05/03/2021 13:24 GMT+7

Khảo sát Pew: Gần 9/10 người Mỹ có thái độ tiêu cực với Trung Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cuộc khảo sát mới của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy thái độ rất tiêu cực của người dân Mỹ đối với Trung Quốc, với gần 9/10 người lớn coi Bắc Kinh là kẻ thù, hay một mối nguy hiểm cho lợi ích của Mỹ.

Khảo sát Pew: Gần 9/10 người Mỹ có thái độ tiêu cực với Trung Quốc - Ảnh 1.

Các nhân viên Trung Quốc chỉnh lại cờ Mỹ và Trung Quốc trước cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 14-2-2019 - Ảnh: AP

Pew cho biết 89% người Mỹ "coi Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh, hoặc kẻ thù, hơn là một đối tác". 48% đồng ý việc hạn chế quyền lực và sức ảnh hưởng của Trung Quốc nên là ưu tiên hàng đầu, tăng so với 32% trong khảo sát năm 2018.

Thái độ tiêu cực này tập trung ở các vấn đề nhân quyền, xung đột kinh tế cũng như việc nhận thức Trung Quốc muốn thay thế tư cách siêu cường quốc duy nhất trên thế giới của Mỹ, theo kết quả khảo sát công bố ngày 4-3 của Pew.

Những người tham gia khảo sát cho biết thái độ tiêu cực của họ đối với Trung Quốc đặc biệt xuất phát từ các hành động của nước này tại đặc khu Hong Kong và tại Tân Cương, theo Hãng tin AP. Ngoài ra, người tham gia khảo sát cũng lo ngại về sự bành trướng quân sự của Trung Quốc qua các cuộc tấn công mạng do Trung Quốc chống lưng nhắm đến các mục tiêu Mỹ.

Khảo sát cho biết 64% người tham gia mô tả mối quan hệ kinh tế giữa hai nước là "tệ hoặc rất tệ". Họ cũng nói họ hơi thiếu niềm tin vào khả năng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc đối phó với Trung Quốc hơn các vấn đề chính sách đối ngoại khác, như đương đầu với các mối đe dọa khủng bố và biến đổi khí hậu.

Mặc dù ông Biden nói muốn có mối quan hệ mềm mại với Trung Quốc hơn so với thời người tiền nhiệm Donald Trump, ông vẫn giữ các biện pháp thương mại, công nghệ và nhân quyền cứng rắn với Bắc Kinh. Đồng thời, chính quyền mới của Mỹ cũng ủng hộ Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình.

Về vấn đề xử lý đại dịch COVID-19, Mỹ và Trung Quốc nhận được đánh giá gần như bằng nhau, với 43% người nói Trung Quốc đã làm tốt trong việc chống dịch so với 42% nói tương tự về Mỹ.

Khảo sát mới công bố của Pew tiến hành ngẫu nhiên với 2.596 người lớn tại Mỹ từ ngày 1 đến 7-2.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là 'thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21'

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21 mà Mỹ đối mặt, và Trung Quốc cũng là quốc gia duy nhất có đủ khả năng gây nguy hiểm cho trật tự quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên