07/03/2021 19:35 GMT+7

Đề xuất giảm tiếng Anh, nghị sĩ Trung Quốc bị dân mắng 'não bé'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cho rằng học sinh tốn quá nhiều thời gian cho tiếng Anh vì là môn chính nhưng tốt nghiệp xong không áp dụng được bao nhiêu, đại biểu Xu Jin đã đề xuất bỏ.

Đề xuất giảm tiếng Anh, nghị sĩ Trung Quốc bị dân mắng não bé - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) trong một tiết học - Ảnh chụp màn hình

Đề xuất bỏ tiếng Anh là môn học chính được ông Xu Jin đưa ra tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13 của Trung Quốc, khai mạc hôm 5-3. Thời Báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh cho biết ông Xu Jin vừa là đại biểu quốc hội vừa là thành viên Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (còn gọi là Chính hiệp).

"Tiếng Anh và các môn ngoại ngữ khác không nên được coi là môn học chính tương đương với tiếng Trung Quốc và toán học. Các môn này nên được loại bỏ trong kỳ thi tuyển sinh đại học", ông Xu Jin đặt vấn đề.

Theo vị này, mặc dù dành quá nhiều thời gian để học tiếng Anh, có rất ít học sinh - sinh viên áp dụng ngôn ngữ ngoại quốc này sau khi tốt nghiệp. Ông dẫn ra con số chỉ 10% sinh viên tốt nghiệp xem tiếng Anh hữu ích cho công việc.

Thêm vào đó, ông này còn cho rằng trong bối cảnh hiện tại, bất đồng ngôn ngữ không còn là trở ngại lớn nhờ vào sự tiến bộ công nghệ. Vị này dẫn ra các công cụ dịch thuật trực tuyến và khẳng định nghề dịch thuật sẽ biến mất vì sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo.

"Nếu tiếng Anh không phải là môn học chính bắt buộc, học sinh có thể dành nhiều thời gian hơn để nâng cao trình độ trong các lĩnh vực như âm nhạc, thể thao và nghệ thuật, chú trọng trau dồi tư duy và phát triển ý tưởng", ông Xu Jin nêu lập luận.

Ý tưởng của ông Xu Jin lập tức tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Một số chuyên gia giáo dục cũng nhảy vào cuộc chỉ trích ông này "não bé" và "dân túy", cho rằng đề xuất này sẽ không thể thông qua tại Quốc hội Trung Quốc.

Một cuộc thăm dò trực tuyến cho thấy hầu hết đều ủng hộ việc tiếp tục sử dụng tiếng Anh và xem đây là môn học chính, bởi "Trung Quốc cần phải tham gia cuộc cạnh tranh toàn cầu". Chỉ có một số ít người ủng hộ đề xuất của ông Xu Jin vì muốn dành nhiều thời gian hơn để học tiếng Trung và văn hóa.

Đây không phải là lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội Trung Quốc đưa ra những đề xuất gây tranh cãi. Theo Thời Báo Hoàn Cầu, trước đây đã có người đề xuất đưa giáo dục thể chất thành môn chính bắt buộc tương đương môn toán và tiếng Trung để "đa dạng hóa cơ chế kiểm tra, đánh giá".

Đồ cổ trang Trung Quốc lên phim thì được, kết hôn thì không Đồ cổ trang Trung Quốc lên phim thì được, kết hôn thì không

TTO - Một cặp đôi mặc trang phục cổ xưa sặc sỡ, với hình rồng và sắc đỏ như trong phim cổ trang, để chụp ảnh đăng ký kết hôn ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Họ liền bị từ chối cho đăng ký kết hôn và vụ việc này đang gây tranh cãi.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên