23/11/2023 10:50 GMT+7

Đề xuất chuyển đất quốc phòng để mở rộng cảng hàng không Phù Cát

UBND tỉnh Bình Định vừa gởi công văn đến Bộ Quốc phòng về việc bổ sung, làm rõ về quy hoạch cảng hàng không Phù Cát thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhân viên cảng hàng không Phù Cát đang hướng dẫn máy bay vào vị trí đậu sau khi hạ cánh - Ảnh: LÂM THIÊN

Nhân viên cảng hàng không Phù Cát đang hướng dẫn máy bay vào vị trí đậu sau khi hạ cánh - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo UBND tỉnh Bình Định, cảng hàng không Phù Cát không những đáp ứng nhu cầu vận tải của địa phương mà còn góp phần quan trọng đẩy mạnh lưu thông hàng hóa của các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, hiện tại cảng hàng không này đã quá tải và xuất hiện nhiều hư hỏng, xuống cấp.

Cảng hàng không Phù Cát quá tải, xuống cấp

Với quy mô hiện tại, cảng hàng không này đã bị quá tải, nhất là vào mùa cao điểm du lịch hè kéo dài và các dịp tổ chức hội nghị, sự kiện, lễ Tết.

Đường cất hạ cánh hiện tại chỉ đảm bảo khai thác giảm tải các loại tàu bay như A320/321 và tương đương do sức chịu tải của hệ thống đường cất hạ cánh thấp và thời gian khai thác thực tế của đường cất hạ cánh đã vượt quá tuổi thọ thiết kế.

Đường lăn, sân đỗ được xây dựng đã lâu, trong thời gian chiến tranh phục vụ cho máy bay quân sự thời chiến với mật độ khai thác phù hợp, vì vậy các vết nứt do co giãn nhiệt đã xuất hiện từ rất lâu, xuyên suốt chiều dày.

Kết cấu đường cất hạ cánh xuống cấp, xuất hiện nhiều hư hỏng nhưng đã được sửa chữa tạm thời để khai thác.

Đến khoảng năm 2025, khả năng phải dừng các hoạt động tại sân bay (khoảng 6 tháng) để nâng cấp, sửa chữa lớn đường cất hạ cánh nhằm đảm bảo an toàn khai thác trong các hoạt động bay.

Mặt khác, hiện nay nhà ga hành khách cũng đang xuống cấp, không đảm bảo năng lực đón khách giờ cao điểm; không có nhà ga hàng hóa riêng, đang sử dụng nhà ga hành khách để làm khu vực xử lý hàng hóa.

Đề xuất chuyển khu đất phía nam và các công trình quân sự cho hàng không dân dụng

Theo hồ sơ quy hoạch cảng hàng không Phù Cát thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đơn vị tư vấn đã nghiên cứu 4 phương án. Đó là phát triển cảng hàng không Phù Cát về các phía: Nam, Tây, Bắc và Đông.

Quá trình nghiên cứu lựa chọn phương án quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức lấy ý kiến của Quân chủng Phòng không - Không quân về tác động của các phương án điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Phù Cát đến quốc phòng - an ninh, chiến lược và kế hoạch hoạt động quân sự.

Theo đó, Quân chủng Phòng không - Không quân cơ bản nhất trí việc chuyển đổi toàn bộ khu đất phía Nam cảng hàng không Phù Cát và các công trình quân sự trên đất để quy hoạch khu hàng không dân dụng.

Việc phát triển khu hàng không dân dụng về phía Nam đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định thống nhất tại văn bản số 254-KL/TU ngày 8-8-2023 với ưu điểm sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các công trình được quy hoạch đồng bộ đáp ứng mục tiêu quy hoạch, phù hợp với quy hoạch cảng hàng không hiện hữu.

Vị trí phát triển các công trình khu hàng không dân dụng không ảnh hưởng đến các quy hoạch liên quan của địa phương; sử dụng hợp lý quỹ đất và kết cấu hạ tầng hiện có của cảng hàng không, giảm chi phí đầu tư trong việc kết nối với công trình hiện hữu.

Có thể triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng sớm hơn một số công trình khu hàng không dân dụng trên vị trí đất đã được phê duyệt quy hoạch do không phải thực hiện thủ tục giải phóng mặt bằng các tài sản công trình trên đất; thuận lợi khi thi công, hạn chế ảnh hưởng đến nhà ga đang khai thác; giao thông đối ngoại tương đối thuận tiện (hướng ưu tiên là từ TP Quy Nhơn tới Phù Cát qua quốc lộ 1 và quốc lộ 19B)...

Trên cơ sở ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 59 của Văn phòng Chính phủ và sự đồng ý của các bên liên quan, UBND tỉnh Bình Định đề nghị thủ trưởng Bộ Quốc phòng, thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu ủng hộ đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về việc quy hoạch các công trình khu hàng không dân dụng theo phương án phát triển khu hàng không dân dụng về phía Nam (phía đầu 33 đường cất hạ cánh, trên khu đất quốc phòng chuyển đổi mục đích sử dụng) của quy hoạch cảng hàng không Phù Cát thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sớm xây dựng đường cất hạ cánh số 2

UBND tỉnh Bình Định cam kết sẽ bố trí kinh phí và thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (bao gồm di dời hoàn trả hiện trạng các công trình quân sự nằm trong khu vực quy hoạch mở rộng cảng hàng không Phù Cát đảm bảo theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Quốc phòng).

Đồng thời tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định bố trí kinh phí xây dựng đường cất hạ cánh số 2 (từ nguồn vốn ngân sách trung ương hoặc vốn ngân sách tỉnh) để triển khai thực hiện đầu tư xây dựng sớm nhất nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cảng vụ Hàng không thông tin về chuyến bay ở Đà Nẵng phải dừng vì hành khách nói có súngCảng vụ Hàng không thông tin về chuyến bay ở Đà Nẵng phải dừng vì hành khách nói có súng

Chiều 8-11, Cảng vụ Hàng không Miền Trung có thông cáo báo chí liên quan việc hai hành khách nói có súng trong hành lý trên chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội đêm 7-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên