bố trí lệch ca, lệch giờ; không tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người học/lớp theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn COVID trong ngành giáo dục.

- Cấp độ 4 (nguy cơ rất cao): tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học.

Trường có F0 xử lý ra sao?

Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh về việc xử lý thế nào khi có F0 trong trường học, một cán bộ Sở GD-ĐT TP thông tin công tác tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 28-11.

Như vậy, đến ngày đi học lại dự kiến là 10-12 thì các em học sinh đã tiêm vắc xin mũi 2 được hơn 14 ngày. "Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến của ngành y tế để đề xuất biện pháp xử lý phù hợp khi phát hiện có F0 trong nhà trường.

Tất cả các cơ sở giáo dục sẽ được tập huấn về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, cách xử lý khi phát hiện có F0... trước khi học sinh chính thức đi học trở lại" - vị này chia sẻ.

Hà Nội:

Không thể kéo dài việc đến trường sang năm 2022

Đây là câu trả lời của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại quận Đống Đa.

Hiện Hà Nội đã sẵn sàng tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi ngay khi được phân bổ vắc xin. "Từ đó mới có kế hoạch cho học sinh trở lại trường. Việc này không thể kéo dài sang năm 2022", ông Chu Ngọc Anh nói.

CHÍ TUỆ

Chủ tịch Hà Nội nói gì trước đề xuất mở lại hàng không và cho học sinh đến trường? Chủ tịch Hà Nội nói gì trước đề xuất mở lại hàng không và cho học sinh đến trường?

TTO - Trước đề xuất mở lại đường hàng không, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố là phải an toàn, phối hợp với các ngành của trung ương có liên quan, thống nhất với thành phố và phải có kiểm soát, có lộ trình.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận