06/05/2023 15:15 GMT+7

Đề xuất cho du khách Trung Quốc lái ô tô vào Quảng Ninh

UBND TP Móng Cái vừa có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh mở lại luồng cho người và xe du lịch tự lái của Trung Quốc được nhập cảnh qua cửa khẩu Bắc Luân 2.

Đề xuất cho du khách Trung Quốc lái ô tô vào Quảng Ninh - Ảnh 1.

Một đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc sau khi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đi trên quốc lộ 18 về TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thời điểm năm 2018 - Ảnh: SƠN CA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-5, đại diện UBND TP Móng Cái cho biết địa phương này mới nhận được văn bản của Cục Thương vụ và Quản lý cửa khẩu Đông Hưng, TP Đông Hưng (Trung Quốc) đề xuất về công tác chuẩn bị mở luồng kiểm tra cho người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Bắc Luân 2. Đây là cách giảm tải lượng người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Bắc Luân 1.

Sau đó, UBND TP Móng Cái gửi báo cáo tới UBND tỉnh Quảng Ninh để có chủ trương chỉ đạo về việc mở luồng kiểm tra, kiểm soát đối với người và xe du lịch tự lái của Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Bắc Luân 2.

Bên cạnh đó, TP Móng Cái cũng đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh cho địa phương phối hợp với các sở, ngành có liên quan để xây dựng phương án cũng như tổ chức hội đàm với phía Trung Quốc về vấn đề này.

Bà Lương Ngọc Bích - giám đốc Công ty CP du lịch và dịch vụ Hồng Gai - cho biết đơn vị từng được giao thực hiện đề án thí điểm đón xe du lịch tự lái Trung Quốc đến Quảng Ninh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Trước đó vào tháng 8-2019, Văn phòng Chính phủ từng có văn bản đồng ý đề xuất của Quảng Ninh về việc được gia hạn thời gian thí điểm hoạt động cho xe ô tô du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào TP Hạ Long đến hết tháng 6-2020.

Sau đó, dịch COVID-19 bùng phát ở cả Trung Quốc và Việt Nam, nên hoạt động này bị ngưng trệ và đến nay chưa triển khai trở lại.

Được biết, tour du lịch cho người Trung Quốc tự lái ô tô vào Quảng Ninh của Việt Nam đã có từ năm 2016. Thời điểm đó, ô tô loại từ 5 - 7 chỗ ngồi của Việt Nam được vào tới TP Quế Lâm thuộc khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc với quãng đường khoảng 600km.

Đối với ô tô của Trung Quốc được vào đến TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với quãng đường khoảng 180km và khách Trung Quốc đi xe du lịch tự lái đến Quảng Ninh đều phải có visa, cũng như làm các thủ tục nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo kế hoạch ban đầu, hằng tháng mỗi bên được phép cho khoảng 300 ô tô dưới 9 chỗ ngồi tự lái vào sâu trong nội địa của nhau, với mỗi chuyến đi kéo dài khoảng 5 ngày. Hầu hết khách Trung Quốc vào Hạ Long theo tour này đều là khách hạng sang, ở khách sạn từ 4 sao trở lên và tuân thủ nghiêm các quy định trong suốt hành trình.

153 du khách Trung Quốc đến Nha Trang sau dịch 153 du khách Trung Quốc đến Nha Trang sau dịch

Chiều 2-4, chuyến bay mang số hiệu QH9583 của Hãng Bamboo Airways khởi hành từ thành phố Macau (Trung Quốc) và đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) vào lúc 17h40 với 153 du khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên