'Đề thi' lớn nhất: một kỳ thi nghiêm túc, công bằng!

25/06/2019 08:06 GMT+7

TTO - Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, nhẹ nhàng là đòi hỏi của toàn xã hội. Nhưng, ai là người mang lại một kỳ thi như vậy?

Sau những tai tiếng, tai nạn trong nhiều kỳ thi, mà "đỉnh cao" là gian lận thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La xử lý gần một năm rồi vẫn chưa xong, một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, nhẹ nhàng là đòi hỏi của toàn xã hội. Nhưng, ai là người mang lại một kỳ thi như vậy?

Mọi con mắt đang đổ dồn về Bộ GD-ĐT - cơ quan quản lý nhà nước, chịu trách nhiệm cao nhất về lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Khi các thí sinh bước vào làm bài thi, Bộ GD-ĐT cũng tiếp tục giải bài thi mà "đề thi" đã được biết trước: một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, công bằng!

Thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã giải "đề thi" đặc biệt này bằng nhiều phương án, từ điều chỉnh, bổ sung, cập nhật quy chế thi, trong đó siết chặt toàn bộ các khâu như ra đề, in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi; công tác coi thi; bảo quản bài thi; chấm thi... đến trực tiếp thanh sát công tác chuẩn bị thi ở nhiều địa phương, liên tục thông báo, chỉ đạo cụ thể, chặt chẽ về công tác thi...

Có lẽ, Bộ GD-ĐT đã làm mọi cách để có thể hoàn thành tốt nhất yêu cầu của "đề thi" năm nay mà xã hội đã đặt ra cho ngành giáo dục, đồng thời qua đó phần nào xóa đi những ám ảnh tiêu cực thi cử của nhiều mùa thi trước đây...

Cùng "thi", đâu chỉ có Bộ GD-ĐT mà còn cả phụ huynh có con đi thi, trong đó rất nhiều người đã trực tiếp đưa con đến trường thi. Khi con làm bài, các phụ huynh cũng bắt đầu "kỳ thi" khác của đời mình. 

Đó là phải vượt qua được áp lực thành tích, khoa bảng. Tâm lý luôn mong con mình đỗ đạt, điểm cao là chính đáng. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần được chuẩn bị một tâm lý ngược lại, đó là con mình có thể không đạt được như kỳ vọng của mẹ cha. 

Bởi kỳ thi này, dù rất quan trọng, nhưng cũng chỉ là một trong vô vàn kỳ thi trong đời của con. Mà đã thi ắt có thành, có bại. Do vậy, có thể không ít phụ huynh đã trang bị cho mình những "phương pháp, phương án" để cùng con, giúp con vượt qua mọi khó khăn, đồng hành với con, không chỉ trong những thành công mà cả những lúc kết quả thi không được như mong muốn. 

Nhẹ nhàng đồng hành với con, có lẽ đó là sự dìu dắt ý nghĩa mà mọi thí sinh đang cần đến.

Sau thi, rồi đến giai đoạn chấm thi, xét tuyển... Không loại trừ một số ít phụ huynh toan tính để con có được chỗ học tốt mà không dựa vào lực học của con. 

Thực tế bài học gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình cho thấy dù có tinh vi nhưng mọi hoạt động gửi gắm, chạy chọt, thậm chí dùng tiền để dọn đường cho con vào học các trường danh giá, trường đặc thù cũng có lúc bị phơi ra ánh sáng. Cả xã hội đang "soi", các toan tính khó thực hiện hơn. 

Thay vì tính toán, phải chấp nhận học lực của con mình, tuân thủ luật chơi xét tuyển, đó cũng là một "kỳ thi" mà một số ít phụ huynh phải vượt qua để đến một ngày thật gần loại hẳn những "kỳ thi" này ra khỏi xã hội.

Một kỳ thi không chỉ thí sinh mà còn nhiều người cùng "thi". Chỉ có làm thật tốt "bài thi" mới tạo ra công bằng cho mọi thí sinh, công bằng cho cả xã hội.

Đôi lời nhắn nhủ thí sinh thi THPT 2019 Đôi lời nhắn nhủ thí sinh thi THPT 2019

TTO - Ngày mai 25-6, các sĩ tử lứa 2001 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019. TTC xin có đôi lời nhắn nhủ...

NHẬT HUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận