11/08/2022 14:42 GMT+7

Đề xuất cho người nước ngoài sở hữu, kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp được quyền sở hữu, kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại Phú Quốc như đối với đất ở là đề xuất của ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.

Đề xuất cho người nước ngoài sở hữu, kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường - Ảnh: V.A.

Đề xuất táo bạo được giáo sư Đặng Hùng Võ đưa ra tại Hội thảo không gian đô thị Phú Quốc, sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tạp chí Reatimes tổ chức ngày 11-8 tại Hà Nội.

Ông Võ cho rằng để phát triển, Phú Quốc cần những chính sách, cơ chế đặc thù, lấy hội nhập khu vực và quốc tế làm cơ sở. Theo đó, Phú Quốc cần được phép áp dụng những chính sách riêng về đất đai và tìm vốn đầu tư.

Ông Võ đề xuất bốn nhóm chính sách đất đai, bất động sản để phát triển thành phố biển đảo Phú Quốc.

Đó là cho phép áp dụng cơ chế góp đất và điều chỉnh lại đất đai để phát triển đô thị, phát triển hạ tầng, phát triển các khu du lịch, cơ chế này đã được đưa vào nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương như một yêu cầu đổi mới.

Cho phép chế độ sử dụng đất vào mục đích phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tương đương như đất ở - sử dụng đất dài hạn.

Mở rộng quyền sở hữu và kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng với người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam tương đương như đất ở.

Cho phép các chủ đầu tư dự án được thế chấp bằng bất động sản ở Việt Nam tại các tổ chức tín dụng có pháp nhân nước ngoài.

"Tất cả 4 chính sách này đều chưa được Luật đất đai 2013 cho phép áp dụng, nhưng tôi cho rằng Quốc hội cần cho phép áp dụng tại Phú Quốc 4 nhóm chính sách này để tăng tốc quá trình đầu tư phát triển và tăng tính hấp dẫn của Phú Quốc. Việc cho phép như vậy hoàn toàn phù hợp với đặc thù của một khu hành chính đặc biệt trong quá trình hội nhập quốc tế", giáo sư Võ nhấn mạnh.

Đề xuất cho người nước ngoài sở hữu, kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội thảo về bất động sản Phú Quốc ngày 11-8 - Ảnh: V.A.

Dự báo thị trường bất động sản Phú Quốc giai đoạn 2022 - 2025, ông Nguyễn Văn Đính, chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng thị trường giai đoạn sắp tới chắc chắn có sự phân lọc mạnh trong lựa chọn đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp. Những dự án chất lượng kém, khả năng kinh doanh thấp sẽ khó thu hút các nhà đầu tư tham gia.

Trong khi ở phân khúc bất động sản đô thị và nhà ở, do tính khan hiếm, có tiềm năng phát triển nên bất động sản nhà ở Phú Quốc vẫn thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư trên cả nước. Đặc biệt là những sản phẩm được cung cấp bởi các dự án chính thống, chất lượng hạ tầng tốt, cảnh quan đẹp, có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả, ông Đính nhấn mạnh.

Đánh giá về sự dịch chuyển của thị trường bất động sản Phú Quốc thời gian tới, ông Bùi Văn Doanh, viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam, dự báo sau giai đoạn đầu phát triển nhanh chóng của bất động sản du lịch đủ đảm bảo cơ sở lưu trú cho khách du lịch, xu hướng sắp tới thị trường sẽ phát triển song song hai loại hình bất động sản du lịch và bất động sản nhà ở đô thị.

Phú Quốc vào top 25 hòn đảo tuyệt nhất thế giới năm 2022 nhờ bãi cát trắng, đồ ăn ngon Phú Quốc vào top 25 hòn đảo tuyệt nhất thế giới năm 2022 nhờ bãi cát trắng, đồ ăn ngon

TTO - Mới đây tạp chí Travel + Leisure đã vinh danh 25 hòn đảo tuyệt nhất thế giới năm 2022. Phú Quốc xếp thứ 14 trong danh sách này.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên