11/07/2021 10:10 GMT+7

Đệ nhất phu nhân Haiti lần đầu lên tiếng về việc chồng bị ám sát

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise lần đầu tiên lên tiếng công khai kể từ lúc Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát. Kể lại giây phút ông Moise bị tấn công, bà kêu gọi Haiti đừng 'lạc lối'.

Đệ nhất phu nhân Haiti lần đầu lên tiếng về việc chồng bị ám sát - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise và Tổng thống Jovenel Moise của Haiti - Ảnh: EPA

"Tôi vẫn còn sống, nhờ ơn Chúa" - đệ nhất phu nhân Martine Moise chia sẻ trong một thông điệp qua audio được đăng trên Twitter ngày 10-7, khoảng 3 ngày sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát.

"Chỉ trong chớp mắt, những tên lính đánh thuê đã đột nhập vào nhà và bắn về phía chồng tôi, không cho ông cơ hội nói một lời", bà kể lại giây phút chồng bị tấn công.

Theo Hãng tin AFP, nhà chức trách Haiti cho biết một nhóm sát thủ gồm 28 người, trong đó có 26 người Colombia (nhiều trong số họ là cựu binh) và 2 người Mỹ gốc Haiti đã bắn vợ chồng Tổng thống Moise tại nhà riêng của ông rạng sáng 7-7.

Đến nay có 17 người bị bắt và ít nhất 3 người bị tiêu diệt. Những người còn lại vẫn đang chạy trốn, theo thông tin từ cảnh sát Haiti.

Tuy nhiên, đến nay chưa rõ chính xác kẻ chủ mưu lên kế hoạch tấn công Tổng thống Moise là ai và động cơ vụ ám sát là gì. Bà Martine Moise cũng bị thương trong vụ tấn công và đã được đưa tới bệnh viện thành phố Miami ở bang Florida, Mỹ điều trị.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise chỉ ra nhiều lý do có khả năng đằng sau vụ ám sát. Chẳng hạn có thể những tên sát thủ này được phái tới bởi những người không hài lòng với kế hoạch của chồng bà về việc cung cấp "đường sá, nước, điện (cho người dân), một cuộc trưng cầu ý dân và tổ chức bầu cử cuối năm nay".

Theo bà, có thể những kẻ đứng sau vụ ám sát "không muốn thấy sự chuyển đổi trong nước".

"Tôi đang khóc. Đó là sự thật. Nhưng chúng ta không thể để đất nước này lạc lối. Chúng ta không thể để máu của Tổng thống Moise đổ xuống một cách vô ích" - bà kêu gọi.

Bà Martine Moise hứa hẹn sẽ kết nối với người dân Haiti thông qua Facebook "trong tương lai gần". "Tôi sẽ không bỏ rơi các bạn" - bà chia sẻ.

Haiti yêu cầu LHQ, Mỹ gửi binh lính đến hỗ trợ an ninh Haiti yêu cầu LHQ, Mỹ gửi binh lính đến hỗ trợ an ninh

TTO - Chính quyền Haiti yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ), Mỹ gửi binh lính đến để giúp đảm bảo an ninh cho nước này, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng quan trọng, sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên