29/05/2021 10:31 GMT+7

COVID-19 ngày 29-5: Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Sau Long An đến Bạc Liêu có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, các địa phương ở miền Tây đã siết chặt các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó có ngưng các tuyến xe cố định đến TP.HCM, Long An.

COVID-19 ngày 29-5: Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát - Ảnh 1.

Xe khách, xe buýt, xe công nghệ phải nghiêm túc phòng dịch - Ảnh: THU DUNG

Lâm Đồng, Bình Thuận, Long An tạm ngưng xe khách đến từ TP.HCM

Ông Võ Khánh Hưng, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết đã nhận được công văn của Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng về việc tạm ngưng tiếp nhận xe vận tải hành khách kể từ 0h ngày 30-5.

Theo công văn này, kể từ 0h ngày 30-5, tỉnh Lâm Đồng dừng toàn bộ các loại xe vận chuyển hành khách từ TP.HCM đến Lâm Đồng. Ngoài ra, tỉnh còn lập 6 chốt kiểm soát tại các huyện Đam Rông, Cát Tiên, Bảo Lâm, Di Linh, Lạc Dương, Đơn Dương để đảm bảo công tác phòng dịch.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 29-5, ông Nguyễn Chương Chín - phó giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết đã nhận được thông báo và triển khai đến các đơn vị vận tải. Trước đó, vào ngày 27-5, tỉnh Bình Thuận cũng đã có công văn tương tự và có hiệu lực từ ngày 28-5.

Long An cũng có văn bản tạm ngưng vận tải hành khách tuyến cố định và xe buýt từ TP.HCM đến tỉnh này, có hiệu lực từ ngày 28-5.

Một đơn vị vận tải hành khách lớn chạy tuyến TP.HCM - Đà Lạt là Công ty Thành Bưởi từ 12h trưa 29-5 đã ngưng nhận khách tuyến TP.HCM  - Đà Lạt. Riêng chiều ngược lại vẫn nhận khách.

LÊ PHAN - THU DUNG

Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát

Ngày 29-5, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cho biết đang liên hệ với 45 hành khách trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát vào ngày 23-5, do những người này đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 6601 ở Gia Lai.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, đơn vị vừa nhận được thông tin từ ngành y tế tỉnh Gia Lai về ca F0 (bệnh nhân 6601) có kết quả xét nghiệm mắc COVID-19 vào ngày 28-5.

Trước đó, ngày 22-5, bệnh nhân 6601 tiếp xúc với bệnh nhân 5410 tại Hà Nội. Ngày 23-5, bệnh nhân 6601 đi từ Nội Bài trên chuyến bay VJ437 về sân bay Phù Cát cùng với 45 hành khách khác. Sau khi xuống sân bay, bệnh nhân này cùng 3 đồng nghiệp đi cùng chuyến bay đi thẳng về Gia Lai bằng xe riêng.

Ngày 25-5, bệnh nhân 6601 có kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 1 âm tính. Đến ngày 28-5, kết quả xét nghiệm lần 2 lại dương tính, 18 người đi cùng chuyến bay (gồm 3 người đi cùng xe về Gia Lai với bệnh nhân) đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19.

Hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã có địa chỉ một số hành khách trên chuyến bay VJ437, trong đó có 10 trường hợp có địa chỉ tại TP Quy Nhơn. Những trường hợp còn lại đa số hành khách đều là người tỉnh khác hoặc đã về Hà Nội.

Hiện tại, bệnh nhân 6601 không có triệu chứng. Dựa vào các kết quả đánh giá ban đầu, ngành chức năng nhận định khả năng lây lan của bệnh nhân 6601 trên chuyến bay VJ437 là rất ít, do bệnh nhân này mới tiếp xúc với bệnh nhân 5410 chỉ 1 ngày và 2 ngày sau cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Khởi tố vụ án nếu để lây lan COVID-19

Đó là chỉ đạo của ông Hồ Quốc Dũng, bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định, tại hội nghị trực tuyến trên toàn tỉnh về việc triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 vào ngày 28-5.

Theo ông Dũng, hiện tại sức khỏe của người dân là trên hết. Vì vậy, ông yêu cầu tất cả cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động đi ra ngoài tỉnh phải báo cáo y tế, ai không khai báo hoặc khai báo gian dối để xảy ra lây lan dịch COVID-19 thì phải kỷ luật, thậm chí khởi tố vụ án.

LÂM THIÊN

Bắc Giang đề nghị miễn tiền ăn của công nhân mắc COVID-19

Sáng 29-5, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết hiện nay, số công nhân bị mắc COVID-19 phải vào điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang ngày càng tăng.

Hiện toàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch COVID-19 với tổng số F0 là 1.922 trường hợp (tăng 173 trường hợp), F1 là 15.023 trường hợp (tăng 868 trường hợp), F2 là 64.127 trường hợp (giảm 2.753 trường hợp).

COVID-19 ngày 29-5: Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát - Ảnh 2.

Lực lượng tình nguyện vận chuyến gạo, thực phẩm để mang vào các khu phong tỏa cho công nhân ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - Ảnh: CHÍ TUỆ

Tỉnh Bắc Giang cho hay theo quy định thì những người này phải đóng góp tiền ăn hằng ngày cho bệnh viện. Nhưng thực tế công nhân đều không có tiền vì thời điểm xảy ra dịch họ chưa đến kỳ lĩnh lương, công ty thì phải đóng cửa, do đó không thể nộp tiền ăn cho các bệnh viện. 

Từ thực tế nêu trên, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép miễn thu tiền ăn của bệnh nhân COVID-19 đợt này.

Tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh Bắc Giang lực lượng y tế, trang thiết bị cho đơn vị Hồi sức tích cực chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU) số 2, hỗ trợ nhân lực có chuyên môn về hồi sức cấp cứu.

Để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19, tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục khảo sát các điều kiện của một số cơ sở mới, nâng công suất thêm 200 giường của bệnh viện dã chiến tại nhà thi đấu tỉnh để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị.

Đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm 3 ngày/lần đối với các khu vực có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính.

Tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành việc giảm tải, giãn cách 3.000 công nhân trong khu vực tập trung mật độ đông, có tỉ lệ nhiễm cao (thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên) về các huyện, thành phố và các khu tập trung khác của huyện Việt Yên. Như vậy, đã giảm mật độ công nhân, người dân trong khu vực thôn Núi Hiểu được khoảng 40%.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang xét nghiệm lần 3 đối với các khu vực, đối tượng có nguy cơ nhiễm cao, qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm cao, số lượng mẫu đang chạy khẳng định PCR còn lớn.

CHÍ TUỆ

Tây Ninh thông báo tìm người lui tới các địa điểm liên quan đến ca mắc COVID-19

Ngành y tế Tây Ninh phối hợp với UBND thị xã Hòa Thành khoanh vùng 32 hộ dân có liên quan đến ca mắc COVID-19. Truy vết, có 64 trường hợp F1, 129 trường hợp F2, đang được cách ly, test nhanh tất cả cho kết quả âm tính lần 1.

Sáng 29-5, bác sĩ Nguyễn Văn Cường - phó giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh - chủ trì buổi họp báo để thông báo rà soát tìm người ở các khu vực liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Tây Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Cường cho biết trường hợp phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 tại ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành, Tây Ninh là con (sinh năm 2019) của trường hợp mắc COVID-19 đang được cách ly, điều trị tại TP.HCM.

COVID-19 ngày 29-5: Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Văn Cường - phó giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh - thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: TUẤN ANH

Ca mắc COVID-19 này đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu (có người nhà theo cùng để chăm sóc). Tình trạng sức khỏe của bé bình thường, không sốt.

Sở Y tế Tây Ninh đã ra thông báo khẩn truy tìm F1, F2 có điểm đến vào các khung giờ sau cần báo ngay cho cơ sở y tế để được tư vấn sức khỏe và theo dõi. Cụ thể những ai từng đến 8 địa điểm gồm:

1. Quán bò bít tết 7 Diệu, địa chỉ 56 Đỗ Thị Tặng, khu phố 4, phường Long Hoa, thị xã Hòa Thành thời gian từ 8h30 đến 9h ngày 23-5.

2. Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen thời gian từ 10h đến 13h ngày 23-5.

3. Quán bánh canh cua gần vòng xoay huyện Gò Dầu thời gian từ 20h ngày 23-5.

4. Điểm bầu cử số 598 tại Trường mầm non Long Thành Nam, xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành từ 7h đến 8h ngày 23-5.

5. Tiệm tạp hóa Hoa Cương, phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành thời gian khoảng 16h ngày 22-5.

6. Quán trà sữa Nhà Ngoại (đường Phạm Hùng, xéo cây xăng Long Hoa), thị xã Hòa Thành từ ngày 25-5 đến 28-5.

7. Quán cơm Ngọc Phượng, xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành từ ngày 25-5 đến 28-5.

8. Nhóm giữ trẻ tại nhà số 5A, hẻm 54, ấp Long Hải, xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành.

Ngành y tế Tây Ninh kêu gọi sự hợp tác của các cá nhân có đi đến các địa điểm nêu trên, cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng chống dịch 0947.209.050 để được hướng dẫn; đồng thời khuyến cáo người dân không hoang mang, lo lắng cũng không chủ quan lơ là, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

TUẤN ANH

TP.HCM sẽ xử lý nghiêm xe khách, xe buýt… lơ là phòng dịch COVID-19

Sở Giao thông vận tải TP.HCM có văn bản yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Cá nhân, tổ chức nào không tuân thủ sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cụ thể, các đơn vị chủ động cập nhật, theo dõi, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của trung ương, TP và những tỉnh, thành có liên quan. 

Các chuyến xe hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt và theo tuyến cố định phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong phòng dịch. 

Trong đó lưu ý đảm bảo vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa (không áp dụng đối với xe giường nằm và xe cải tạo ghế ngồi đã đảm bảo giãn cách tối thiểu theo quy định). 

Xe không vận chuyển quá 20 người (kể cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe). Tất cả các hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc khai báo y tế. 

Đơn vị từ chối vận chuyển nếu hành khách không chấp hành theo quy định. Hằng ngày, sau mỗi chuyến vận chuyển, các đơn vị vận tải cần thực hiện khử khuẩn phương tiện. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách.

Riêng hoạt động vận tải khách xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ có ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách, các đơn vị vận tải vẫn duy trì hoạt động và thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. 

Hành khách trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ. Tuyệt đối không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách, không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định. 

Cũng theo Sở Giao thông vận tải TP, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường bộ khi hoạt động phải đáp ứng theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP đến khi có chỉ đạo mới. 

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP điều chỉnh biểu đồ chạy xe trên các tuyến xe buýt cho phù hợp tình hình thực tế tại từng khu vực. Thanh tra Sở GTVT TP liên tục kiểm tra, xử lý nếu có bất cứ vi phạm nào. Đặc biệt tập trung xử lý trường hợp xe chở quá số người quy định, lơ là phòng dịch.

THU DUNG

Long An có ca nghi mắc COVID-19 thứ 2, lãnh đạo địa phương đang họp khẩn

Từ 7h ngày 29-5, UBND TP Tân An, Long An đã tổ chức phong tỏa một dãy phố thuộc phường 2, tuy nhiên đến trưa cùng ngày vẫn chưa có thông tin chính thức từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh này.

Sáng 29-5, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, trên địa bàn TP Tân An, Long An đã xuất hiện thêm một ca nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

COVID-19 ngày 29-5: Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát - Ảnh 4.

Việc phong tỏa đã diễn ra từ 7h nhưng hơn 3 giờ đồng hồ, người dân vẫn chưa nhận được thông báo gì từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Long An - Ảnh: AN LONG

Theo ghi nhận, từ 7h ngày 29-5, UBND TP Tân An, Long An đã tổ chức căng dây phong tỏa, cách ly, khử khuẩn một dãy phố đầu quốc lộ 62 giữa trung tâm TP Tân An, thuộc địa bàn phường 2, đoạn từ số nhà 28 đến cửa hàng Bách Hóa Xanh (khu phong tỏa này có 14 người/5 hộ).

Nguồn tin cho hay đây là khu vực sinh sống của một trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP.HCM. Ban đầu, F1 là nam, 51 tuổi này có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, tuy nhiên đến sáng 29-5, kết quả kiểm tra PCR cho thấy dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đây là ca nghi mắc COVID-19 thứ hai xảy ra trên địa bàn Long An. Ngày 27-5, một hẻm phố thuộc tổ 17, ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An cũng đã phải phong tỏa sau khi phát hiện bệnh nhân COVID-19 thứ 6325 sinh sống tại đây.

Hiện tại, tất cả các lãnh đạo tỉnh Long An đang được mời dự họp trực tuyến khẩn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Chưa có thông tin chính thức về vụ việc từ những người có thẩm quyền.

SƠN LÂM


Bắc Ninh trưng dụng tất cả trường học làm nơi ở cho hàng trăm nghìn công nhân

Sáng 29-5, UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang vừa có văn bản hỏa tốc về việc rà soát thống kê các trường học trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ chỗ ở tạm cho công nhân thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã và TP thống kê toàn bộ số trường học trên địa bàn gửi về Sở Giáo dục và đào tạo; kêu gọi các trường tư thục chung tay hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các công nhân tại trường của mình trong thời gian có dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, thống kê toàn bộ danh sách số lượng phòng các trường học trên toàn tỉnh.

COVID-19 ngày 29-5: Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát - Ảnh 5.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch trên đường Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua TP Bắc Ninh - Ảnh: CHÍ TUỆ

Từ ngày 5-5 đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 740 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 8 huyện, thị xã, thành phố (trong đó hơn 100 ca liên quan đến các khu công nghiệp). Có 23 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Theo thống kê, Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp với tổng số lao động khoảng 400.000 công nhân. Mật độ công nhân lao động cao gấp 5 lần cả nước.

Trước đó ngày 26-5, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân lao động tại nhà máy. Chỉ những người có kết quả xét nghiệm RT - PCR âm tính trong vòng 72 tiếng mới được đến làm việc tại nhà máy. Khuyến khích các công nhân ở lại tối thiểu 15 ngày 1 đợt.

Tỉnh cũng yêu cầu chậm nhất đến ngày 29-5, các doanh nghiệp trong toàn tỉnh phải hoàn chỉnh kế hoạch này để bắt đầu triển khai từ 2-6. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện thì sẽ tạm ngừng hoạt động.

"Đây là giải pháp chưa có tiền lệ, song là biện pháp an toàn nhất trong tình hình hiện nay. Trong quá trình thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn, đòi hỏi phải có sự đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm vượt qua" - ông Vương Quốc Tuấn, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết.

CHÍ TUỆ

Bạc Liêu dừng thi tuyển sinh, dừng làm căn cước công dân

Sáng 29-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu phát đi thông cáo báo chí về trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng vừa ghi nhận trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bệnh nhân COVID-19 ở Bạc Liêu vừa được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 6572, là cô giáo trường mầm non về nhà tại ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình. Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

COVID-19 ngày 29-5: Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát - Ảnh 6.

Bạc Liêu dừng cấp căn cước công dân cho người làm việc ở ngoại tỉnh sau khi có ca nhiễm COVID-19 là giáo viên từ TP.HCM về nhà, có đi làm căn cước công dân. Trong ảnh: Làm căn cước công dân tại phường 3, TP Bạc Liêu - Ảnh: NGỌC HÂN

Lực lượng chức năng đang tích cực truy vết các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân này và thiết lập vùng cách ly tại khu vực nhà bệnh nhân; tổ chức các chốt chặn phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh...

Tỉnh đã chỉ đạo dừng tổ chức tuyển sinh lớp 10, dừng cấp căn cước công dân cho nhóm người đi lao động, học tập, công tác ở tỉnh khác về và dừng các hoạt động không cần thiết khác; khuyến khích việc bán mang về đối với các quán ăn, uống.

Đặc biệt, tỉnh cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện người lạ đến hoặc người thân, quen lâu ngày về địa phương.

CHÍ QUỐC

Tiền Giang dừng xe khách đến TP.HCM, Long An

Sáng 29-5, ông Trần Văn Bon, giám đốc Sở GTVT Tiền Giang, cho biết tỉnh đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến tỉnh Long An và TP.HCM, nhằm ngăn ngừa sự lây lan và phòng chống dịch COVID-19.

Đối với xe buýt, tạm ngừng hoạt động tuyến xe buýt từ bến xe thị xã Gò Công - ga hành khách quận 8, TP.HCM (mã số 62-9). Điều chỉnh tạm thời điểm cuối từ bến xe Cần Đước, tỉnh Long An về bến phà Mỹ Lợi cũ thuộc tỉnh Tiền Giang trên tuyến xe buýt từ bến xe Tiền Giang - bến xe Cần Đước, tỉnh Long An (mã số 10).

COVID-19 ngày 29-5: Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát - Ảnh 7.

Tiền Giang tạm ngưng tuyến xe buýt, xe khách cố định tới TP.HCM và Long An từ hôm nay 29-5 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Đối với xe tuyến cố định: Tạm ngừng hoạt động tất cả các tuyến cố định từ Tiền Giang - Long An và ngược lại.

Còn tại Bến Tre, ông Cao Minh Đức - giám đốc Sở GTVT tỉnh - cho biết hiện chưa có chủ trương tạm ngưng hoạt động xe buýt, xe khách tuyến cố định. Tuy nhiên, tần suất chạy xe sẽ giảm, đồng thời công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh được tăng cường.

Tạm dừng các hoạt động tôn giáo tập trung đông người từ 0h ngày 29-5.

MẬU TRƯỜNG

* An Giang dừng sinh hoạt tôn giáo

Ngày 29-5, ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi ra ngoài tỉnh phải báo cáo và được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị; báo cáo lại đơn vị khi trở về và khai báo y tế.

An Giang cũng yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người từ 0 giờ ngày 29-5. Trong trường hợp thật sự cần thiết, lễ buộc tổ chức phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, dừng các tiệc tùng, liên hoan tụ tập đông người; tổ chức gọn, giảm quy mô tối đa, không tụ tập đông người, giãn cách theo quy định đối với các hoạt động hiếu hỷ, ma chay…

BỬU ĐẤU

Bắc Giang giãn cách xã hội thêm huyện Tân Yên

Tỉnh Bắc Giang quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng trên toàn huyện Tân Yên, kể từ 6h ngày 29-5 đến khi có thông báo mới.

Tỉnh yêu cầu toàn huyện Tân Yên dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

COVID-19 ngày 29-5: Bình Định tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ437 từ Nội Bài về sân bay Phù Cát - Ảnh 8.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 từ huyện Tân Yên vào TP Bắc Giang - Ảnh: CHÍ TUỆ

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Việc hiếu được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người, khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung.

Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương. Tạm dừng các hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Như vậy hiện tỉnh Bắc Giang có TP Bắc Giang và huyện Tân Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, bên cạnh 6 huyện đang cách ly xã hội theo chỉ thị 16 gồm Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng, Hiệp Hòa và Yên Thế.

Đến 17h30 ngày 28-5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 1.922 ca dương tính với COVID-19. Các ca mắc COVID-19 mới trong ngày 28-5 chủ yếu tập trung tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (tăng 166 trường hợp), đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa.

CHÍ TUỆ

Cô giáo mầm non ở TP.HCM về Bạc Liêu, xét nghiệm dương tính COVID-19 Cô giáo mầm non ở TP.HCM về Bạc Liêu, xét nghiệm dương tính COVID-19

TTO - Cô giáo là F1 của bệnh nhân 6427 (hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng) từ TP.HCM về Bạc Liêu, được địa phương đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm dương tính COVID-19 lần 1.

TUỔI TRẺ ONLINE
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên