18/03/2024 11:04 GMT+7

Đề nghị tránh gia hạn thời gian thi công metro số 1 ở TP.HCM nhiều lần

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản phản hồi khi TP.HCM kiến nghị điều chỉnh thời gian thi công metro số 1.

Metro số 1 hiện đã đạt khối lượng khoảng 98% - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Metro số 1 hiện đã đạt khối lượng khoảng 98% - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo báo cáo kiến nghị gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 29-2-2024, UBND TP.HCM thông tin dự án metro số 1 được Thủ tướng chấp thuận chủ trương điều chỉnh tại quyết định 8-2-2023.

Trên cơ sở đó, TP.HCM đã có phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó thời điểm hoàn thành thi công cuối quý 4-2023.

Tiến độ hoàn thành phải lùi sang 2024

Metro số 1 hiện có khối lượng thực hiện của toàn dự án đến nay đạt khoảng 97,5% và đã tiến hành chạy thử toàn tuyến từ ga Bến Thành đến ga bến xe Suối Tiên và ngược lại vào cuối tháng 8-2023.

Hiện nay, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã và đang nỗ lực tối đa bằng mọi nguồn lực có thể để tập trung hoàn thành công tác thi công.

Tuy nhiên theo UBND TP.HCM, để đưa dự án vào vận hành, khai thác thương mại, chủ đầu tư cần phải thực hiện các công tác như nghiệm thu hoàn thành; đánh giá và cấp chứng nhận an toàn hệ thống; bàn giao tài sản kết cấu hạ tầng, thực hiện các thủ tục kết thúc dự án. Một số công việc thi công còn lại có lấn sang nửa đầu năm 2024.

Cụ thể như, đến tháng 6-2024, dự án sẽ hoàn thành công tác đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống.

Phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành thực hiện công tác nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu môi trường và thẩm định an toàn hệ thống.

Đến tháng 7-2024, công trình được nghiệm thu và đưa vào khai thác toàn tuyến.

Vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, báo cáo Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho phép được điều chỉnh thời gian hoàn thành thi công dự án và đưa dự án vào vận hành thương mại trong năm 2024.

Các nội dung khác theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án metro số 1 và các quyết định phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh dự án trước đó (ngoại trừ thời gian thực hiện dự án) được giữ nguyên.

Metro số 1 vận hành thử - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Metro số 1 vận hành thử - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị làm rõ

Sau khi có văn bản kiến nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu UBND TP.HCM làm rõ một số nội dung liên quan tiến độ thực hiện dự án để làm cơ sở cho các cơ quan liên quan có ý kiến trước khi báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu rà soát, xác định rõ mốc thời gian cụ thể hoàn thành metro số 1. TP.HCM cần khẳng định việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án có làm thay đổi các nội dung chính còn lại của quyết định chủ trương đầu tư đã được phê duyệt.

Ngoài ra, TP.HCM cần bổ sung ý kiến của nhà tài trợ (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản); làm rõ việc điều chỉnh dự án có dẫn đến điều chỉnh nội dung thỏa thuận vay vốn.

Rà soát kinh phí phát sinh do thời gian thực hiện dự án bị điều chỉnh và bên chịu trách nhiệm chi trả chi phí phát sinh đó.

Đồng thời làm rõ hiệu quả đầu tư dự án trong trường hợp có phát sinh.

"TP.HCM rà soát kỹ khối lượng công việc còn lại cần hoàn thành, nhằm xác định chính xác tiến độ thực hiện dự án. TP.HCM phải cam kết thực hiện theo đúng tiến độ như đề xuất, tránh gia hạn nhiều lần" - văn bản phản hồi của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu.

TP.HCM đã lập tổ công tác giải quyết

UBND TP.HCM đã thành lập tổ công tác rà soát và giải quyết các khó khăn, vướng mắc để sớm đưa dự án metro số 1 - tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM - vào khai thác thương mại.

Theo đó, đại diện TP.HCM có ông Bùi Xuân Cường - phó chủ tịch UBND TP.HCM - làm tổ trưởng. Tổ phó là ông Nguyễn Quốc Hiển - phó trưởng ban điều hành Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM. Các thành viên tổ công tác là cán bộ của ban quản lý dự án.

Đại diện Nhật Bản có ông Shige Watanabe - phó đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, làm tổ trưởng. Tổ phó là bà Yoko Takebayashi - phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam. Các thành viên trong tổ là lãnh đạo các liên danh nhà thầu, tư vấn chung.

Metro số 1 lùi đến quý 4-2024: Chủ đầu tư đính chính Metro số 1 lùi đến quý 4-2024: Chủ đầu tư đính chính 'do người làm báo cáo cầu toàn'

Chủ đầu tư đã đính chính và cho biết đang đẩy nhanh tiến độ để khai thác thương mại metro số 1 vào tháng 9-2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên