05/03/2021 18:50 GMT+7

Đồ cổ trang Trung Quốc lên phim thì được, kết hôn thì không

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Một cặp đôi mặc trang phục cổ xưa sặc sỡ, với hình rồng và sắc đỏ như trong phim cổ trang, để chụp ảnh đăng ký kết hôn ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Họ liền bị từ chối cho đăng ký kết hôn và vụ việc này đang gây tranh cãi.

Đồ cổ trang Trung Quốc lên phim thì được, kết hôn thì không - Ảnh 1.

Cô Đường lúc đầu đã bị cơ quan đăng ký kết hôn ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô từ chối vì sử dụng ảnh mặc Hán phục - Ảnh: Thepaper.cn

Tờ Tân Kinh Báo của Trung Quốc đưa tin gần đây, một cặp đôi ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc sử dụng ảnh họ mặc "Hán phục" (hay trang phục người Hán) - một loại trang phục cổ xưa ở Trung Quốc - để đi đăng ký kết hôn nhưng bị từ chối.

Hôm 3-3, phóng viên báo này liên hệ với người phụ nữ họ Đường trong câu chuyện trên. Cô cho biết sau khi bị từ chối đăng ký kết hôn, cô và chồng đã phải mặc đồ thường ngày để chụp ảnh và làm giấy kết hôn. Tuy nhiên, họ vẫn còn cảm thấy "rất nuối tiếc".

Cô Đường cho biết mặc dù nhân viên cơ quan đăng ký kết hôn đã giải thích rõ với cô lý do không thể đăng ký, cô vẫn không thể chấp nhận lý do được đưa ra: "Bộ trang phục giống như trang phục diễn hí kịch".

Nhân viên cơ quan đăng ký kết hôn thuộc Cục Dân chính quận Tân Hồ của thành phố Vô Tích cho biết căn cứ theo quy định, hình ảnh dùng để đăng ký kết hôn không thể là trắng đen, hình nghệ thuật hay thậm chí hình mặc đồ cưới.

Theo Đài CGTN, việc cô Đường cùng chồng bị từ chối đăng ký kết hôn vì mặc Hán phục đã gây ra một cuộc tranh cãi trên mạng. Người dùng mạng Trung Quốc đã có những phản ứng khác nhau về vấn đề này.

Một số người cho rằng Hán phục là trang phục truyền thống của Trung Quốc và các cặp đôi có thể dùng ảnh chụp như vậy để đăng ký kết hôn. Nhưng số khác tin rằng giấy kết hôn hầu hết dùng cho những mục đích chính thức và trang phục không nên quá nổi bật.

Đồ cổ trang Trung Quốc lên phim thì được, kết hôn thì không - Ảnh 2.

Một nhóm mặc Hán phục từ đời Đường khi tham gia lễ hội Sanyuesan ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc hồi tháng 4-2019 - Ảnh: VCG

Liên quan cùng vấn đề trên, phóng viên tờ Tân Kinh Báo liên hệ Cục Dân chính của tỉnh Hà Nam, Hồ Nam, Thiểm Tây... thì nhận thấy tiêu chuẩn tại mỗi nơi khác nhau.

Có nơi không đưa ra yêu cầu gì đặc biệt, miễn là hình ảnh không ảnh hưởng tới việc nhận dạng. Cũng có nơi Cục Dân chính cho rằng việc làm giấy kết hôn là vấn đề nghiêm túc, nên họ yêu cầu các cặp đôi ăn mặc nghiêm túc để chụp ảnh.

"Liệu trong tương lai ảnh mặc Hán phục có được chấp nhận khi đăng ký kết hôn hay không vẫn cần được nghiên cứu" - Đài CGTN viết.

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ tại Trung Quốc cho biết họ thích mặc Hán phục ở nơi công cộng. Tuy nhiên, một số người làm Hán phục vẫn may Hán phục mà không kiểm tra sử liệu, từ đó may những trang phục không chính xác về mặt lịch sử.

Nhìn chung, nhiều người trẻ đồng ý rằng không cần phải tuân thủ nghiêm các quy tắc cổ, nhưng cũng có người không đồng ý. Chẳng hạn Qing Zhi, sinh viên, cho biết những bộ trang phục theo phong cách thần tiên không phải là Hán phục, mà chỉ là trang phục đẹp, theo Đài CGTN.

Chưa tìm đủ Chưa tìm đủ 'người yêu nước', Trung Quốc tính hoãn bầu cử Hong Kong

TTO - Bầu cử Hội đồng lập pháp Hong Kong (LegCo) đứng trước nguy cơ bị hoãn lần thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách thức mới để chọn trưởng đặc khu Hong Kong.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên